Vật lí [lí 9] đề hk

P

pe_mun_cute

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

có 6 bóng đèn gồm 2 loại . Loại 1 : 6V 3W, loại 2: 3V 3W. 1 điện trở làm bằng dây dẫn có đường kính 2 mm (dây được bọc nhựa) điện trở suất $2.10^{-8}$ ôm mét đc quấn thành 125 vòng trên lõi hình trụ bán hình trụ bán kính 30 cm .Các bóng đèn đc mắc thành mạng rồi nối tiếp với điện trở , đem mắc vào hiệu điện thế ko đổi 12 V. Hỏi phải mắc các bóng đèn như thế nào để chúng sáng bình thường? Mỗi loại có bao nhiêu bóng ?

Đây có thể là đề kiểm tra học kì của trường mình đấy , các bn giúp mik nha,
mak tớ *** lí lắm , như là bị mất kiến thức cơ bản của lí 9 ấy nên đừng làm ngắn gọn quá nha
:khi (46)::khi (46)::khi (46):
 
G

galaxy98adt

có 6 bóng đèn gồm 2 loại . Loại 1 : 6V 3W, loại 2: 3V 3W. 1 điện trở làm bằng dây dẫn có đường kính 2 mm (dây được bọc nhựa) điện trở suất $2.10^{-8}\ \Omega.m$ đc quấn thành 125 vòng trên lõi hình trụ bán hình trụ bán kính 30 cm .Các bóng đèn đc mắc thành mạng rồi nối tiếp với điện trở , đem mắc vào hiệu điện thế ko đổi 12 V. Hỏi phải mắc các bóng đèn như thế nào để chúng sáng bình thường? Mỗi loại có bao nhiêu bóng ?
Đổi: 2 mm = 0,002 m, 30 cm = 0,3 m
Độ lớn cửa điện trở là: $R = \rho.\frac{l}{S} = \rho.\frac{125.2.\pi.r}{\pi. \left( \frac{d}{2} \right)^2} = 2.10^{-8}.\frac{125.2.\pi.0,3}{\pi.10^{-6}} = 1,5 (\Omega)$
Gọi đèn loại 1 là $Đ_1$, đèn loại 2 là $Đ_2$.
Ta có:$\left\{ \begin{array}{l} R_1 = \frac{U_{1 (đm)}^2}{\mathscr P_{1 (đm)}} = 12 (\Omega) \\ I_{1 (đm)} = \frac{\mathscr P_{1 (đm)}}{U_{1 (đm)}} = 0,5 (A) \end{array} \right.$

$\left\{ \begin{array}{l} R_2 = \frac{U_{2 (đm)}^2}{\mathscr P_{2 (đm)}} = 3 (\Omega) \\ I_{2 (đm)} = \frac{\mathscr P_{2 (đm)}}{U_{2 (đm)}} = 1 (A) \end{array} \right.$

Ta thấy: $I_{1 (đm)} \not= I_{2 (đm)}$ nên ta có thể mắc 2 loại đèn trên song song với nhau hoặc mạch chứa đèn có dạng $Đ_2$ nt $(Đ_1$ // $Đ_1)$.
Lại thấy: $U_m = 12V = 2.U_{1 (đm)} = 4.U_{2 (đm)}$ nên ta không thể mắc quá 1 bóng $Đ_1$ hoặc 3 bóng $Đ_2$ nối tiếp nhau ở 1 nhánh để thỏa mãn đèn sáng bình thường. \Rightarrow Hiệu điện thế định mức lớn nhất mà bộ đèn có được là 9V và nhỏ nhất là 6V để thỏa mãn các đèn sáng bình thường.
\Rightarrow Ta có các dạng mạch sau:
+) $Đ_2$ nt $(Đ_1$ // $Đ_1)$ (1)
+) $Đ_1$ // $(Đ_2$ nt $Đ_2)$ (2)
. Đối với dạng mạch 1, ta có $U_b = 9 V$ và sẽ gồm 2 nhánh có dạng như vậy mắc song song để đảm bảo có đủ 6 bóng đèn.
Khi đó cường độ dòng điện chạy trong mạch là: $I_m = 2.I_{2 (đm)} = 2 (A)$
Điện trở của bộ đèn là: $R_b = \frac{R_2 + \frac{R_1}{2}}{2} = 4,5 (\Omega)$
\Rightarrow Hiệu điện thế cần đặt vào mạch để các đèn sáng bình thường là: $U_m = I_m. (R + R_b) = 12 (V)$ = Giá thiết.
Vậy ta mắc mạch $[Đ_2$ nt $(Đ_1$ // $Đ_1)]$ // $[Đ_2$ nt $(Đ_1$ // $Đ_1)]$ nt $R$ thì các đèn sẽ sáng bình thường.
Số lượng bóng thì bạn tự đếm nhé! :D

. Đối với dạng mạch 2, ta có $U_b = 6 V$ và sẽ gồm 2 nhánh có dạng như vậy mắc song song để đảm bảo có đủ 6 bóng đèn.
Khi đó cường độ dòng điện chạy trong mạch là: $I_m = 2.(I_{1 (đm)} + I_{2 (đm)}) = 3 (A)$
Điện trở của bộ đèn là: $R_b = \frac{U_b}{I_m} = 2 (\Omega)$
\Rightarrow Hiệu điện thế cần đặt vào mạch để các đèn sáng bình thường là: $U_m = I_m. (R + R_b) = 10,5 (V)\ \not=$ Giá thiết. (Loại).

Kết luận: ....
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom