[Lí 9] Cường độ dòng điện khi điện trở thay đổi

P

pagonta_shika

Last edited by a moderator:
T

thongoc95

Rtd = R1 + ( R2.R3 / (R2+R3 ))= 12 ôm
Itm = Utm / Rtd =12/12=1 A
U1= I . R1 = 5 vôn
=>U23= 12-5=7 vôn
mà R2 // R3 => U2=U3 => I2 = 7/14=0,5 A
I3= 0,5
Kòn câu c theo mình thì sẽ có R2.I2 = R3 .I3 = U => khi R3 giảm thì I3 tăng kòn I2 hok tăng mà cũng hok giảm ..........
 
O

obama_pro9x

Rtd = R1 + ( R2.R3 / (R2+R3 ))= 12 ôm
Itm = Utm / Rtd =12/12=1 A
U1= I . R1 = 5 vôn
=>U23= 12-5=7 vôn
mà R2 // R3 => U2=U3 => I2 = 7/14=0,5 A
I3= 0,5
Kòn câu c theo mình thì sẽ có R2.I2 = R3 .I3 = U => khi R3 giảm thì I3 tăng kòn I2 hok tăng mà cũng hok giảm ..........
c, sai rùi bạn ơi
R2.I2=R3.I3=U-U1 chứ
mình làm thế này các you xem có đc ko
R3 giảm và U3=U2,3 ko đổi=>I3 tăng(1)
mà I1=I2+I3(2)
I1 ko đổi vì U1 và R1 ko đổi(3)
từ (1),(2),(3)=>I2 giảm
ok chưa
nhớ thanks nha
 
H

huutrang93

c, sai rùi bạn ơi
R2.I2=R3.I3=U-U1 chứ
mình làm thế này các you xem có đc ko
R3 giảm và U3=U2,3 ko đổi=>I3 tăng(1)
mà I1=I2+I3(2)
I1 ko đổi vì U1 và R1 ko đổi(3)
từ (1),(2),(3)=>I2 giảm
ok chưa
nhớ thanks nha

Bài bạn này giải sai rồi
Ta có
[TEX]R_{2,3}=\frac{R_2.R_3}{R_2+R_3}=\frac{R_2}{\frac{R_2}{R_3}+1}[/TEX]
[TEX]R_3 giam \Rightarrow \frac{R_2}{R_3} tang \Rightarrow R_{2,3} giam \Rightarrow I tang[/TEX]
Mà [TEX]I_2.R_2=U-I.R_1 \Rightarrow I tang thi -I.R_1 giam \Rightarrow I_2 giam[/TEX]
 
H

huutrang93

anh huu trang ơi em giải sai ở chỗ nào
anh thử chỉ ra cho em coi
thanks anh nhìu

Sai ở chỗ này nè

c, sai rùi bạn ơi
R2.I2=R3.I3=U-U1 chứ
mình làm thế này các you xem có đc ko
R3 giảm và U3=U2,3 ko đổi=>I3 tăng(1)
mà I1=I2+I3(2)
I1 ko đổi vì U1 và R1 ko đổi(3)
từ (1),(2),(3)=>I2 giảm
ok chưa
nhớ thanks nha

Khi R3 thay đổi thì mọi giá trị khác trong mach điện mà liên quan tới điện trở toàn mạch đều thay đổi, hay nói cách khác khi 1 điện trở thay đổi giá trị thì chỉ có U nguồn và hiệu điện thế các đoạn mạch mắc song song với nguồn là không đổi
Còn chứng minh U2,3 thay đổi thì ta làm thế này
Do R1 nt R23 nên I1=I23 hay (U-U23)\R1=U23\R23
Do R23 thay đổi nên U23 cũng thay đổi
 
K

kunngocdangyeu

[FONT=.VnTime]Anh Huutrang93 nãi ®óng rïi.............khi mÉu gi¶m th× tö t¨ng vµ ngù¬c l¹i............[/FONT]

[FONT=.VnTime]Anh Huutrang93 nãi ®óng rïi.............khi mÉu gi¶m th× kÕt qu¶ t¨ng vµ ngù¬c l¹i............[/FONT]
 
Last edited by a moderator:
T

tuna95

Bạn nè, khi R3 thay đổi thì điện trở tương đương của cả mạch sẽ thay đổi. Suy ra I toàn mạch thay đổi. Vậy thì mình nghĩ là lúc nay U1 cũng phải thay đổi. Còn bài giải của anh huutrang93 thì mình thấy đúng rồi.
 
Top Bottom