[Lí 9]Công suất của đèn

T

thanhanqp

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

mắc vào hai đoạn mạch một hiệu điện thế không đổi thì đèn Đ1 sáng bình thường và công suất của đoạn mạch là 12W . thay đèn Đ1 bằng đèn Đ2 có cùng công suất thì Đ2 cũng sáng bình thường và công suất cả mạch bây giờ là 8W.( biết mạch điện 2 trường hợp mắc nối tiếp )
a, tính P của các đèn
b, tính điện trở của một đèn theo R

Đề không rõ ràng, điện trở R mắc như thế nào hả bạn?
Chú ý tiêu đề
 
Last edited by a moderator:
H

huutrang93

mắc vào hai đoạn mạch một hiệu điện thế không đổi thì đèn Đ1 sáng bình thường và công suất của đoạn mạch là 12W . thay đèn Đ1 bằng đèn Đ2 có cùng công suất thì Đ2 cũng sáng bình thường và công suất cả mạch bây giờ là 8W.( biết mạch điện 2 trường hợp mắc nối tiếp )
a, tính P của các đèn
b, tính điện trở của một đèn theo R

Đề không rõ ràng, điện trở R mắc như thế nào hả bạn?
Chú ý tiêu đề

Ở đây, bạn phải chứng minh 1 bài toán phụ
Bổ đề: Cho 1 mạch điện gồm 1 bộ điện trở có giá trị R và 1 bộ đèn có điện trở R_1 mắc nối tiếp vào 1 nguồn có hiệu điện thế U không đổi, công suất của bộ đèn lúc này là P. Thay bộ đèn 1 bởi bộ đèn 2 có điện trở R_2 sao cho công suất của bộ đèn vẫn là P. Chứng minh [TEX]R^2=R_1.R_2[/TEX]
Bài trên dễ, bạn tự chứng minh nhé
Quay trở lại bài tập
Gọi P_1, P_2,P lần lượt là công suất toàn mạch khi mắc đèn 1, đèn 2 và công suất mỗi đèn
[TEX]P=I^2_1.R_1=\frac{U^2}{(R+R_1)^2}.R_1=\frac{U^2}{(\sqrt{R_1.R_2}+R_1)^2}.R_1=\frac{U^2}{(\sqrt{R_1}+\sqrt{R_2})^2}[/TEX]
[TEX]P_1=\frac{U^2}{R+R_1}[/TEX]
[TEX]P_2=\frac{U^2}{R+R_2}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \frac{1}{P_1}+\frac{1}{P_2}=\frac{R_1+R_2+2R}{U^2}=\frac{(\sqrt{R_1}+\sqrt{R_2})^2}{U^2}=\frac{1}{P} \Rightarrow P=4,8 (W)[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom