[lí 9] Bài tập về thấu kính nè!

K

kudo_sinichi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

* Vật AB đặt vuông góc với trục chính của 1 TKHT ( A thuộc trục chính), cho ảnh thật A'B' cao 1,2 cm. Khoảng cách từ tiêu điểm đến quang tâm TK là 20cm. Dịch chuyển vật AB đi 1 đoạn 15cm dọc theo trục chính thì thu dc ảnh A"B" cao 2,4cm.
a) Xác định khoảng cách từ vật đến TK trước khi dịch chuyển!
b) Tìm độ cao của vật!:)>-
 
D

donghxh

Bài này cũng dễ thui. Chỉ gợi ý
bài này có hai trường hợp. Di chuyển AB lại gần thấu kính và trường hợp thứ 2 là di chuyển ra xa thấu kính.
Bí quyết giải những bài như thế này là dùng các kĩ thuật đồng dạng và Talet. Nếu vẫn chưa làm được thì chiều anh giải cho. Bây giờ bận lắm.
 
H

hunterking

* Vật AB đặt vuông góc với trục chính của 1 TKHT ( A thuộc trục chính), cho ảnh thật A'B' cao 1,2 cm. Khoảng cách từ tiêu điểm đến quang tâm TK là 20cm. Dịch chuyển vật AB đi 1 đoạn 15cm dọc theo trục chính thì thu dc ảnh A"B" cao 2,4cm.
a) Xác định khoảng cách từ vật đến TK trước khi dịch chuyển!
b) Tìm độ cao của vật!:)>-




ta có:
.,[TEX]\frac{h}{h'}=\frac{f}{d'-f}[/TEX]
.,[TEX]\frac{h}{h''}=\frac{f}{d''-f}[/TEX]
\Rightarrow được 1 PT 2 ẩn:d' và d'' (1)

ta có:
.,[TEX]\frac{h}{h'}=\frac{f}{d'-f}[/TEX]
.,[TEX]\frac{h}{h''}=\frac{f}{d''-f}[/TEX]
\Rightarrow được 1 PT 2 ẩn:d' và d'' (1)

..,[TEX]\frac{h}{h'}=\frac{d}{d'}[/TEX]
..,[TEX]\frac{h}{h''}=\frac{d-l}{d''}[/TEX]
\Rightarrow rút d theo d' và d''
sau đó thay vào công thức TK:[TEX]\frac{1}{f}=\frac{1}{d}+\frac{1}{d'}[/TEX]
được 1 PT nữa về d' và d'' (2)
từ (1) và (2)\Rightarrow d' và d''
\Rightarrow ......

(sorry.Mod gộp lại cho tui cái)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom