[lí 9] Bài tập ôn thi HKII

K

kudo_sinichi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Một trạm phát điện có công suất P = 50kW, hiệu điện thế tại trạm phát điện là U = 800V. Điện trở của đường dây tải điện là R = 4 [tex]\Omega[/tex].
a) Tính công suất hao phí trên đường dây.
b) Nếu một biện pháp để giảm công suất hao phí xuống 100 lần.
Bài 2: Một máy phát điện xoay chiều cho một hiệu điện thế giữa hai cực của máy là 2500V. Muốn tải điện đi xa người ta phải tăng hiệu điện thế lên 50000V. Hỏi phải dùng máy biến thế có các cuộn dây có số vòng theo tỉ lệ nào? Cuộn dây nào mắc vào hai đầu của máy phát điện.
Bài 3: Vì sao khi cắm một chiếc đữa vào cốc nước, ta thấy chiếc đũa dường như bị gãy khúc tại điểm chiếc đũa giao với mặt nước?
Bài 4: Đặt một vật AB trước một TKPK có tiêu cự f=12cm và cách TK 18cm sao cho AB vuông góc với trục chính. A nằm trên trục chính.
a) Hãy dựng ảnh A'B' của AB qua TKPK
b) Xác định vị trí và tính chất của ảnh A'B'
c) Biết vật cao 6cm. Tìm độ cao của ảnh.
Bài 5: Người ta chụp ảnh của một tòa nhà cao 10m, ở cách máy ảnh 20m. Phim cách vật kính 6cm. Tính chiều cao của ảnh trên phim.
Bài 6: Một người cận thị có điểm cực viễn cách mắt 60cm. Hỏi người ấy phải đep kính gì có tiêu cự bao nhiêu để nhìn rõ vật ở vô cực mà không điều tiết? Giải thích?
Bài 7: Một người già phải đeo sát mắt một TKHT có tiêu cự 60cm thì mới nhìn rõ dc những vật gần mắt nhất cách mắt 30cm. Hỏi khi không đeo kính thì người ấy nhìn rõ dc những vật cách mắt bao nhiêu?
Bài 8: Đặt một vật AB có dạng một đoạn thẳng nhỏ, cao 2,4cm, vuông góc với trục chính của 1 khính lúp, cách kính lúp 8cm. Biết kính lúp có ký hiệu 2,5x ghi trên vành kính.
a) Vẽ ảnh của vật AB qua kính lúp.
b) Xác định vị trí và độ cao của ảnh.
Bài 9: Một máy tăng thế với các cuộn dây có số vòng là 50 vòng và 11000 vòng. Hiệu điện thế đặt vào cuộn sơ cấp là 1000V, công suất điẹn tải đi là 11000W. Tìm hiệu điện thế ở hai đầu cuộn thứ cấp của máy tăng thế. Điện trở của đường dây tải điện là 100 [tex]\Om[/tex]. Tìm công suất hao phí trên đường dây tải điện?
Bài 10: Vật sáng AB đặt trước một TKPK có tiêu cự 20cm cho ảnh ảo bằng nữa vật. Tính khoảng cách từ vật và ảnh đến thấu kính.
 
Last edited by a moderator:
H

hg2796

Bài 1: Một trạm phát điện có công suất P = 50kW, hiệu điện thế tại trạm phát điện là U = 800V. Điện trở của đường dây tải điện là R = 4 [tex]\Om[/tex].
a) Tính công suất hao phí trên đường dây.
b) Nếu một biện pháp để giảm công suất hao phí xuống 100 lần.
Bài 2: Một máy phát điện xoay chiều cho một hiệu điện thế giữa hai cực của máy là 2500V. Muốn tải điện đi xa người ta phải tăng hiệu điện thế lên 50000V. Hỏi phải dùng máy biến thế có các cuộn dây có số vòng theo tỉ lệ nào? Cuộn dây nào mắc vào hai đầu của máy phát điện.
Bài 3: Vì sao khi cắm một chiếc đữa vào cốc nước, ta thấy chiếc đũa dường như bị gãy khúc tại điểm chiếc đũa giao với mặt nước?
Bài 4: Đặt một vật AB trước một TKPK có tiêu cự f=12cm và cách TK 18cm sao cho AB vuông góc với trục chính. A nằm trên trục chính.
a) Hãy dựng ảnh A'B' của AB qua TKPK
b) Xác định vị trí và tính chất của ảnh A'B'
c) Biết vật cao 6cm. Tìm độ cao của ảnh.
Bài 5: Người ta chụp ảnh của một tòa nhà cao 10m, ở cách máy ảnh 20m. Phim cách vật kính 6cm. Tính chiều cao của ảnh trên phim.
Bài 6: Một người cận thị có điểm cực viễn cách mắt 60cm. Hỏi người ấy phải đep kính gì có tiêu cự bao nhiêu để nhìn rõ vật ở vô cực mà không điều tiết? Giải thích?
Bài 7: Một người già phải đeo sát mắt một TKHT có tiêu cự 60cm thì mới nhìn rõ dc những vật gần mắt nhất cách mắt 30cm. Hỏi khi không đeo kính thì người ấy nhìn rõ dc những vật cách mắt bao nhiêu?
Bài 8: Đặt một vật AB có dạng một đoạn thẳng nhỏ, cao 2,4cm, vuông góc với trục chính của 1 khính lúp, cách kính lúp 8cm. Biết kính lúp có ký hiệu 2,5x ghi trên vành kính.
a) Vẽ ảnh của vật AB qua kính lúp.
b) Xác định vị trí và độ cao của ảnh.
Bài 9: Một máy tăng thế với các cuộn dây có số vòng là 50 vòng và 11000 vòng. Hiệu điện thế đặt vào cuộn sơ cấp là 1000V, công suất điẹn tải đi là 11000W. Tìm hiệu điện thế ở hai đầu cuộn thứ cấp của máy tăng thế. Điện trở của đường dây tải điện là 100 [tex]\Om[/tex]. Tìm công suất hao phí trên đường dây tải điện?
Bài 10: Vật sáng AB đặt trước một TKPK có tiêu cự 20cm cho ảnh ảo bằng nữa vật. Tính khoảng cách từ vật và ảnh đến thấu kính.
Bài 3
Giả sử ta thấy như vậy là do hiện tượng khúc xạ ánh sáng
(Ta nhìn thấy vật khi có ánh sáng truyền từ vật vào mắt ta)Bởi hiện tượng khúc xạ
ánh sáng mà tia sáng từ đầu dưới nước của đũa trên đường truyền từ vật vào mắt ta đã bị gãy khúc tại mặt phân cách giữa hai môi trường nên ta thấy đũa dường như bị gãy khúc tại điểm chiếc đũa giao với mặt nước
Bài 4
a)Do không có dụng cụ nên các bạn chịu khó vẽ hình ra vở nhe
b)Do ảng tạo bởi thấu kính phân kì nên ảnh là ảnh ảo cùng chiều với vật và nhỏ hơn vật
Có [tex]\frac{1}{f}=\frac{1}{d'}-\frac{1}{d} =>\frac{1}{d'}=\frac{1}{f}+\frac{1}{d}=>d'=d.\frac{f}{d+f}=7,2(cm)[/tex]
=>anh cach thau kinh 7.2cm
c) Có [tex]\frac{h}{h'}=\frac{d}{d'}=>\frac{6}{h'}=\frac{18}{7,2}=>h'=15(cm)[/tex]
vậy ảnh cao 15 cm
 
Last edited by a moderator:
H

hg2796

bài 5 vận dụng công thức [tex]\frac{1}{f}=\frac{1}{d}+\frac{1}{d'}=>\frac{1}{d'}=\frac{1}{f}-\frac{1}{d}=>d'=\frac{d.f}{d-f}[/tex]
[tex]\frac{h}{h'}=\frac{d}{d'}=\frac{d-f}{f}...[/tex]
d'=6cm; d=20 m=2000cm ; h=10 m= 1000cm
~ Chú ý latex nha ^^
http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=4917
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom