[Lí 9] Bài tập nhiệt -điện

  • Thread starter phannhatquan
  • Ngày gửi
  • Replies 11
  • Views 1,873

P

phannhatquan

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bếp điện (220v_1000w)được sử dụng dưới u=220v,để đun sôi 2l nước ở nhiệt độ ban dầu là 25c .Hiệu suất là 85%(c=4200J/kgk)
a)tính thời gian đun sôi nước
b)nếu chập đôi dây điện trở cua bếp điện này và vẫn sử dụng hiệu điện thế 220v .Với nhiệt độ ban dầu và hiệu suất như trên thì thời gian làbao lâu để đun soi 2lit1 nước
:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D
 
Last edited by a moderator:
V

vuthanhhuy123

2l => 2kg
Nhiệt lượng dùng để đun sôi 2l nước là:
Q = mc(t-t') =2 x 4200 x (100-25) = 630000 (J)
Nhiệt lượng bếp cần toả ra để đun sôi 2l là
Q' = Pt = 1000t
Ta có pt: Q = Q' => 630000 = 1000t => t = 630(s)
 
N

nguoiquaduong019

a)bạn thanhthuy nhầm rồi ( chắc làm vội quên hiều suất của bếp^^)
mình làm tiếp theo của bạn ý ( bỏ cái phần tính t thôi)
ta có:
Q/Q' = 80/100
<=> 630000/1000.t = 80/100
=> t = 787.5s

b)

khi chập đôi dây điện trở thì điện trở của dây lú này giảm đi 1/4 điện trở ban đầu ( cái này dễ khỏi cần giải thik nghen, nhưng nếu hok hỉu thì cứ hỏi)

=> khi sử bếp với hiệu điện thế 220V thì công suất bếp đạt được là 4.P = 4000W

ta có: Q/Q'' = 80/100
<=> 630000/4000t' = 80/100
=> t' = 196.875 giây
 
P

phannhatquan

giải hay quá nhỉ
để kiếm bài đăng tiếp
đây rùi
cho 3 bóng đèn có ghi :
đèn 1 :110v-40w
đèn 2 :110v-50w
đèn 3 :110v-80w
mạng điện có hiệu thế 220v .Muốn mắc 3 dèn vào mang điện trên và để cho cả 3 đèn sáng bình thường,ngưòi ta phải mắc thêm vào mạch 1 điện trở Rx
a)thiết kế các cách mắc có thể . Tính các giá trị có thể của Rx
b)trưòng hợp nào công suất tiêu thụ trong Rx là nhỏ nhất ?giá trị đó bằng bao nhiêu?
(đề học sinh giỏi trường mình đó )
 
K

kunngocdangyeu

giải hay quá nhỉ
để kiếm bài đăng tiếp
đây rùi
cho 3 bóng đèn có ghi :
đèn 1 :110v-40w
đèn 2 :110v-50w
đèn 3 :110v-80w
mạng điện có hiệu thế 220v .Muốn mắc 3 dèn vào mang điện trên và để cho cả 3 đèn sáng bình thường,ngưòi ta phải mắc thêm vào mạch 1 điện trở Rx
a)thiết kế các cách mắc có thể . Tính các giá trị có thể của Rx
b)trưòng hợp nào công suất tiêu thụ trong Rx là nhỏ nhất ?giá trị đó bằng bao nhiêu?
(đề học sinh giỏi trường mình đó )
cái này bạn chỉ cần xét các cách mách và tính các điện trở của nó thui mà hiệu điện thế của toàn mạch phải bảo toàn bằng 220V là xong
 
D

donghxh

bài này cũng dễ thôi mà.
dạng này chia ra 2 phần là cách mắc và biện luận
Vì hiệu điện thế nguồn là 220V mà đèn sáng bình thường nên ta có thể nghĩ về 1 cách mắc 2 bóng // với nhau rồi cùng nt với 1 đèn.
sau đó xét I định mức mỗi đèn để mắc điện trở
 
T

tuna95

Bài này ta có thể mắc hai cụm nối tiếp nhau sao cho hai cụm có công suất tiêu thụ bằng nhau. Có thể cụm 1 gồm hai bóng //, cụm 2 gồm một bóng // với Rx. Cũng có thể mắc cụm 1 gồm 3 bóng // với nhau, cụm thứ hai chỉ gồm Rx.Sau đó tính các giá trị của Rx.
Mình chỉ biết thế
 
P

phannhatquan

để kiếm thêm có bài nào khó khó 1 tý đưa ra mới được .từ đầu tới giờ toàn mấy bài dễ không
có rồi
một ấm điện có công suất tiêu thụ P=735w, được đặt dưới hiệu điện thế U=210v
a)tính diện trở của ấm điện
b)điện trở của ấm làm bằng hợp kim hình trụ có tiết diện thẳng là hình tròn ,có dường kính d=0,2mm.Tính chiều dài dây. biết rằng hợp kim này nếu chế ra dây khác dài l'=1m,dường kính d'=1mm thì có điện trở là R=4(ôm)
c)tính điện năng tiêu thụ sau 1h20" ra Wh
:khi (15)::khi (15)::khi (15):(mong mọi người mau giải ra)
 
N

nguoiquaduong019

để kiếm thêm có bài nào khó khó 1 tý đưa ra mới được .từ đầu tới giờ toàn mấy bài dễ không
có rồi
một ấm điện có công suất tiêu thụ P=735w, được đặt dưới hiệu điện thế U=210v
a)tính diện trở của ấm điện
b)điện trở của ấm làm bằng hợp kim hình trụ có tiết diện thẳng là hình tròn ,có dường kính d=0,2mm.Tính chiều dài dây. biết rằng hợp kim này nếu chế ra dây khác dài l'=1m,dường kính d'=1mm thì có điện trở là R=4(ôm)
c)tính điện năng tiêu thụ sau 1h20" ra Wh
:khi (15)::khi (15)::khi (15):(mong mọi người mau giải ra)

trời ạ, công bạn kiếm ra bài khó là đây sao?!?!

a, [TEX]R = \frac{U^2}{P}= 60ohm[/TEX]

b, tiết diện của dây thứ nhất:

[TEX]S_1 = (\frac{d_1}{2})^2./pi = 10^-8 m^2. pi[/TEX]

tiết diện của dây thứ 2:

[TEX]S_2= (\frac{d_2}{2})^2./pi =2,5.10^-7 m^2.pi[/TEX]

ta có: dây hơp kim có điện trở là 4ohm thì tiết diện= [TEX]2,5.1o^-7m^2.pi[/TEX] , dài 1m,
=> dây hợp kim có điện trở là 60ohm, tiết diện [TEX]2,5.1o^-7m^2.pi[/TEX] thì dài:
l' = 15m
vậy dây hợp kim có điện trở 60ohm, tiết diện [TEX]10^-8 m^2.pi[/TEX] thì phải có chiều dài:
l = [TEX]\frac{10^-8 m^2.pi}{2,5.10^-7 m^2.pi} . 15 = 0,6m[/TEX]

c, A = P.t = 735. 4/3 = 980kWh = 980.10^3Wh
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom