Vật lí [LÍ 9] Bài tập mạch cầu

M

megamanxza

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Untitled_zps894526ce.jpg
 
K

khai221050


Giả sử chiều dòng điện đi từ A-B. Vì vol kế có điện trở rất lớn nên sẽ k tính dòng điện qua vol kế. Mạch lúc đó có dạng: (R1ntR2)//(R3ntR4)
Dòng điện đi qua mạch R1ntR2:
$I_{12}=\dfrac{U_{12}}{R_{td12}}=\dfrac{24}{12}=2A$
Điện áp hai đầu R2:
$U_2=I_2.R_2=I_c.R_2=20V$
* Với $U_M>U_N$ thì chốt (+) của vol kế nối vs điểm M.
Điện áp hai đầu R4:
$U_4=U_2-U_{vk}=20-2=18V$
Dòng điện đi qua mạch R3//R4:
$I_{34}=I_3=I_4=\dfrac{U_3}{R_3}=\dfrac{U_c-U_4}{6}=1A$
Điện trở của biến trở khi đó:
$R_4=\dfrac{U_4}{I_4}=18 \Omega$
* Với $U_M<U_N$ thì chốt (+) của vol kế nối vs điểm N.
Điện áp hai đầu R4:
$U_4=2+U_2=22V$
Dòng điện đi qua mạch R3//R4:
$I_{34}=I_3=I_4=\dfrac{U_3}{R_3}=\dfrac{U_c-U_4}{6}=\dfrac{1}{3}A$
Điện trở của biến trở khi đó:
$R_4=\dfrac{U_4}{I_4}=66 \Omega$
Giả sử chiều dòng điện là ngược lại thì.... làm tương tự :D
Kết quả chưng minh qua mô phỏng băng phần mềm proteus
10702001_348550525312738_8637367614382056242_n.jpg


1472823_348550511979406_2136927125985726108_n.jpg

p/s:
+Phần mềm proteus là phần mềm mô phỏng mạch điện chuyên ngành điện tử, những phép đo trong phần mềm này sai số rất nhỏ
+ Thích nhất những bài dạng mạch cầu như thế này.
 
K

khai221050

bạn megamanxza là mem vip mà không biết kí hiệu $\Omega$ à, hình như bạn ấy copy hình ở đâu đó mà cái hình đó có dòng chữ đó thôi :)
 
N

nom1

cái phần mềm Khải nói đó. bạn đưa lại link mình down thử nha. lần trước down mấy lần ko được. bạn mega.. cũng sử dụng phần mềm đó luôn đi :) thấy hay đó
 
Top Bottom