[Lí 9]bài tập điện

T

tuna95

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 tủ sấy điện có điện trở R=20 ohm mắc nối tiếp với điện trở Ro=10 ohm rồi mắc vào nguồn điện có hiệu điện thế ko đổi. Sau 1 thời gian, nhiệt độ của tủ sấy giữ nguyên ở t1=52 độ. Nếu mắc thêm 1 tủ sấy giống như trước và mắc song song với tủ đó thì nhiệt độ lớn nhất của tủ sấy bằng bao nhiêu.
Biết nhiệt độ của phòng t=20 độ.Coi công suất toả nhiệt ra môi trường tỉ lệ với độ chênh lệch nhiệt độ giữa tủ và mt
Ai giúp mình thì mình thank you verry much!!!
 
H

huutrang93

1 tủ sấy điện có điện trở R=20 ohm mắc nối tiếp với điện trở Ro=10 ohm rồi mắc vào nguồn điện có hiệu điện thế ko đổi. Sau 1 thời gian, nhiệt độ của tủ sấy giữ nguyên ở t1=52 độ. Nếu mắc thêm 1 tủ sấy giống như trước và mắc song song với tủ đó thì nhiệt độ lớn nhất của tủ sấy bằng bao nhiêu.
Biết nhiệt độ của phòng t=20 độ.Coi công suất toả nhiệt ra môi trường tỉ lệ với độ chênh lệch nhiệt độ giữa tủ và mt
Ai giúp mình thì mình thank you verry much!!!

Điện trở bạn tự tính nhé
Gọi k là hệ số tỉ lệ
Nhiệt lượng tỏa ra trên tủ sấy bằng nhiệt lượng tỏa ra môi trường và nhiệt lượng làm tăng nhiệt độ tủ
Ta có các phương trình
[TEX]\frac{U^2}{30^2}.20=k(52-20)+mc(52-20)=(52-20)(k+mc)[/TEX] (1)
[TEX]\frac{U^2}{20^2}.10=2k(t-20)+2mc(t-20)=2(t-20)(k+mc)[/TEX] (2)
[TEX](1):(2) \Leftrightarrow \frac{U^2.20.20^2}{U^2.10.30^2}=\frac{(k+mc)(52-20)}{2(k+mc)(t-20)} \Rightarrow t=38^0[/TEX]
 
H

huutrang93

Anh ơi, anh có thể giải kĩ hơn hộ em được không. Em không hiểu lắm anh ạ

TH1:
Điện trở tương đương toàn mạch là
[TEX]R=10+20=30 (\Omega)[/TEX]
Nhiệt lượng tỏa ra trên tủ sấy là
[TEX]Q=I^2.R=\frac{U^2}{30^2}.20[/TEX]
\Rightarrow phương trình 1
TH2:
Điện trở tương đương toàn mạch là
[TEX]R=\frac{20.20}{20+20}+10=20 (\Omega)[/TEX]
Nhiệt lượng tỏa ra trên cả hai tủ sấy
[TEX]Q=I^2.R=\frac{U^2}{20^2}.10[/TEX]
\Rightarrow phương trình (2)
Sở dĩ ở phương trình 2 có 2k và 2mc do đây là 2 tủ sấy
 
Last edited by a moderator:
T

tuna95

Vậy còn bài này các bạn giải sao(mình làm có cùng kết quả với lời giải nhưng vẫn thấy làm sao ý)
Một lò suởi giữ ấm cho phòng ở nhiệt độ 20 độ trong khi ngoài trời nhiệt độ lại là5 độ.Nếu nhiệt độ ngoài trời hạ xuông - 5 độ thì phải dùng thêm một lò sưởi nữa có công suất là 0,8 kW mới duy trì được nhiệt độ của phòng như trên. tìm công suất của lò sưởi đặt trong phòng
 
Top Bottom