Vật lí [LÍ 9] Bài tập Điện

H

hang2001win

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Có 1 số điện trở giống nhau, mỗi điện trở có Ri=12 ôm. Tính số điện trở tối thiểu và cách mắc để có Rtđ=7,5 ôm.
2. Có 1 số điện trở giống nhau, mỗi điện trở có Ri=7 ôm. Cần mắc bao nhiêu điện trở để có Rtđ =9 ôm? Vẽ sơ đồ?
 
D

duc_2605

1. Có 1 số điện trở giống nhau, mỗi điện trở có Ri=12 ôm. Tính số điện trở tối thiểu và cách mắc để có Rtđ=7,5 ôm.
Untitled913d1.png
 
Last edited by a moderator:
T

thangvegeta1604

Giải cụ thể:
1) +Vì Ri>Rtđ\Rightarrow Mạch gồm Ri//Ro.
\Rightarrow $\dfrac{20Ro}{20+Ro}=7,5$\Rightarrow Ro=20 ôm.
Vì Ri<Ro\Rightarrow Ro gồm Ri nt R1.
\Rightarrow R1+Ri=Ro\Rightarrow R1=8 ôm.
Vì Ri>R1\Rightarrow R1 gồm Ri//R2.
\Rightarrow $\dfrac{20R2}{20+R2}=8$.\Rightarrow R2=24 ôm.
Vì Ri<R2\Rightarrow R2 gồm Ri nt R3.
\Rightarrow 12+R3=24.\Rightarrow R3=12=Ri.
Vậy mạch gồm: {[(Ri nt Ri) // Ri] nt Ri} // Ri.
2) tương tự.
 
Top Bottom