Vật lí [LÍ 9] Bài tập Điện

A

ankhanh192

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

10003530_1402332506727004_1796822639873194501_n.jpg


cho mạch điện như hình vẽ : (hình trên)
biết U = 30V; R = R1 = 5 ; R2 = 3 ; R3 + R4 = 20 ; tìm hdt U1 và U2 và điện trở của R3 và R4 khi :
a> U1 = U2
b> ampe kê chỉ giá trị nhỏ nhất
c> ampe kế chỉ giá trị lơn nhất


p/s:
- R3 và R4 thực ra là 1 biến trở nhưng mà mình tách ra vậy cho dễ làm
- @khai: Mạch trên được chuyển sang mạch dưới như ý của chủ thớt
 
Last edited by a moderator:
K

khai221050

images



cho mạch điện như hình vẽ : (các bạn thêm 1 điện trở R nối tiếp cả mạch luôn nhé)
biết U = 30V; R = R1 = 5 ; R2 = 3 ; R3 + R4 = 20 ; tìm hdt U1 và U2 và điện trở của R3 và R4 khi :
a> U1 = U2
b> ampe kê chỉ giá trị nhỏ nhất
c> ampe kế chỉ giá trị lơn nhất


p/s R3 và R4 thực ra là 1 biến trở nhưng mà mình tách ra vậy cho dễ làm

R ở phía A hay phía B bạn?
>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>
 
K

khai221050

a) Đặt ẩn là I1.Giả sử chiều dòng điện đi từ chốt (-) sang chốt (+) của ampe kế =))
U2=U1U_2=U_1 \Leftrightarrow 5I1=2I25I_1=2I_2 \Rightarrow I2=5I12I_2=\dfrac{5I_1}{2}
IR=URR=302U15=3010I15I_R=\dfrac{U_R}{R}=\dfrac{30-2U_1}{5}=\dfrac{30-10I_1}{5}
I3=IRI1=3010I155I12I_3=I_R-I_1=\dfrac{30-10I_1}{5}-\dfrac{5I_1}{2}
IA=I2I1=3I12I_A=I_2-I_1=\dfrac{3I_1}{2}
I4=I3IA=3010I155I123I12I_4=I_3-I_A=\dfrac{30-10I_1}{5}-\dfrac{5I_1}{2}-\dfrac{3I_1}{2}
Có các I rồi lập phương trình
UC=UR+2U1=3010I1+10I1=30U_C=U_R+2U_1=30-10I_1+10I_1=30
Giải tìm ra I_1. có I_1 rồi tính gì mà chả được.
còn câu b,c ampe có phân cực không nhỉ, mạch mình up thì phần mềm nó vẽ mặc định vậy nên mình xoay đại chứ chốt (+) (-) chưa chắc nằm chỗ đó, và cũng chưa chắc ampe kế có phân cực không (nếu có thì phải tính tới trường hợp âm)
 
A

ankhanh192

a) Đặt ẩn là I1.Giả sử chiều dòng điện đi từ chốt (-) sang chốt (+) của ampe kế =))
U2=U1U_2=U_1 \Leftrightarrow 5I1=2I25I_1=2I_2 \Rightarrow I2=5I12I_2=\dfrac{5I_1}{2}
IR=URR=302U15=3010I15I_R=\dfrac{U_R}{R}=\dfrac{30-2U_1}{5}=\dfrac{30-10I_1}{5}
I3=IRI1=3010I155I12I_3=I_R-I_1=\dfrac{30-10I_1}{5}-\dfrac{5I_1}{2}
IA=I2I1=3I12I_A=I_2-I_1=\dfrac{3I_1}{2}
I4=I3IA=3010I155I123I12I_4=I_3-I_A=\dfrac{30-10I_1}{5}-\dfrac{5I_1}{2}-\dfrac{3I_1}{2}
Có các I rồi lập phương trình
UC=UR+2U1=3010I1+10I1=30U_C=U_R+2U_1=30-10I_1+10I_1=30
Giải tìm ra I_1. có I_1 rồi tính gì mà chả được.
còn câu b,c ampe có phân cực không nhỉ, mạch mình up thì phần mềm nó vẽ mặc định vậy nên mình xoay đại chứ chốt (+) (-) chưa chắc nằm chỗ đó, và cũng chưa chắc ampe kế có phân cực không (nếu có thì phải tính tới trường hợp âm)



câu a thì mình giải ra được rồi, quan trọng là câu b với câu c thôi
R nằm về phia A đấy
 
K

kienconktvn

câu a thì mình giải ra được rồi, quan trọng là câu b với câu c thôi
R nằm về phia A đấy

cách giải tổng quát là : tính IA tức dòng qua ampe kế theo r3,r4
biện luận nếu IA max được điều kiện của r3,r4 => r3,r4,U1,U2
biện luận nếu IA min được điều kiện của r3,r4 => r3,r4,U1,U2
thấy nó phức tạp vậy thôi chứ thực ra đơn giản lắm, cứ đặt bút xuống mà làm ra nháp sẽ thấy vấn đề.
 
Top Bottom