[Lí 9]10 bài tập nhiệt hay

O

obama_pro9x

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: sợi cáp thép của chiếc cầu treo có chiều dài 400m ở nhiệt độ 0 độ .Hãy xác định chiều dài của dây cáp ở nhiệt độ 30 độ ,biết rằng khi nhiệt độ tăng them 1 độ thì chiều dài tăng them 0.000012
Câu 2:các thanh ray đường sắt có chiều dài 15 m ở 0 độ C. Hỏi khi đặt đường ray ở nhiệt độ 25 độ thì khoảng hở giữa hai đầu của tahnh ray phải bằng bao nhiêu để khi nhiệt độ đạt đến 55 độ C các thanh ray mới chạm vào nhau
Câu 3 :người ta cần có 30lít nước ở nhiệt độ 35 độ .nhiệt độ ban đàu của nước là 20 độ C .hỏi cần phải cấp them khối lượng nước đó một lượng nhiệt bao nhiêu?
Câu 4 : một ấm nhôm khối lượng 0.5kg chứa 2 kg nưíưc .tất cả ở nhiệt độ ban đầu là 20 độ .Hỏi phải tốn bao nhiêu nhiệt lượng để ấm nước sôi ?
Câu 5:muốn có nước ở nhiẹt độ 30 độ ,người ta lấy 5 kg nướ ở nhiệt độ 100 độ trộn với nước 20 độ
a) hãy tính nhiệt lượng do nước nóng toả ra khi hạ nhiệt độ xuống đến 30 độ
b) hãy xác định lượng nước lạnh cần trộn để đạt được nước ở 30 độ
câu 6 : một bếp điện đun một ấm dduwjng 500 g nước ở 15 độ .Nếu đun 5 ph ,nhiệt độ nước lên đến 23 độ .Nếu lượng nước là 750 g thì đun trong 5 ph nhieetj độ chỉ tăng đến 20.8 độ .tính
a.một luiượng ấm thu vào để tăng 1 dộ
b.nhiệt lượng do bêsp điện toả ra trong 1 ph .cho hiệu suất của bếp là 40 % và nhiệt dung riêng của nước là 4200j/kg.k
câu 7: người ta đổ một khối lượng nước m1 nhiệt độ 60 độ vào m3 nước đá ở nhiệt độ -5 độ .khi cân bằng lượng nước thu được là 50 kg có nhiệt đọ 25 độ .tính m1,m2
nhiệt nóng chảy của nước đá là 3,4*105j/kg nhiệt dung riêng của nước là 4200 của nước đá là 2100j/kg.k
câu 8 :bỏ 100g nước đá ở 0 đọ vào 300g nước ở nhiệt độ 20
a) nước đá tan hết không ?
b) nếu không ,tính khối lượng nước đá còn lại
câu 9: rót nước ở nhiệt độ 20 độ vào một nhiệt kế .Thả trong nước một cục nước đá khối lượng 0.5 kg và nhiệt đọ -15 độ .hãy tính nhiệt độ của hỗn hợp sau khi cân bằng được thiết lập
câu 10 :người ta trộn 500g nước đá và 500g nước cùng nhiệt độ 0 độ vào một xô nước ở nhiệt độ 50 độ .khối lượng tổng cộng của chúng là 5 kg .tính nhiệt độ khi có cân bằng nhiệt bỏ qua khối lượng của xô và sự thu nhiệt của xô
__________________
 
I

itto2009

cau 10 ne
giả sử nước đá tan hết ta có:
nhiệt lượng thu vào của 0.5 kg nước đá là:
Q1=3.4*10^5*0.5=170000(J)
nhiệt lượng thu vào cua 1kg nước là:
Q2=1*4200*(t-0)=4200t (J)
ta có khối lượng tổng cộng là 5kg => khối lượng nước ở 50 độ là: 5-1=4 (kg)
Nhiệt lượng 4kg nước toả ra là:
Q3=4*4200*(50-t)=840000-16800t (J)

Theo phương trình cân băng nhiệt ta có:
Q thu = Q toả
170000+4200t=840000-16800t
=> 21000t=670000
=> t= 31.9
 
I

itto2009

câu 8:
a)
Nhiệt độ tối thiểu để làm tan chảy 100g nước đá là:
Q1=3.4*10^5*0.1=34000(J)
Giả sử nhiệt độ cuối cùng khi cân bằng nhiệt là 0 độ
Nhiệt độ 300g nước toả ra là
Q2= 4200*0.3*20=25200(J)

do Q1>Q2 nên nước đá chưa tan hết

b)Nhiệt lượng m gam nước đá thu vào để nóng chảy là:

Q3=m*3,4*10^5 (J)
Nhiệt lượng 0.3kg nứơc toả ra để làm tan chảy m kg nước đá là
(chính là Q2 ở trên)
Theo pt câm bằng nhiệt ta có"
Q3=Q2
=>m*3.4*10^5=25200
=>m=0.074 (kg)=74 (g)
 
B

baby_banggia34

câu 7: người ta đổ một khối lượng nước m1 nhiệt độ 60 độ vào m3 nước đá ở nhiệt độ -5 độ .khi cân bằng lượng nước thu được là 50 kg có nhiệt đọ 25 độ .tính m1,m2
nhiệt nóng chảy của nước đá là 3,4*105j/kg nhiệt dung riêng của nước là 4200 của nước đá là 2100j/kg.k
__________________

m2 kg nc đá chứ bn,nhiệt nóng chảy của nc đá là 3,4.10^5 j/kg.k
phươg trình cân bằg
m1.4200.(60-25)=m2(3,4.10^5+2100.30)
\Leftrightarrow147000m1=403000m2
\Leftrightarrow147m1=403(50-m1)
\Leftrightarrow[TEX]m1=\frac{403}{11}[/TEX]
\Rightarrow[TEX]m2=\frac{147}{11}[/TEX]
 
H

huutrang93

m2 kg nc đá chứ bn,nhiệt nóng chảy của nc đá là 3,4.10^5 j/kg.k
phươg trình cân bằg
m1.4200.(60-25)=m2(3,4.10^5+2100.30)
\Leftrightarrow147000m1=403000m2
\Leftrightarrow147m1=403(50-m1)
\Leftrightarrow[TEX]m1=\frac{403}{11}[/TEX]
\Rightarrow[TEX]m2=\frac{147}{11}[/TEX]

Bài giải này sai, phương trình cân bằng nhiệt phải là
[TEX]m1.4200.(60-25)=(50-m1).(3,4.10^5+2100.5+4200.25) \Rightarrow m1[/TEX]
 
Top Bottom