[Lí 8] Vận tốc

M

mttoo_lauka_761

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Hai xe cùng chuyển động từ A đến B(xuất phát cùng lúc).xe thứ nhất đi nửa quãng đường đầu với vận tốc V1<:p,nửa quãng đường sau đi với vận tốc là V2.Xe thứ 2 đi nửa thời gian đầu với vận tốc V1,nửa thời gian sau đi với vận tốc V2:rolleyes:
~X(a. tìm vận tốc trung bình của mỗi xe
b. xe nào tới B trước?
c.Khi 1 xe tới B thì xe kia cách B bao nhiêu?:confused::confused::confused:

2) Ca nô chạy đi chạy lại dọc theo quãng sông từ A đến B.Hỏi khi nước chảy nhanh hay chận thì ca nô đi với thói gian ít hơn???
:-t:-t:-t
 
Last edited by a moderator:
C

conan193

1) Hai xe cùng chuyển động từ A đến B(xuất phát cùng lúc).xe thứ nhất đi nửa quãng đường đầu với vận tốc V1<:p,nửa quãng đường sau đi với vận tốc là V2.Xe thứ 2 đi nửa quãng đường đầu với vận tốc V1,nửa thời gian sau đi với vận tốc V2:rolleyes:
~X(a. tìm vận tốc trung bình của mỗi xe
b. xe nào tới B trước?
c.Khi 1 xe tới B thì xe kia cách B bao nhiêu?:confused::confused::confused:

2) Ca nô chạy đi chạy lại dọc theo quãng sông từ A đến B.Hỏi khi nước chảy nhanh hay chận thì ca nô đi với thói gian ít hơn???
:-t:-t:-t

Câu 1):

Hình như đề thiếu dữ kiện

Câu 2)

Đi cùng chiều nước:

* Nước chảy nhanh

[TEX]t_1=\frac{S}{v+v_1}[/TEX]

* Nước chảy chậm

[TEX]t_2=\frac{S}{v+v_2}[/TEX]

vì [TEX]v_1> v_2[/TEX]

\Rightarrow[TEX] \frac{S}{v+v_1} < \frac{S}{v+v_2}[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]t_1< t_2[/TEX]

Vậy nước chảy nhanh thời gian đi ít hơn.

Đi cùng ngược nước:

* Nước chảy nhanh

[TEX]t_1'=\frac{S}{v-v_1}[/TEX]

* Nước chảy chậm

[TEX]t_2'=\frac{S}{v-v_2}[/TEX]

vì [TEX]v_1> v_2[/TEX]

\Rightarrow [TEX]\frac{S}{v+v_1} > \frac{S}{v+v_2}[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]t_1> t_2[/TEX]

Vậy nước chảy nhanh thời gian đi nhiều hơn.
 
E

evilghost_of_darknight

xem lại đề bài hộ mình. hình như xe 2 nửa thời gian đầu đi với vận tốc V1 hay sao ý
 
C

conan193

1) Hai xe cùng chuyển động từ A đến B(xuất phát cùng lúc).xe thứ nhất đi nửa quãng đường đầu với vận tốc V1&lt;:p,nửa quãng đường sau đi với vận tốc là V2.Xe thứ 2 đi nửa thời gian đầu với vận tốc V1,nửa thời gian sau đi với vận tốc V2:rolleyes:
~X(a. tìm vận tốc trung bình của mỗi xe
b. xe nào tới B trước?
c.Khi 1 xe tới B thì xe kia cách B bao nhiêu?:confused::confused::confused:
:-t:-t:-t

Câu a)

* Xét xe 1:

[TEX]t_1=\frac{s}{2.v_1}[/TEX]

[TEX]t_2=\frac{s}{2.v_2}[/TEX]

Vận tốc trung bình của xe thứ nhất là:

[TEX]v_t_b=\frac{s}{t_1+t_2}=\frac{s}{\frac{s}{2.v_1}+\frac{s}{2.v_2}}[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]\frac{2.v_1.v_2}{v_1+v_2}[/TEX]

*Xét xe 2:

[TEX]t_1=t_2=\frac{s_1}{v_1}+\frac{s_2}{v_2}=\frac{s}{v_1+v_2}[/TEX]

Vận tốc trung bình của xe thứ nhất là:

[TEX]v_t_b'=\frac{S}{t_1+t_2}=\frac{S}{\frac{2.s}{v_1+v_2}}[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX]\frac{v_1+v_1}{2}[/TEX]

Câu b)

Xét [TEX]v_t_b [/TEX]và [TEX]v_t_b' [/TEX]ta có:

[TEX]v_t_b'-v_t_b[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX]\frac{v_1+v_1}{2}- \frac{2.v_1.v_2}{v_1+v_2}[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX](v_1+v_2)^2-4v_1.v_2[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX](v_1-v_2) > 0 ( v_1, v_2 > 0).[/TEX]

Vậy xe 2 tới trước.

Câu c)

thời gian xe 2 di chuyển tới B là

[TEX]t=\frac{s}{v_t_b'}=\frac{s}{\frac{v_1+v_1}{2}}=\frac{2.S}{v_1+v_2}[/TEX]

quãng đường xe 1 đi được trong thời gian t là:

[TEX]s'=t.v_t_b=\frac{2.S}{v_1+v_2}.\frac{2.v_1.v_2}{v_1+v_2}[/TEX]

khi đó xe 2 cách xe 1 một khảng

[TEX]s_x=s-s'=s-\frac{2.S}{v_1+v_2}.\frac{2.v_1.v_2}{v_1+v_2}[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX] S.(1-\frac{4.v_1.v_2}{(v_1+v_2)^2}[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]\frac{S.(v_1-v_2)^2}{(v_1+v_2)^2}[/TEX].
 
Top Bottom