[Lí 8] Chuyển động

M

minhhoang_vip

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đây là các BT chuyển động ở lớp học thêm Lý của mình, mời các bạn thử sức!
Chuyển động đều:
1)
Hai người cùng xuất phát một lúc từ hai địa điểm A và B cách nhau 60 km. Người thứ nhất đi xe máy từ A với vận tốc 30 km/h. Người thứ hai đi xe đạp từ B với vận tốc 10 km/h. Hỏi sau bao lâu hai người gặp nhau và xác định chỗ gặp nhau?

2) Hai xe ô tô khởi hành cùng một lúc từ hai địa điểm A, B cùng chuyển động về điểm C. Biết AC = 120 km, BC = 96 km , xe khởi hành từ A đi với vận tốc 50 km/h. Muốn hai xe đến C cùng lúc thì xe khởi hành từ B phải chuyển động với vận tốc bao nhiêu?

Chuyển động không đều:

1) Một vật chuyển động từ A đến B cách nhau 360 m. Trong nửa đoạn đường đầu vật đi với vận tốc [tex] v_1 = 5 m/s [/tex], nửa đoạn đường còn lại vật chuyển động với vận tốc [tex] v_2 = 4 m/s [/tex]
a) Sau bao lâu thì vật đến B?
b) Tính vận tốc trung bình của vật trên cả đoạn đường AB?

2) Một ô tô chuyển động từ A đến B với vận tốc [tex] v_1 = 30 km/h [/tex]. Đến B ô tô quay ngay về A với vận tốc [tex] v_2 = 40 km/h [/tex]. Tính vận tốc trung bình của ô tô trên cả đoạn AB?

3) Một người đưa thư đi từ bưu điện lúc 7 giờ 30 phút. Vì đoạn đường phải lên nhiều dốc nên vận tốc trung bình chỉ đạt 12 km/h. Đến xã, đưa xong thư, người ấy quay về luôn với vận tốc 6 m/s. Người ấy đến nơi lúc 8 giờ 54 phút. Tính độ dài quãng đường?
 
L

lamngochan

1) Hai người cùng xuất phát một lúc từ hai địa điểm A và B cách nhau 60 km. Người thứ nhất đi xe máy từ A với vận tốc 30 km/h. Người thứ hai đi xe đạp từ B với vận tốc 10 km/h. Hỏi sau bao lâu hai người gặp nhau và xác định chỗ gặp nhau
Giải
Gọi S1, S2 là quãng đường hai xe đi. t là thời gian gặp nhau
Ta có S1+S2=AB=60
S1=V1.t (1)
S2=V2.t (2)
Lấy (1)+(2) được
S1+S2=t(V1+V2)
60=t(30+10)
=> t=60/40=1,5(h)
Vậy 2 người gặp nhau sau 1,5h
Hai xe gặp nhau khi xe A đi được một quãng đường là : S1=V1.t=30.1.5=45km
Hai xe ô tô khởi hành cùng một lúc từ hai địa điểm A, B cùng chuyển động về điểm C. Biết AC = 120 km, BC = 96 km , xe khởi hành từ A đi với vận tốc 50 km/h. Muốn hai xe đến C cùng lúc thì xe khởi hành từ B phải chuyển động với vận tốc bao nhiêu?
Giải: Thời gian đi đến C của xe A là
t=SA/VA
t=120/50=2,4h
Muốn xe B đến cùng lúc xe A thì thời gian 2 xe sẽ bằng nhau
=> VB=SB/tA
VB=96/2,4
VB=40km/h
Vậy vận tốc xe B là 40km/h
 
Last edited by a moderator:
C

cuonsachthanki

2) Một ô tô chuyển động từ A đến B với vận tốc [tex] v_1 = 30 km/h [/tex]. Đến B ô tô quay ngay về A với vận tốc [tex] v_2 = 40 km/h [/tex]. Tính vận tốc trung bình của ô tô trên cả đoạn AB?

gọi S là đọ dài quãng đường từ A -> B
=> người đó cả đi lãn về là 2S
ta có công th­­uc:
Vtb=2S/(t1+t2)=2sS[(S/V1)+(S/V2)]=2S/S[(1/V1)+(1/V2)]=2/[(1/V1)+(1/V2)]=2/[(1/30)+(1/40)]=34,2857...(km/h)~34,3(km/h)
 
Last edited by a moderator:
N

nhungngo95

1) Một vật chuyển động từ A đến B cách nhau 360 m. Trong nửa đoạn đường đầu vật đi với vận tốc [tex] v_1 = 5 m/s [/tex], nửa đoạn đường còn lại vật chuyển động với vận tốc [tex] v_2 = 4 m/s [/tex]
a) Sau bao lâu thì vật đến B?
b) Tính vận tốc trung bình của vật trên cả đoạn đường AB?

giải
a, thời gian đi quãng đường đầu là t1 =180/5 =36 (s)
thời gian đi quãng đường sau là t2 =180/4 =45 (s)
tổng thời gian đi hết quãng đường là t =t1+t2 =81 (s)
b, gọi nửa quãng đường là So
tính vận tốc trung bình : Vtb =2So/(t1+t2) =2.V1.V2/(V1+V2)=40/9 (m/s)
 
N

nhungngo95

trả lời

mấy bài còn lại thì bạn viết công thức tính dễ thôi:D:D:D:D:D:D:D
tương tự nha bạn@};-@};-@};-
cố gắng:p:p:p
 
T

tienanh789

xác định giùm mình vận tốc trung bình của em khi chạy cự li 60m trong tiết thể dục ra m/s và km/h

xác định giùm mình vận tốc trung bình của em khi chạy cự li 60m trong tiết thể dục ra m/s và km/h
làm ơn nha các bạn đi mà làm ơn các ban và nhớ kết bạn với tớ nhé
 
Last edited by a moderator:
C

congnhatso1

muốn tính vận tốc trung bình thì bạn cho bon tớ thời gian chạy hết quãng đường đã chứ
không thì tính = j
v= 60/t ( t tính = h)( đơn vị là km/h)
v = 60000 /3600t ( đơn vị là m/s)
 
C

conan193


2) Một ô tô chuyển động từ A đến B với vận tốc [tex] v_1 = 30 km/h [/tex]. Đến B ô tô quay ngay về A với vận tốc [tex] v_2 = 40 km/h [/tex]. Tính vận tốc trung bình của ô tô trên cả đoạn AB?

3) Một người đưa thư đi từ bưu điện lúc 7 giờ 30 phút. Vì đoạn đường phải lên nhiều dốc nên vận tốc trung bình chỉ đạt 12 km/h. Đến xã, đưa xong thư, người ấy quay về luôn với vận tốc 6 m/s. Người ấy đến nơi lúc 8 giờ 54 phút. Tính độ dài quãng đường?


Câu 2:

thời gian ô tô chuyển động từ A đến B là:

[TEX]t_1=\frac{S}{v_1}=\frac{S}{30} (h)[/TEX]

thời gian ô tô chuyển động từ B về A là:

[TEX]t_2=\frac{S}{v_2}=\frac{S}{40}[/TEX]

Vận tốc trung bình trên cả đoạn đường là:

[TEX]v_t_b=\frac{2S}{t_1+t_2}=\frac{2S}{\frac{S}{30}+t_2=\frac{S}{40}}=34,2(km/h)[/TEX]

Câu 3:

đổi [TEX]6m/s=21,6km/h[/TEX]

thời gian người đưa thư đi đoạn đường thứ nhất là:

[TEX]t=\frac{S}{v_1}=\frac{S}{12} (h)[/TEX]

thời gian người đưa thư đi đoạn đường thứ hai là:

[TEX]t'=\frac{S}{v_1}=\frac{S}{21,6} (h)[/TEX]

tổng thời gian người đó đi là:

[TEX]T=8h 45p-7h 30p =1,04 (h)[/TEX]

mà ta có :

[TEX]T=t+t'[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX] \frac{S}{12}+\frac{S}{21,6}=1,04 (h)[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]S=8 km[/TEX]

 
A

anhtrangcotich

Hàng ngày, bố Lan thường tới trường đón Lan đi học về. Hôm đó Lan tan học sớn nên đi bộ về. Trên đường về, Lan gặp bố. Hai bố con về nhà sớm hơn ngày thường 10 phút. Biết vận tốc đi bộ của Lan là 4 km/h. Hỏi Lan đã đi bộ được quãng đường bao xa. Biết vận tốc xe đạp là 12km/h.
 
Last edited by a moderator:
C

conan193

Hàng ngày, bố Lan thường tới trường đón Lan đi học về. Hôm đó Lan tan học sớn nên đi bộ về. Trên đường về, Lan gặp bố. Hai bố con về nhà sớm hơn ngày thường 10 phút. Biết vận tốc đi bộ của Lan là 4 km/h. Hỏi Lan đã đi bộ được quãng đường bao xa. Biết vận tốc xe đạp là 12km/h.

[TEX]t[/TEX] là thời gian đi hàng ngày

[TEX]t_1[/TEX] thời gian Lan đi bộ

[TEX]t_2[/TEX] là thời gian bố đi đến nơi gặp Lan

[TEX]12.t=t_1+t_2.12 (1)[/TEX]

mà [TEX]t=t_1+t_1+\frac{1}{6} (2)[/TEX]

Thế (2) vào (1) ta được

[TEX]8t_1=2[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX]t_1=0,24 (h)[/TEX]

quãng dường Lan đi là:

[TEX]S=0,25.4=1(km)[/TEX]

Nghĩ sao làm zậy

:-S:-S:-S:-S:-S:-S:-S:-S:-S
 
C

congnhatso1

ê
bố Lan đi bằng xe gì
đề không cho bố Lan đi bằng xe gì đâu mà tính, mà xe dập là ai đi thế mà đề bài cho
 
H

hungvan_555

thu suc vat li

may ban thu suc bai nay nhe::)>-


Hai bến A và B ở cùng một phía bờ sông. Một ca nô xuất phát từ bến A, chuyển động liên tục qua lại giữa A và B với vận tốc so với dòng nước là v1 = 30 km/h. Cùng thời điểm ca nô xuất phát, một xuồng máy bắt đầu chạy từ bến B theo chiều tới bến A với vận tốc so với dòng nước là v2 = 9 km/h. Trong thời gian xuồng máy chạy từ B đến A thì ca nô chạy liên tục không nghỉ được 4 lần khoảng cách từ A đến B và về A cùng lúc với xuồng máy. Hãy tính vận tốc và hướng chảy của dòng nước. Giả thiết chế độ hoạt động của ca nô và xuồng máy là không đổi ; bỏ qua thời gian ca nô đổi hướng khi đến A và B; chuyển động của ca nô và xuồng máy đều là những chuyển động thẳng đều .
 
Last edited by a moderator:
C

cobemuadong_195

1) Hai người cùng xuất phát một lúc từ hai địa điểm A và B cách nhau 60 km. Người thứ nhất đi xe máy từ A với vận tốc 30 km/h. Người thứ hai đi xe đạp từ B với vận tốc 10 km/h. Hỏi sau bao lâu hai người gặp nhau và xác định chỗ gặp nhau
Giải
Gọi S1, S2 là quãng đường hai xe đi. t là thời gian gặp nhau
Ta có S1+S2=AB=60
S1=V1.t (1)
S2=V2.t (2)
Lấy (1)+(2) được
S1+S2=t(V1+V2)
60=t(30+10)
=> t=60/40=1,5(h)
Vậy 2 người gặp nhau sau 1,5h
Hai xe gặp nhau khi xe A đi được một quãng đường là : S1=V1.t=30.1.5=45km
Hai xe ô tô khởi hành cùng một lúc từ hai địa điểm A, B cùng chuyển động về điểm C. Biết AC = 120 km, BC = 96 km , xe khởi hành từ A đi với vận tốc 50 km/h. Muốn hai xe đến C cùng lúc thì xe khởi hành từ B phải chuyển động với vận tốc bao nhiêu?
Giải: Thời gian đi đến C của xe A là
t=SA/VA
t=120/50=2,4h
Muốn xe B đến cùng lúc xe A thì thời gian 2 xe sẽ bằng nhau
=> VB=SB/tA
VB=96/2,4
VB=40km/h
Vậy vận tốc xe B là 40km/h
 
T

thanhthanhthan

1) Hai người cùng xuất phát một lúc từ hai địa điểm A và B cách nhau 60 km. Người thứ nhất đi xe máy từ A với vận tốc 30 km/h. Người thứ hai đi xe đạp từ B với vận tốc 10 km/h. Hỏi sau bao lâu hai người gặp nhau và xác định chỗ gặp nhau
Giải
Gọi S1, S2 là quãng đường hai xe đi. t là thời gian gặp nhau
Ta có S1+S2=AB=60
S1=V1.t (1)
S2=V2.t (2)
Lấy (1)+(2) được
S1+S2=t(V1+V2)
60=t(30+10)
=> t=60/40=1,5(h)
Vậy 2 người gặp nhau sau 1,5h
Hai xe gặp nhau khi xe A đi được một quãng đường là : S1=V1.t=30.1.5=45km
Hai xe ô tô khởi hành cùng một lúc từ hai địa điểm A, B cùng chuyển động về điểm C. Biết AC = 120 km, BC = 96 km , xe khởi hành từ A đi với vận tốc 50 km/h. Muốn hai xe đến C cùng lúc thì xe khởi hành từ B phải chuyển động với vận tốc bao nhiêu?
Giải: Thời gian đi đến C của xe A là
t=SA/VA
t=120/50=2,4h
Muốn xe B đến cùng lúc xe A thì thời gian 2 xe sẽ bằng nhau
=> VB=SB/tA
VB=96/2,4
VB=40km/h
Vậy vận tốc xe B là 40km/h
cho mình hỏi tí nha
là ở câu 1 theo mình có 2 th
1 là ngược chiều 2 là cùng chiều mà bạn
kết quả của mình ra là
nc:1,5h
cùng chiều:3h
 
Last edited by a moderator:
A

anthuong09

đính chính

cho mình hỏi tí nha
là ở câu 1 theo mình có 2 th
1 là ngược chiều 2 là cùng chiều mà bạn
kết quả của mình ra là
nc:1,5h
cùng chiều:3h

bạn nói rất đúng,trong đề bài chả nói từ A -> B hay từ B -> A gì cả,nên chúng ta phải phân ra 2 trường hợp
(Thực ra mình thấy mấy cái đề này ko ổn lắm,rất mơ hồ,dữ liệu đưa ra không chặt chẽ,hình như là của bạn nào đó tự ra đề hoặc sửa đổi đề bài trong sách tham khảo,mình nghĩ thế)
 
Top Bottom