[Lí 8] Bài tập vật lí về công và lực nè!

V

vuduyhungchuot

Theo công thức tính khối lương P=D.V thì có:
P của quả cầu trên = 200 . 0,3 = 60kg
P của quả cầu dưới = 200 . 1,2 = 240kg
Theo công thức tính [TEX]F_A[/TEX] thì có
[TEX]F_A[/TEX] của quả cầu trên = 200kg
[TEX]F_A[/TEX] của quả cầu dưới = 200kg
Từ đó, suy ra được hợp lực của lực Ác-si-mét và trọng lực tác dụng lên lần lượt 2 quả cầu trên và dưới = 140kg và 40kg.
\Rightarrow Lực căng của dây = 140 - 40 = 100kg.
Sorry vì mình chưa tính được câu a).
 
T

tuan9xpro1297

BAI1
đổi
180kg=1800N
a) lực ma sát là : F_m_s=1800.5%=90N
áp dụng công thức :
F.s=P.h+F_m_s.s F=\frac{P.h+F_m_s.s}{s}
F=\frac{1800.1,5+90.5}{5}=630N
b)
công có ích là :A_c_i=P.h=1800.1,5=900 J
công toàn phần là : A_t_p=F.s=630.5=3150 J
c)
hiệu xuất mặt phẳng nghiêng là
H=\frac{A_c_i}{A_t_p}=\frac{900}{3150}=28,5%
BAI2
đổi : 50g=0,05kg=0,5N
áp dụng công thức A=F.s
công của viên bi là : F=20.0,5=10J
công của trọng lực là : P=\frac{A}{t}=\frac{10}{2}=5J/s
BAI3
đổi 100kg =1000N
F.l=s.h
F=\frac{P.h}{s}
F=\frac{1000.1}{4}=250N
 
R

ronagrok_9999

Theo công thức tính khối lương P=D.V thì có:
P của quả cầu trên = 200 . 0,3 = 60kg
P của quả cầu dưới = 200 . 1,2 = 240kg
Theo công thức tính [TEX]F_A[/TEX] thì có
[TEX]F_A[/TEX] của quả cầu trên = 200kg
[TEX]F_A[/TEX] của quả cầu dưới = 200kg
Từ đó, suy ra được hợp lực của lực Ác-si-mét và trọng lực tác dụng lên lần lượt 2 quả cầu trên và dưới = 140kg và 40kg.
\Rightarrow Lực căng của dây = 140 - 40 = 100kg.
Sorry vì mình chưa tính được câu a).
Bạn ơi P là trọng lực thì phải là N chứ sao lại là kg
[TEX]F_A[/TEX] phải là N chứ
Mà mình cho khối lượng riêng của 2 quả cầu là [TEX]300kg/m^3[/TEX] và [TEX]1200kg/m^3[/TEX]
Còn công thức P=D.V sai rồi phải là P=dv
Mình góp ý bài bạn zậy xem lại nha;)
 
N

nhatok

bai 2 nha
50g=0.5N
cong cua hon bi :A=F.s=0,5.20=10(J)
cong suat cua hon bi:p=A/t=20/2=10(W)
rua thoi hi
 
C

conan193

Thêm bài nữa bài này cũng khá dễ đó
Hai quả cầu đặc thể tích mỗi quả cầu là V=[TEX]200cm^3[/TEX]được nối với nhau bằng 1 sợi dây mảnh nhẹ không co giãn thả trong nước(Hình vẽ). Khối lượng riêng của quả cầu bên trên là D1=300kg/m^3, còn khối lượng riêng quả dưới là D2=1200kg/m^3
Tính thể tích phần nhô lên mặt nước của quả cầu phía trên khi hệ cân bằng
Lực căng của sợi dây cho khối lượng riêng nước là Dn=1000kg/m^3

Hình vẽ nè(thông cảm hình vẽ hơi xấu tý:p) và cũng hơi vô lý :(:(
untitled.jpg

câu b làm rồi nên mình sẽ làm câu a)

đổi [TEX]200cm^2=2.10^-^4[/TEX]
[TEX]d_1=10D_1=3000N/m^3[/TEX]
ta có [TEX]D_2 = 4D_1[/TEX] mà thể tích[TEX] V[/TEX] là như nau nên
[TEX]P_2=4 D_1 (1)[/TEX]

gọi [TEX]\frac{1}{n} [/TEX]là thể tích phần chìm của quả cầu 1
[TEX]* P_1+T=F_a_1 (2)[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]T= F_a_1 -P_1[/TEX]
[TEX]* P_2=Fa_2+T[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX] T= P_2- F_a_2 (3)[/TEX]
từ[TEX] (1), (2) & (3)[/TEX]suy ra
[TEX]F_a_1 - P_1 + F_a_1=P_2[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]d.\frac{V}{n} - P_1 +d.V=4.P[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]d(\frac{V}{n}+V)=4.d_1.V[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]10000.(\frac{2.10 ^ - ^4}{n}[/TEX][TEX]+2.10 ^ - ^ 4 )[/TEX][TEX]= 5.3000.2.10^ - ^ 4[/TEX]
giải phương trình tìm được [TEX]n=2[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]n=\frac{1 }{2}[/TEX]
vậy thể tích quả cầu nổi [TEX]\frac{1}{2}.[/TEX]

đúng thì thanks nghen ^^
 
Last edited by a moderator:
L

lucprokuteqb01

sax,, sao có bài mới không PM một tiếng . Thui,, mời anh em vô đây
khi%20%2880%29.gif
để đăng kí nha :D \
http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=156953
:Mloa_loa::Mloa_loa::Mloa_loa::Mloa_loa::Mloa_loa::Mloa_loa::Mloa_loa::Mloa_loa::Mloa_loa::Mloa_loa::Mloa_loa::Mloa_loa::Mloa_loa::Mloa_loa::Mloa_loa::Mloa_loa::Mloa_loa::Mloa_loa::Mloa_loa::Mloa_loa::Mloa_loa:

Rôna zô đăng kí nhanh nào.. không là ..... thiệt lun đó
­
 
T

tuan9xpro1297

bài 1:sina=0,3
a/các lực tác dụng lên vật:\vec{P}+\vec{N}+\vec{F}+\vec{F_{ms}}=\vec{0}(vì ở đây là lực đẩy tối thiểu để đưa vật lên nên coi là chuyển động thẳng đều)
chiếu theo phương vận tốc:-sina.P+F-\frac{5P}{100}=0.từ đó suy ra F=630N.
b/công có ích:A_1=mgh
công hao phíA_0=0,05mgl
công của lực đẩy bằng A=A_1+A_0
c/Hiệu suấtH=\frac{A_1}{A}
bài 2:côngA=mgh
công suấtP=\frac{A}{t}
Cau 3
đổi 100kg =1000N
F.l=s.h
F=\frac{P.h}{s}
F=\frac{1000.1}{4}=250N
 
V

valyn_khanh_hoa

Bài tập nữa nè:D

bài 1: Trên hai đầu của một thanh cứng nhẹ có treo 2 vật, khối lượng lần lượt là
m1 = 6kg, m2 = 9 kg. Người ta dùng lự kế móc vào một điểm O trên thanh: Hãy xác định vị trí của O để hệ cân bằng. Tìm số chỉ của kực kế khi đí. Biết: chiều dàu của thanh = 50 cm.

bài 2:
Một bình chứa một ít nước, trên có một cục đá lạnh nổi. Người ta đổ dầu vào bình cho đến khi cục đá chìm hẳn trong dầu. Khi đó, mục dầu phía trên được xác định bằng độ cai h kể từ đáy bình. Độ cao đó có thay đổi không và thay đổi như thế nào?
 
V

vocongtruong

bài 1: thanh treo nhẹ nên coi như m=0
gọi x là khoảng cách từ O đến vị trí vật m1=60kg treo
điều kiện để hệ thống cân bằng:
60x=90(50-x) <=> 150x=4500 => x=30 cm
vậy là xác định được điểm đặt O rồi nhé!
Tổng lực hướng lên = tổng lực hướng xuống => lực kế = 60+90=150 N
bài 2: h thay đổi, và nó giảm
còn cách chứng minh
V là thể tích cục nước đá, trọng lượng riêng d
V' là thể tích lúc đá tan hết, trọng lượng riêng d'
có Vd=V'd'; khi ở dạng đá d<d' <=> V>V'
thế là xong nhé ! hì..hì...
 
V

valyn_khanh_hoa


bài tập nữa nha:D

Bài 1: Mội miếng thép có một lỗ hổng ở bên trong, dùng lực kế đo trong lượng của mếng thép ngoài không khí chỉ 370 N. Nhúng miếng thép vào nước, lực kế chỉ 320 N. Tính thể tích lỗ hổng biết D thép = 78000, D nước = 100000

Bài 2: Một bình thông nhau gồm 2 ống hình trụ giống nhau gép liền đáy. Người ta đổ vào một ít nước, sau đó bỏ vào trong đó một quả cầu bằng gỗ có khối lượng 20 g thì thấy mực nước dâng lên 2 mm. tính tiếp diện Ngang của ống bình thông nhau?
____________________________
 
C

conan193


bài tập nữa nha:D

Bài 1: Mội miếng thép có một lỗ hổng ở bên trong, dùng lực kế đo trong lượng của mếng thép ngoài không khí chỉ 370 N. Nhúng miếng thép vào nước, lực kế chỉ 320 N. Tính thể tích lỗ hổng biết D thép = 78000, D nước = 100000

____________________________

Câu 1

à bạn ơi các đại lượng trên phải là d ( trọng lượng riêng chứ ) ^^

Lực đẩy[TEX] F_a[/TEX] tác dụng lên vật là:

[TEX]F_a=P_1-P_2=d_n.V [/TEX]

\Leftrightarrow[TEX]V=\frac{P_1-P_2}{d_n}[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX]V=V_1+V_2=\frac{P_1-P_2}{d_n}[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX]V_2=\frac{P_1-P_2}{d_n}-V_1[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX]V_2=\frac{P_1-P_2}{d_n}-\frac{P_1}{d_t}[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX]V_2=\frac{370-320}{10000}-\frac{370}{78000}[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX]V_2=2,56.10^-^4 (m^3)[/TEX]



 
Last edited by a moderator:
C

conan193


bài tập nữa nha:D

Bài 2: Một bình thông nhau gồm 2 ống hình trụ giống nhau gép liền đáy. Người ta đổ vào một ít nước, sau đó bỏ vào trong đó một quả cầu bằng gỗ có khối lượng 20 g thì thấy mực nước dâng lên 2 mm. tính tiếp diện Ngang của ống bình thông nhau?
____________________________


Câu 2:

đổi [TEX]2mm=0,2 cm[/TEX]

Đổi [TEX]1000 kg/m^3=1g/m^3[/TEX]

Trọng lượng của quả câu[TEX] P=10.m[/TEX]

Lực đẩy [TEX]F_a[/TEX] tác dụng lên vật là:

[TEX]F_a=d_n.2S.h=10.D_n.2S.h[/TEX]

Mà vật nổi : P=F_a

Tiết diện ống là:

[TEX]S=\frac{10.m}{10.D_n.2S.h}=\frac{m}{D_n.2S.h}=\frac{10.20}{1.02.2}=50 (cm^3)[/TEX]


 
Last edited by a moderator:
M

mrbap_97

Hình như nhầm thì phải.
Fa mà d nước nhân v nước hả?
===================================================
À quên xí nhầm
Giải bài gì mà éo giải thích biết cái nào với cái lào, lý chớ hok phải toán nhá.
Mai bác méc 3 má cháu về cái kỉu học hok giải thích này =.=
 
Last edited by a moderator:
C

conan193

Hình như nhầm thì phải.
Fa mà d nước nhân v nước hả?
===================================================
À quên xí nhầm
Giải bài gì mà éo giải thích biết cái nào với cái lào, lý chớ hok phải toán nhá.
Mai bác méc 3 má cháu về cái kỉu học hok giải thích này =.=

ủa[TEX] F_a= d_n.v[/TEX] thì đúng rầu mờ
bác muốn cháu giải thích gì nửa ạ?
 
V

valyn_khanh_hoa



Bài tập.............

Bài 1;

Người ta dùng một mặt phẳng nghiêng dài 5m để đưa một vật có khối lượng 180g lên sàn ô tô cao 1,5 m Lực ma sát giữ mặt phẳng nghiêng và vật = 5% trọng lượng của vật:

a, Lực đẩy cần thiết để đưa vật lên?

b, Công có ích và công của lực đẩy đó?

c, hiệu suất của mặt phẳng nghiêng?

Bài 2:

Một khối gỗ hình hộp chữ nhật tiếp diện đáy S = 150 cm, cao h = 30 cm.

Được thả nổi trong hồ nước sao cho khối gỗ thẳng đứng.

Biết trọng lượng riêng của gỗ = 2/3 trọng lượng riêng của nước: Pn = 1000.

Tính công của lực để nhấn khối gỗ chìm xuống hồ.

(Biết mực nước trong hồ cao 0,8 m)
 
Last edited by a moderator:
C

conan193



Bài tập.............

Bài 1;

Người ta dùng một mặt phẳng nghiêng dài 5m để đưa một vật có khối lượng 180g lên sàn ô tô cao 1,5 m Lực ma sát giữ mặt phẳng nghiêng và vật = 5% trọng lượng của vật:

a, Lực đẩy cần thiết để đưa vật lên?

b, Công có ích và công của lực đẩy đó?

c, hiệu suất của mặt phẳng nghiêng?



Câu 1:

a)đổi :[TEX]180g=0,18kg[/TEX]

[TEX]P=10.m=0,18.10=1,8(N)[/TEX]

lực ma sát là:

[TEX]F_m_s=P.5%=1,8.5%=0,09(N)[/TEX]

Áp dụng định luật bảo toàn năng lượng

[TEX]F_t_p.S=P.h+F_m_s.S[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX] F_t_p=\frac{P.h+F_m_s.S}{S}[/TEX]

Lực đẩy cần thiết để đưa vật lên là:

\Leftrightarrow[TEX]F_t_p=\frac{1,8.1,5+0,09.5}{5}=0,63(N)[/TEX]

b)

Công có ích là:

[TEX] A_c_i=P.h=1,8.1,5=2,7 (J)[/TEX]

công của lực đẩy là:

[TEX]A_t_p=0,63.5=3,15 (J)[/TEX]

c)Hiệu suất mặt phẳng nghiêng là:

[TEX]H=\frac{A_c_i}{A_t_p}.100=\frac{2,7}{3,15}.100=85,7 %[/TEX]

Câu 2:

để ý mới thấy, mấy bài này cho hết rồi

lỡ câu 1 rồi câu 2 đưa bài này cho nhanh ^^

Phải là Dn chứ dn=10000 mà
Nếu cho [TEX]d_n=10000N/m^3[/TEX]thì mình giải được rồi nè
\Rightarrow[TEX]d_go=10000x\frac{2}{3}[/TEX]=6667N/m^3(sao mình tưởng gỗ có trọng lượng riêng là 8000 mà)
Vì nổi trên nước
[TEX]F_a=P[/TEX]
\Rightarrow[TEX]d_nxV_c=d_gxV_v[/TEX]=[TEX]\frac{V_c}{V_v}=\frac{2}{3}[/TEX]
\Rightarrow[TEX]V_c=0.003[/TEX]
\RightarrowChiều cao của gỗ chìm trong nước là [TEX]h_c=0,2m[/TEX]
Khi khối gỗ chịu lực F tác dụng để nhấn chìm thêm 1 đoạn a là
[TEX]F_a=P_g+F[/TEX]
\Rightarrow[TEX]F=P_g-F_a[/TEX]=[TEX]d_n.S(h_c+a)-d_g.S.h[/TEX](h là chiều cao của hồ nha)
\Rightarrow[TEX]F=d_n.S.h_c+d_n.S.a-d_g.S.h[/TEX]
Khi khối gỗ chìm hoàn toàn thì lực tác dụng là
[TEX]F=S.h(d_n-d_g)[/TEX]=[TEX]0.015.0.8.3333[/TEX]=39,996
Cái này thay vào tính tiếp nha
PHù mệt quá muộn quá rồi nhỉ :)|
Hết hơi gõ lạch cạch phải thánks dù không hay cũng phải thanks trả công cho mình chứ:D
p/s: thấy chỗ nào kém thì nhắc nhở nha có thể kết quả sẽ lệch đấy vì mình làm tròn chưa chắc đã đúng
 
Last edited by a moderator:
V

valyn_khanh_hoa

Haizzzzzzzzzzzzzzzzzzzzz

chắc nhầm :D

__________________________

Dạo này đú đởn quá:(
 
Top Bottom