[Lí 8] Bài tập vật lí về công và lực nè!

V

valyn_khanh_hoa

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài tập lí:

Bài 1; Người ta dùng một mặt phẳng nghiêng dài 5 m để đưa một vật có khối lượng 180 kg lên sàn ô tô cao 1,5 m. Lực ma sát giữa mặt phẳng nghiêng và vật = 5% trọng lượng của vật. Hãy tính:
a, Lực đẩy cần thiết để đưa vật lên?
b, Công có ích và công của lực đẩy đó?
c, Hiệu suất của mặt phẳng nghiêng?

Bài 2: Một hòn bi nặng 50 g , rơi từ độ cao 20 m xuống đất trong 2 giây. Hãy xác định công và công suất của trọng lực làm rơi viên bi?

Bài 3: Dùng một mặt phẳng nghiêng dài 4m để kéo một vật có khối lượng 100 kg lên
cao 1m : bỏ qua ma sát . Xác định lực để kéo vật lên?
 
C

conan193

Bài 3: Dùng một mặt phẳng nghiêng dài 4m để kéo một vật có khối lượng 100 kg lên
cao 1m : bỏ qua ma sát . Xác định lực để kéo vật lên?[/QUOTE]

câu này dễ nhất
mình làm nghen

đổi 100kg =1000N
F.l=s.h
\Rightarrow [TEX]F=\frac{P.h}{s}[/TEX]
\Rightarrow [TEX]F=\frac{1000.1}{4}=250N[/TEX]
 
L

l94

bài 1:[tex]sina=0,3[/tex]
a/các lực tác dụng lên vật:[tex]\vec{P}+\vec{N}+\vec{F}+\vec{F_{ms}}=\vec{0}[/tex](vì ở đây là lực đẩy tối thiểu để đưa vật lên nên coi là chuyển động thẳng đều)
chiếu theo phương vận tốc:[tex]-sina.P+F-\frac{5P}{100}=0[/tex].từ đó suy ra F=630N.
b/công có ích:[tex]A_1=mgh[/tex]
công hao phí[tex]A_0=0,05mgl[/tex]
công của lực đẩy bằng [tex]A=A_1+A_0[/tex]
c/Hiệu suất[tex]H=\frac{A_1}{A}[/tex]
bài 2:công[tex]A=mgh[/tex]
công suất[tex]P=\frac{A}{t}[/tex]
 
C

conan193

Bài 1; Người ta dùng một mặt phẳng nghiêng dài 5 m để đưa một vật có khối lượng 180 kg lên sàn ô tô cao 1,5 m. Lực ma sát giữa mặt phẳng nghiêng và vật = 5% trọng lượng của vật. Hãy tính:
a, Lực đẩy cần thiết để đưa vật lên?
b, Công có ích và công của lực đẩy đó?
c, Hiệu suất của mặt phẳng nghiêng?

đổi
[TEX]180kg=1800N[/TEX]
a) lực ma sát là : [TEX]F_m_s=1800.5%=90N[/TEX]
áp dụng công thức :
[TEX]F.s=P.h+F_m_s.s[/TEX] \Rightarrow [TEX]F=\frac{P.h+F_m_s.s}{s}[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]F=\frac{1800.1,5+90.5}{5}=630N[/TEX]
b)
công có ích là :[TEX]A_c_i=P.h=1800.1,5=900 J[/TEX]
công toàn phần là : [TEX]A_t_p=F.s=630.5=3150 J[/TEX]
c)
hiệu xuất mặt phẳng nghiêng là
[TEX]H=\frac{A_c_i}{A_t_p}=\frac{900}{3150}=28,5%[/TEX]
 
C

conan193

Bài 2: Một hòn bi nặng 50 g , rơi từ độ cao 20 m xuống đất trong 2 giây. Hãy xác định công và công suất của trọng lực làm rơi viên bi?

đổi : [TEX]50g=0,05kg=0,5N[/TEX]
áp dụng công thức [TEX]A=F.s[/TEX]
công của viên bi là :[TEX] F=20.0,5=10J[/TEX]
công của trọng lực là : [TEX]P=\frac{A}{t}=\frac{10}{2}=5J/s[/TEX]
 
V

valyn_khanh_hoa

jjjjj

Bài 1; Người ta dùng một mặt phẳng nghiêng dài 5 m để đưa một vật có khối lượng 180 kg lên sàn ô tô cao 1,5 m. Lực ma sát giữa mặt phẳng nghiêng và vật = 5% trọng lượng của vật. Hãy tính:
a, Lực đẩy cần thiết để đưa vật lên?
b, Công có ích và công của lực đẩy đó?
c, Hiệu suất của mặt phẳng nghiêng?

đổi
[TEX]180kg=1800N[/TEX]
a) lực ma sát là : [TEX]F_m_s=1800.5%=90N[/TEX]
áp dụng công thức :
[TEX]F.s=P.h+F_m_s.s[/TEX] \Rightarrow [TEX]F=\frac{P.h+F_m_s.s}{s}[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]F=\frac{1800.1,5+90.5}{5}=630N[/TEX]
b)
công có ích là :[TEX]A_c_i=P.h=1800.1,5=900 J[/TEX]
công toàn phần là : [TEX]A_t_p=F.s=630.5=3150 J[/TEX]
c)
hiệu xuất mặt phẳng nghiêng là
[TEX]H=\frac{A_c_i}{A_t_p}=\frac{900}{3150}=28,5%[/TEX]
Bài 1:
a. Giống vs bạn
b, Công có ích: Fo.L = 540 . 5 = 2700 N
A thành phần là: : F.L = 3150 J
c, Hiệu suất:
[TEX]H=\frac{A_c_i}{A_t_p}.100 = \frac{2700}{3150}.100=85,7%[/TEX]
hôk biết đúng hôk nữa:(
 
R

ronagrok_9999

Bài 1:
a. Giống vs bạn
b, Công có ích: Fo.L = 540 . 5 = 2700 N
A thành phần là: : F.L = 3150 J
c, Hiệu suất:
[TEX]H=\frac{A_c_i}{A_t_p}.100 = \frac{2700}{3150}.100=85,7%[/TEX]
hôk biết đúng hôk nữa:(
Bạn ơi chỗ mình đánh dấu ấy sai rồi công có ích phải bằng [TEX]A_c_i=P.h[/TEX]mà bạn
p/s: Thêm vài bài nữa đi bạn
 
V

valyn_khanh_hoa

Mình có bài này nữa nè:
Cùng làm nhé!
Bài 1: Một khối gỗ hình hộp chữ nhật tiếp diện đáy S = 150 cm2, cao h = 30 cm . Được thả nối trong hồ nước sao cho khối gỗ thẳng đứng. Biết trọng lượng riêng của gỗ thẳng đứng . Biết trọng Lượng riêng của gỗ = 2/3 trọng lượng riêng của nước Pn = 1000. Tính công của lực để nhấn chìm khối gỗ xuống hồ, biết mực nước trong hồ cao 0,8 m
 
C

conan193

Mình có bài này nữa nè:
Cùng làm nhé!
Bài 1: Một khối gỗ hình hộp chữ nhật tiếp diện đáy S = 150 cm2, cao h = 30 cm . Được thả nối trong hồ nước sao cho khối gỗ thẳng đứng. Biết trọng lượng riêng của gỗ thẳng đứng . Biết trọng Lượng riêng của gỗ = 2/3 trọng lượng riêng của nước Pn = 1000. Tính công của lực để nhấn chìm khối gỗ xuống hồ, biết mực nước trong hồ cao 0,8 m

ủa cho mình hỏi
Biết trọng Lượng riêng của gỗ = 2/3 trọng lượng riêng của nước dn=1000 chứ pạn xem lại thử
 
R

ronagrok_9999

ủa cho mình hỏi
Biết trọng lượng riêng của gỗ = 2/3 trọng lượng riêng của nước dn=1000 chứ pạn xem lại thử
Phải là Dn chứ dn=10000 mà
Nếu cho [TEX]d_n=10000N/m^3[/TEX]thì mình giải được rồi nè
\Rightarrow[TEX]d_go=10000x\frac{2}{3}[/TEX]=6667N/m^3(sao mình tưởng gỗ có trọng lượng riêng là 8000 mà)
Vì nổi trên nước
[TEX]F_a=P[/TEX]
\Rightarrow[TEX]d_nxV_c=d_gxV_v[/TEX]=[TEX]\frac{V_c}{V_v}=\frac{2}{3}[/TEX]
\Rightarrow[TEX]V_c=0.003[/TEX]
\RightarrowChiều cao của gỗ chìm trong nước là [TEX]h_c=0,2m[/TEX]
Khi khối gỗ chịu lực F tác dụng để nhấn chìm thêm 1 đoạn a là
[TEX]F_a=P_g+F[/TEX]
\Rightarrow[TEX]F=P_g-F_a[/TEX]=[TEX]d_n.S(h_c+a)-d_g.S.h[/TEX](h là chiều cao của hồ nha)
\Rightarrow[TEX]F=d_n.S.h_c+d_n.S.a-d_g.S.h[/TEX]
Khi khối gỗ chìm hoàn toàn thì lực tác dụng là
[TEX]F=S.h(d_n-d_g)[/TEX]=[TEX]0.015.0.8.3333[/TEX]=39,996
Cái này thay vào tính tiếp nha
PHù mệt quá muộn quá rồi nhỉ :)|
Hết hơi gõ lạch cạch phải thánks dù không hay cũng phải thanks trả công cho mình chứ:D
p/s: thấy chỗ nào kém thì nhắc nhở nha có thể kết quả sẽ lệch đấy vì mình làm tròn chưa chắc đã đúng
 
Last edited by a moderator:
C

conan193

Mình có bài này nữa nè:
Cùng làm nhé!
Bài 1: Một khối gỗ hình hộp chữ nhật tiếp diện đáy S = 150 cm2, cao h = 30 cm . Được thả nối trong hồ nước sao cho khối gỗ thẳng đứng. Biết trọng lượng riêng của gỗ thẳng đứng . Biết trọng Lượng riêng của gỗ = 2/3 trọng lượng riêng của nước Pn = 1000. Tính công của lực để nhấn chìm khối gỗ xuống hồ, biết mực nước trong hồ cao 0,8 m

đổi
[TEX]150cm^2=0,015 m^2[/TEX]
[TEX]30cm=0,3 m[/TEX]
thể tích vật là[TEX] V=s.h=0,015.0,3=4,5.10^-^3[/TEX]
trọng lượng riêng của vật là: [TEX]d_v=d_2.\frac{2}{3}=10000.\frac{2}{3}=6666N[/TEX]
trọng lượng của vật là [TEX]P=d_v.V=4,5.10^-^3=30N[/TEX]
công để nhấn chìm vật là [TEX]A=F.s=P.s=30.0,8=24J[/TEX]
hem bik đúng hem ^^!

chài nhìn đủ bik bài sai ^^!
------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
 
R

ronagrok_9999

Bài mới đây anh em

đổi
[TEX]150cm^2=0,015 m^2[/TEX]
[TEX]30cm=0,3 m[/TEX]
thể tích vật là[TEX] V=s.h=0,015.0,3=4,5.10^-^3[/TEX]
trọng lượng riêng của vật là: [TEX]d_v=d_2.\frac{2}{3}=10000.\frac{2}{3}=6666N[/TEX]
trọng lượng của vật là [TEX]P=d_v.V=4,5.10^-^3=30N[/TEX]
công để nhấn chìm vật là [TEX]A=F.s=P.s=30.0,8=24J[/TEX]
hem bik đúng hem ^^!

chài nhìn đủ bik bài sai ^^!
------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
Bạn ơi công để nhấn chìm vật còn cả Fa nữa chứ
Thêm bài nữa cho anh em nè
Khi đưa 1 vật lên cao 4m bằng 1 mặt phẳng nghiêng dài 7,8m người ta thực hiện công là 5kJ trong thời gian 10s. Biết hiệu suất của mặt phẳng nghiêng là 77%.Tính
a.Trọng lượng của vật
b. Độ lớn của ma sát
c.Công suất của người đó
p/s: Bài này mình đã thay 1 số số liệu nên dễ có thể tính sai nên khi làm chỉ cần cách giải thôi cũng được
Rất dễ bài này dành cho superman:)):)):))
 
V

valyn_khanh_hoa

tớ có mấy bài tập về CÂN BẰNG LỰC
nhưng có sơ đồ:
hôk biết zô chỗ nào vẻ :(:)(:)((
~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~`
 
C

conan193

Bạn ơi công để nhấn chìm vật còn cả Fa nữa chứ
Thêm bài nữa cho anh em nè
Khi đưa 1 vật lên cao 4m bằng 1 mặt phẳng nghiêng dài 7,8m người ta thực hiện công là 5kJ trong thời gian 10s. Biết hiệu suất của mặt phẳng nghiêng là 77%.Tính
a.Trọng lượng của vật
b. Độ lớn của ma sát
c.Công suất của người đó
p/s: Bài này mình đã thay 1 số số liệu nên dễ có thể tính sai nên khi làm chỉ cần cách giải thôi cũng được
Rất dễ bài này dành cho superman:)):)):))

a)
đổi [TEX]5kJ=5000J[/TEX]
vs [TEX]F.s=5000J[/TEX]
ta có hiệu xuất là:
[TEX]H=\frac{A_c_i}{A_t_p}=\frac{P.h}{F.s}=77%[/TEX]
\Rightarrow[TEX]P=\frac{77%.F.s}{h}=\frac{77%.5000}{4}=962,5N[/TEX]
b)
ta có [TEX]F.s=P.h+F_m_s.s[/TEX]
\Rightarrow[TEX]F_m_s=\frac{F.s-P.h}{s}=\frac{5000-4.962,5}{7,8}=147,43N[/TEX]
c)
công suất là
[TEX]P=\frac{A}{t}=\frac{5000}{10}=500J/s[/TEX]
 
R

ronagrok_9999

Thêm bài nữa cho thâm thuý:)):)):))
Để nâng 1 vật nặng lên cao 5m nếu dùng 1 ròng rọc động và 1 ròng rọc cố định thì phải kéo 1 lực là 200N. Hỏi nếu dùng mặt phẳng nghiêng có chiều dài 10m thì phải kéo 1 lực có độ lớn bao nhiêu trong 2 trường hợp
a/ Coi ma sát khối lượng của dây và ròng rọc không đáng kể
b/ Hiệu suất của hệ thống ròng rọc và mặt phẳng nghiêng lần lượt là 85% và 75%
 
C

cobebuongbinh_97

Tui cũng có vài bài góp zui:
Bà con cùng làm nha!!!
Bài1 nè:
Một thang máy có khối lượng m=580kg, được kéo từ đáy hầm mỏ sâu
125m lên mặt đất bằng lực căng của một dây cáp do máy thực hiện.
a) Tính công nhỏ nhất của lực căng để thực hiện việc đó.
b) Biết hiệu suất của máy là 80%. Tính công do máy thực hiện và công hao phí do lực cản.
Bài 2:
Người ta kéo vật có khối lượng m=24kg lên một mặt phẳng nghiêng có chiều dài s=15m và độ cao h=1,8m. Lực cản do ma sát trên mặt đường là Fc=36N.
a)Tính công của người kéo. Coi vật chuyển động đều.
b)Tính hiệu suất của mặt phẳng nghiêng
 
R

ronagrok_9999

Bài 2:Người ta kéo vật có khối lượng m=24kg lên một mặt phẳng nghiêng có chiều dài s=15m và độ cao h=1,8m. Lực cản do ma sát trên mặt đường là Fc=36N.
a)Tính công của người kéo. Coi vật chuyển động đều.
b)Tính hiệu suất của mặt phẳng nghiêng
Tui làm bài 2 trước vậy
Ta có 24kg=240N
Ta có[TEX]A_tp=A_ci+A_hp[/TEX]
\Rightarrow[TEX]A_tp=P.h+F_c.l[/TEX]
\Rightarrow[TEX]A_tp=240.1,8+36.15=972J[/TEX]
b/ Hiệu suất mặt phẳng nghiêng là
[TEX]H=\frac{A_ci}{A_tp}=\frac{240.1,8}{972}=[/TEX]ngại tính quá:p
Nhớ thanks nha bạn ;))
Tui cũng có vài bài góp zui:
Bà con cùng làm nha!!!
Bài1 nè:
Một thang máy có khối lượng m=580kg, được kéo từ đáy hầm mỏ sâu
125m lên mặt đất bằng lực căng của một dây cáp do máy thực hiện.
a) Tính công nhỏ nhất của lực căng để thực hiện việc đó.
b) Biết hiệu suất của máy là 80%. Tính công do máy thực hiện và công hao phí do lực cản.
Ngồi buồn quá làm nốt bài 1 zậy:cool::cool:không biết đúng không nữa :)):))
a/ Công nhỏ nhất của lực căng sợi dây cáp là 5800.125=725000J
b/Vì hiệu suất của máy là 80%
\Rightarrow[TEX]H=\frac{A_ci}{A_tp}[/TEX]
\Rightarrow[TEX]80%=\frac{P.h}{A_tp}[/TEX]
\Rightarrow[TEX]A_tp=\frac{725000}{80%}=11328,125[/TEX]
Ta có [TEX]A_tp=A_ci+A_hp[/TEX]
\Rightarrow[TEX]A_hp=[/TEX]tự tính nha
xong ùi đó nhớ thanks nha;))
 
Last edited by a moderator:
P

padawan1997

Thêm bài nữa cho thâm thuý:)):)):))
Để nâng 1 vật nặng lên cao 5m nếu dùng 1 ròng rọc động và 1 ròng rọc cố định thì phải kéo 1 lực là 200N. Hỏi nếu dùng mặt phẳng nghiêng có chiều dài 10m thì phải kéo 1 lực có độ lớn bao nhiêu trong 2 trường hợp
a/ Coi ma sát khối lượng của dây và ròng rọc không đáng kể
b/ Hiệu suất của hệ thống ròng rọc và mặt phẳng nghiêng lần lượt là 85% và 75%

:D:)|@-):-SS:eek:
a)Palang gồm 1 ròng rọc động và 1 ròng rọc cố định cho ta lợi 2 lần về lực, thiệt 2 lần về đg đi.\RightarrowLực kéo thực tế nếu ko dùng palang:200x2=400N.
CóA=P.h\Rightarrow Công người đó đã thực hiện:5x400=2000N.
Có A=F.s\Rightarrow Lực kéo của người đó nếu dùng mặt phằng nghiêng: 2000/10=200N.
b) Có 2 trường hợp, nếu lực kéo vẫn là 200 N mà chưa tính lực cản ma sát thì chẳng khác j câu a chỉ thêm thắt 1 chút nên m` không nói làm j. Còn nếu như lực kéo đã có ma sát thì cũng chẳng khó:)>-:
Công toàn phần palang=2000 N như trên\Rightarrowcông có ích=2000/100x85=1700N.
\RightarrowCông toàn phần của mặt phẳng nghiêng:1700/75x100=2267 N.
\Rightarrow Lực kéo là:2267/10=226.7 N

Câu b m` ko chắc lắm :(
 
R

ronagrok_9999

Thêm bài nữa bài này cũng khá dễ đó
Hai quả cầu đặc thể tích mỗi quả cầu là V=[TEX]200cm^3[/TEX]được nối với nhau bằng 1 sợi dây mảnh nhẹ không co giãn thả trong nước(Hình vẽ). Khối lượng riêng của quả cầu bên trên là D1=300kg/m^3, còn khối lượng riêng quả dưới là D2=1200kg/m^3
Tính thể tích phần nhô lên mặt nước của quả cầu phía trên khi hệ cân bằng
Lực căng của sợi dây cho khối lượng riêng nước là Dn=1000kg/m^3

Hình vẽ nè(thông cảm hình vẽ hơi xấu tý:p) và cũng hơi vô lý :(:(
untitled.jpg
 
Top Bottom