[Lí 8]Bài tập cơ

B

babygirlvn0601

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ba người đi xe đạp xuất phát từ cùng một điểm, cùng chiều trên cùng một đường thẳng. Người thứ nhất đi với vận tốc v1 = 8km/h. Người thứ hai xuất phát sau người thứ nhất 15 phút và đi với vận tốc v2 = 10km/h. Người thứ ba xuất phát sau người thứ hai 30 phút và đuổi kịp hai người đi trước tại hai nơi cách nhau 5km. Tính vận tốc người thứ ba.
Em ra đáp án là 13,3km/h nhưng ko pik đúng hay ko
39.gif
Rất mong sự giúp đỡ của mọi ng` ạ :p
Với lại mọi người cho em xin cách lập luận để người thứ 3 gặp người thứ nhất trước ạ @-)
 
V

vuduyhungchuot

Cũng chưa chắc là bạn chủ pic sai, vì nếu như người 3 gặp người 1 và người 2 thì có thể là có 2 trường hợp: Người 1 đi sau, người 2 đi trước; người 1 đi trước, người 2 đi sau. Hiện tại thì cũng muộn rồi, thì bạn sau vào post bài xem hộ mình xem có thể xảy ra được các trường hợp này không nhé.
 
H

huutrang93

Ba người đi xe đạp xuất phát từ cùng một điểm, cùng chiều trên cùng một đường thẳng. Người thứ nhất đi với vận tốc v1 = 8km/h. Người thứ hai xuất phát sau người thứ nhất 15 phút và đi với vận tốc v2 = 10km/h. Người thứ ba xuất phát sau người thứ hai 30 phút và đuổi kịp hai người đi trước tại hai nơi cách nhau 5km. Tính vận tốc người thứ ba.
Em ra đáp án là 13,3km/h nhưng ko pik đúng hay ko
39.gif
Rất mong sự giúp đỡ của mọi ng` ạ :p
Với lại mọi người cho em xin cách lập luận để người thứ 3 gặp người thứ nhất trước ạ @-)

hic, thì sau 45' (tính từ khi người thứ 1 đi đến khi người thứ 3 đi), người thứ 1 đi được 6 km; người thứ 2 đi được 5 km
vậy, khi người thứ 3 xuất phát, người thứ 1 cách người thứ 2 1 km
mà người thứ 3 lại gặp 2 người ở 2 vị trí cách nhau 5km nên người thứ 3 đã gặp người thứ 1 trước

(nếu khoảng cách 2 lần gặp của người thứ 3 < 1km thì ta còn có thể cho rằng người thứ 3 gặp người thứ 2 trước)
 
B

babygirlvn0601

hehe.... chủ pic xuất hiện với đáp án đúng là: 13,333 km/h ;;)
Mình tóm tắt phần làm bài của mình thế này nè.( Bài này đã được kiểm định chất lượng :p )
Gọi t1 là thời gian xe thứ 3 gặp người thứ nhất
=> v3t1 = 6 + 8t1
tương tự
=> v3t2 = 5 + 10t2
=> thời gian để người thứ 3 gặp người thứ nhất và thứ hai lần lượt là :
t1 = 6 / (v3 - 8)
t2 = 5 / (v3 - 10)
=> quãng đường người thứ ba gặp người thứ nhất và thứ hai lần lượt là:
S1 = 6v3 / (v3 - 8)
S2 = 5v3 / (v3 - 10)
từ đề bài => |S1 - S2| = 5
=> 2 TH:
S1 - S2 = 5 và S1 - S2 = -5
=> đáp án đúng là V3 = 13,33 km/h :D
Cái này mình phải ngồi mất 2h đồng hồ mới xong :(( dạo này mình kém quá ...
 
M

moondiary

tại sao mình lại ra đáp án là v của người thứ 3=v của người thứ 2 huhuhuhu
 
Top Bottom