[ Lí 12 ] tụ xoay

T

thinhtran91

với bài này mình có cách giải nhanh như sau: Đây là cách giải áp dụng cho thi TN, mình chứng minh từ kinh nghiệm làm thôi, nên nếu ko tin các bạn có thể thử với các bài tập tương tự . Mình xin phép gọi đây là chủ đề "điện dung C của tụ là hàm bậc nhất theo góc quay anfa" ^^.
Dễ thấy do đây là hàm biến thiên bậc nhất ===>dạng chung là C=a* anfa +b (với a.b là hệ số)
Cho C1 ứng với anfa1, c2 ứng với anfa2, thay vào ct hàm trên có đc hệ phương trình, từ hệ đó dễ dàng tìm ra a và b.
Giả sử tại thời điểm bắt đc sóng có bước sóng 20m , tụ quay góc anfa3 và có điện dung C3, ta có :
C3=a * anfa3 +b.
(lưu ý :các giá trị góc phải đc chuyển về đơn vị rad)
mà khi mạch dao động bắt đc sóng điện từ, ta dễ dàng cm đc công thức : lamda = 2piC * căn bậc 2 của (L*C3)
==> C3 ==> góc quay anfa từ hàm số trên.

Khi trình bày thì dài dòng như thế, nhưng khi tn , bạn chỉ cần giải 1 hệ = máy tính và 1 phép tính ngắn ở công thức cuối. Chúc các bạn thành công.

P/S: bài này mình đã có trình bày cũng trong box này, giờ post lại ko phải spam, chỉ là tiện cho mọi người theo dõi, nhớ chủ đề kia là "chuyên lý vào đây", nên khó target đc thông tin >"<
 
C

ctsp_a1k40sp

với bài này mình có cách giải nhanh như sau: Đây là cách giải áp dụng cho thi TN, mình chứng minh từ kinh nghiệm làm thôi, nên nếu ko tin các bạn có thể thử với các bài tập tương tự . Mình xin phép gọi đây là chủ đề "điện dung C của tụ là hàm bậc nhất theo góc quay anfa" ^^.
Dễ thấy do đây là hàm biến thiên bậc nhất ===>dạng chung là C=a* anfa +b (với a.b là hệ số)
Cho C1 ứng với anfa1, c2 ứng với anfa2, thay vào ct hàm trên có đc hệ phương trình, từ hệ đó dễ dàng tìm ra a và b.
Giả sử tại thời điểm bắt đc sóng có bước sóng 20m , tụ quay góc anfa3 và có điện dung C3, ta có :
C3=a * anfa3 +b.
(lưu ý :các giá trị góc phải đc chuyển về đơn vị rad)
mà khi mạch dao động bắt đc sóng điện từ, ta dễ dàng cm đc công thức : lamda = 2piC * căn bậc 2 của (L*C3)
==> C3 ==> góc quay anfa từ hàm số trên.

Khi trình bày thì dài dòng như thế, nhưng khi tn , bạn chỉ cần giải 1 hệ = máy tính và 1 phép tính ngắn ở công thức cuối. Chúc các bạn thành công.

P/S: bài này mình đã có trình bày cũng trong box này, giờ post lại ko phải spam, chỉ là tiện cho mọi người theo dõi, nhớ chủ đề kia là "chuyên lý vào đây", nên khó target đc thông tin >"<
Bạn post dài dòng quá -> ngại đọc :D
Mình tính góc xoay của bản tụ thế này
lam da chạy trong khoảng [a,b]
từ đó ta cũng tính được điện dung chạy trong khoảng [m,n] dựa vào công thức
lam da= 2.pi.c. căn ( L.C)
Giả sử đề bài bắt tính góc xoay ứng với giá trị Co, gọi giá trị góc xoay khi đó là alpha
ta có
quay 180 độ thì C biến thiên (n-m)
quay alpha độ thì C biến thiên (Co-m)
như vậy theo quy tắc nhân chéo
alpha=[TEX]\frac{Co-m}{n-m}.180 [/TEX]( độ)
 
Top Bottom