[Lí 12] Tổng hợp dao động ! Ai giúp em với!!!

D

duycutit

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một vật tham gia 2 dao động điều hoà cùng phương có phương trình:
[tex] X_1 [/tex] = 6 Cos ( 20t + [tex]\pi[/tex] / 12 ) cm và
[tex] X_2 [/tex] = [tex] A_2 [/tex] Cos ( 20t + [tex]\pi[/tex] / 4 ) cm
Vật có vận tốc cực đại là 1,2[tex]\sqrt{3}[/tex] (m/s). Giá trị [tex] A_2 [/tex] là:
A. 8 cm
B.12cm
C. 6 cm
D. 6[tex]\sqrt{2}[/tex] cm

Lam rõ giúp em với nhé
 
N

nhduong91

Vmax=1,2căn3 (m/s) => A=6căn3 (cm)

A^2=A1^2 + A2^2 + 2A1A2cos(delta phi)

thay A,A1 vào được pt bậc 2 của A2: A2^2 +6căn3 .A2 - 72 =0 => A2...nếu nghiệm lẻ thì thử mấy đ/a.cái nào phù hợp thì chọn. bài này ko thấy đ/a nào phù hợp cả. Bạn xem lại đề nhé.
 
H

hoathan24

bài này đáp án là 6 cm mà
tìm dc biên độ dao động tổng hợp là 6căn 3
hai dao động này lệch pha nhau góc pi/3
vẽ hình ra là thấy ngay thôi mà ta có
[TEX](6\sqrt[]{3})^2 = A^2 + 6^2 - 2.6.Acos120[/TEX]
=>A=6 A=-12 loại
A2 là A nha
 
Last edited by a moderator:
N

nhduong91

bài này đáp án là 6 cm mà
tìm dc biên độ dao động tổng hợp là 6căn 3
hai dao động này lệch pha nhau góc pi/3
vẽ hình ra là thấy ngay thôi mà ta có
[TEX](A2)^2 = 6^2 + 3.6^2 - 2.6.6\sqrt[]{3} cos 30 [/TEX]
=>A2=6
èo...sao lạ vậy nhờ...góc lệch đó là góc lệch của vecto A1 với vecto A2 mà.có phải góc giữa A1 với A đâu.bạn vẽ hình rồi xem thế nào nhé.nếu thấy mình làm sai thì chỉ dùm với nhé.thank.mình thấy mình làm ko sai chỗ nào cả.hức hức...sữa sai nào các bạn.lấp chỗ trống ngay lập tức...
 
N

nhduong91

nếu thử lại đáp án thì bạn sai rồi.nếu thử theo đáp án của bạn,tức là A1=6, A2=6 góc lệch là 30 độ thì tính đc
A^2=A1^2 + A2^2 + 2A1A2cos30=6^2 + 6^2 + 2.6.6(căn3)/2 = 72 + 36căn3. bạn sai rồi.
 
H

hoathan24

èo...sao lạ vậy nhờ...góc lệch đó là góc lệch của vecto A1 với vecto A2 mà.có phải góc giữa A1 với A đâu.bạn vẽ hình rồi xem thế nào nhé.nếu thấy mình làm sai thì chỉ dùm với nhé.thank.mình thấy mình làm ko sai chỗ nào cả.hức hức...sữa sai nào các bạn.lấp chỗ trống ngay lập tức...

tổng hợp theo hình bình hành ấy rồi dùng cosin trong tam giác là ra mà đáp án vẫn là 6 nhưng lúc nãy mình nhầm phải là
[TEX](6\sqrt[]{3})^2 = A^2 + 6^2 - 2.6.Acos120[/TEX]
=> A=6 và A=-12 (loại)
A2 là A nha
 
K

kenhaui

nếu thử lại đáp án thì bạn sai rồi.nếu thử theo đáp án của bạn,tức là A1=6, A2=6 góc lệch là 30 độ thì tính đc
A^2=A1^2 + A2^2 + 2A1A2cos30=6^2 + 6^2 + 2.6.6(căn3)/2 = 72 + 36căn3. bạn sai rồi.

Uhym`. Cách là của bạn là ok rồi tớ cũng ko tìm ra đáp án
 
R

rocky1208

@ all: bài này a làm nhưng ra đáp án. Anh ra [TEX]\approx 4,754[/TEX] cm. Kiểm tra kỹ thì ko thấy sai đâu cả. Có lẽ đề sai. Anh đưa ra cách làm cho dạng bài này bằng = giản đồ vector.

Hình vẽ:
95.png


Có [TEX]v_{max}=\omega A=120\sqrt{3}[/TEX] cm/s -> [TEX]A=6\sqrt{3}[/TEX]
Áp dụng định lý hàm số cosin cho tam giác OMN ta có:

[TEX](6\sqrt{3})^2=x^2+6^2-2.6.x.\cos 150^0[/TEX]
[TEX]\Rightarrow x^2+6\sqrt{3}x-72=0[/TEX]
[TEX] \Rightarrow x=4,754[/TEX] cm.

Vậy [TEX]A_2=x=4,754[/TEX] cm.


bài này đáp án là 6 cm mà
tìm dc biên độ dao động tổng hợp là 6căn 3
hai dao động này lệch pha nhau góc pi/3
vẽ hình ra là thấy ngay thôi mà ta có
[TEX](6\sqrt[]{3})^2 = A^2 + 6^2 - 2.6.Acos120[/TEX]
=>A=6 A=-12 loại
A2 là A nha

Bài em nhầm một chút. Góc là [TEX]150^0[/TEX] ko phải [TEX]120^0[/TEX]

Bài này chắc chắn đáp án đưa ra là sai. Anh đã dùng casio 570ES tổng hợp dao động bằng số phức thì cho kết quả như bài anh đã làm là đúng.

Dao động 1: [TEX]A_1=6 cm, \varphi_1=15^0[/TEX]
Dao động 2: [TEX]A_2=4,754 cm, \varphi_2=45^0[/TEX]

Cho kết quả dao động tổng hợp: [TEX]A=10,2936\approx 6\sqrt{3}, \varphi\approx 28^013\prime[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom