[Lí 12] Tổng hợp con lắc đơn

C

chichi_huahua

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1:
Con lắc đồng hồ có T=1s ở [TEX]t^o=15^oC[/TEX].Lấy [TEX]g= 9,8m/s^2 ; \pi^2=10[/TEX]
a/tính chiều dài lò xo
b/ở [TEX]t^o=35^oC[/TEX], đồng hồ chạy nhanh hay chậm mỗi ngày bao nhiêu s. Cho [TEX]\alpha= 2.10^{-2} K^{-1}[/TEX]
c/Nếu ko lên dây cót đồng hồ và để cho con lắc dao động với biên độ góc ban đầu là [TEX]5^o[/TEX] thì nó dao động giảm dần. Sau 4 chu kỳ biên độ góc chỉ còn [TEX]4^o[/TEX]. Biết biên độ góc giảm theo cấp số nhân lùi vô hạn.
1/Tính công bội q
2/Tính công phỉa tốn để lên dây cót đồng hồ để nó đc một tuần lễ với biên độ góc [TEX]5^o[/TEX]. Biết m=100g, 80% năng lượng dây cót để thắng ma sát ở hệ thống bánh xe!
:(( :(( :((
( Đag post giở thì bị đơ máy phải post lại lần nữa!!:(( Bực mình post lại 1 bài thui!! Chán :|:()
 
C

chichi_huahua

thêm bài này nữa!!
một đồng hồ quả lắc chạy đúng giờ ở Hà Nội với [tex]T=2s; t_1=20^o; m=500g; \alpha=2.10^{-5}K{-1} [/tex] .M được dịch chuyển dọc theo thanh nhờ 1 đinh ốc có bước ốc h=0.5mm.
1/Đem từ hà nội vào TPHCM có t=30 độ C đồng hồ chạy nhanh hay chậm bao nhiêu s mỗi ngày?
2/Để đồng hồ chạy đúng h ở TPHCM phải xoay ốc điều chỉnh 1 góc bao nhiêu, theo chiều nào?
3/Biên độ góc bằng 5 độ, do ,ma sát sau 5 chu kỳ biên độ giảm còn 4 độ. Tính công suất máy đồng hồ đặt tại HN ( coi cơ năng giảm đều)
 
P

phamhoangsonqn

Câu 1/
c/ [tex]\Delta W=\frac{mgl}{2}\alpha_0^2(1-q^2)[/tex]
Năng luợng bù vào: W=7.24.3600.[tex]\Delta W[/tex]

Câu 2
a/ câu này xài công thức nhanh thôi. (nhác chứng minh nha)
[tex]\frac {\Delta T}{T}=\frac{\Delta L}{2L}-\frac {\Delta g}{2g}[/tex]
b/ Chiều dài con lắc ban đầu là: l1
Chiều dài lúc sau là l2
Chiều dài phải chỉnh là l3=l2-l1
Viết công thức tính l1,l2 theo T1,T2 rồi tính ra.
Chiều dài giảm nên phải vặn ốc để vật gần điểm treo hơn.
Góc quay là l3/0,5 rồi đổi ra độ
c/ Viết công thức tính năng lượng.
Sau 5 chu kì thì nó giảm đi 1 lượng [tex]\Delta W=\frac {mgl}{5.T.2}(\alpha_1^2-\alpha_2^2[/tex]
Năng lượng cung cấp = Độ giảm năng lượng.
Viết công thức tính công suất ra rồi thay số.
Mình tính kết quả thế này:
Bài 1/
a/ 0,245m
b/ 17,28s
c/ q^2=căn (4/5)
A=302,4J
Bài 2/
a/ 34,56s
b/ 576 độ
c/ 6,8.10^-4W
 
C

chichi_huahua

Câu 1/
c/ [tex]\Delta W=\frac{mgl}{2}\alpha_0^2(1-q^2)[/tex]
Năng luợng bù vào: W=7.24.3600.[tex]\Delta W[/tex]

Câu 2
a/ câu này xài công thức nhanh thôi. (nhác chứng minh nha)
[tex]\frac {\Delta T}{T}=\frac{\Delta L}{2L}-\frac {\Delta g}{2g}[/tex]
b/ Chiều dài con lắc ban đầu là: l1
Chiều dài lúc sau là l2
Chiều dài phải chỉnh là l3=l2-l1
Viết công thức tính l1,l2 theo T1,T2 rồi tính ra.
Chiều dài giảm nên phải vặn ốc để vật gần điểm treo hơn.
Góc quay là l3/0,5 rồi đổi ra độ
c/ Viết công thức tính năng lượng.
Sau 5 chu kì thì nó giảm đi 1 lượng [tex]\Delta W=\frac {mgl}{5.T.2}(\alpha_1^2-\alpha_2^2[/tex]
Năng lượng cung cấp = Độ giảm năng lượng.
Viết công thức tính công suất ra rồi thay số.
Mình tính kết quả thế này:
Bài 1/
a/ 0,245m
b/ 17,28s
c/ q^2=căn (4/5)
A=302,4J
Bài 2/
a/ 34,56s
b/ 576 độ
c/ 6,8.10^-4W
Đáp án ở câu b và c không chính xác rùi bạn à! Ở câu b phải có dấu - trước 17,28! Còn câu c thì bạn tính lại xem!
Đáp án câu a bài 2 cũng vậy! Nhưng cũng cảm ơn bạn nhìu!
 
P

phamhoangsonqn

bạn có thể cho mình đáp án ko? Sao mình tính lại vẫn ra như thế.

à. cái 17,28s ấy mình chỉ lấy giá trị, còn nhanh chậm thì tự bjk thôi. :D
 
N

ngocanh1992

thêm bài này nữa!!
một đồng hồ quả lắc chạy đúng giờ ở Hà Nội với [tex]T=2s; t_1=20^o; m=500g; \alpha=2.10^{-5}K{-1} [/tex] .M được dịch chuyển dọc theo thanh nhờ 1 đinh ốc có bước ốc h=0.5mm.
1/Đem từ hà nội vào TPHCM có t=30 độ C đồng hồ chạy nhanh hay chậm bao nhiêu s mỗi ngày?
2/Để đồng hồ chạy đúng h ở TPHCM phải xoay ốc điều chỉnh 1 góc bao nhiêu, theo chiều nào?
3/Biên độ góc bằng 5 độ, do ,ma sát sau 5 chu kỳ biên độ giảm còn 4 độ. Tính công suất máy đồng hồ đặt tại HN ( coi cơ năng giảm đều)
1.a, 34,56s
b.xoay theo chiều giảm chiều dài thanh treo. đáp số: xấpxỉ 1,6 vòng
c.denta E=công ma sát
công suất đg hồ là =A/5T1( chu kì con lắc ở HN)=...=...=6,7.10^-4W
đg ko za****************************:)
 
C

chichi_huahua

1.a, 34,56s
b.xoay theo chiều giảm chiều dài thanh treo. đáp số: xấpxỉ 1,6 vòng
c.denta E=công ma sát
công suất đg hồ là =A/5T1( chu kì con lắc ở HN)=...=...=6,7.10^-4W
đg ko za****************************:)
Uh!! Bạn làm đúng rùi đó!!
Thế mọi người đã học phần chu kỳ dao động của con lắc đơn khi có lực lạ tác dụng chưa vậy?? Để sau mình post them về dạg bài này!
 
D

daimui

Thế mọi người đã học phần chu kỳ dao động của con lắc đơn khi có lực lạ tác dụng chưa vậy?? Để sau mình post them về dạg bài này!
Mình học ròi.
Cậu post lên đi.
nếu mình nhớ ko nhầm là có các lực: điện trường, quán tính, hình như cả lực ma sát nữa( ko nhớ rõ nữa)
Post sớm bn nha, sắp đi học ròi, ko còn onl nhiều nữa.
 
C

chichi_huahua

Mình thử post mấy bài dễ trước đã nha!
câu 1: Một con lắc đơn bình thường dao động với T=2s.Hãy tính :
1/Chu kỳ dao động con lắc đơn khi treo vào thamg máy trong các trường hợp sau:
a/Thang máy đi lên nhanh dần đều với a=1/4 g
b/Thang máy đi xuống chậm dần đều với a=1/3 g
c/Thang máy đi lên chậm dần đều với a=1/2 g
d/Thang máy đi xuống nhanh dần đều với a=1/4 g
2/Khi treo con lắc đơn vào trần của một xe ôtô
a/Chuyển động nhanh dần đều theo phương ngang với a=1/2g
... thui mình đi học nhóm đã!! Có jì post sau!
 
K

kimhoao0o

Mình thử post mấy bài dễ trước đã nha!
câu 1: Một con lắc đơn bình thường dao động với T=2s.Hãy tính :
1/Chu kỳ dao động con lắc đơn khi treo vào thamg máy trong các trường hợp sau:
a/Thang máy đi lên nhanh dần đều với a=1/4 g
b/Thang máy đi xuống chậm dần đều với a=1/3 g
c/Thang máy đi lên chậm dần đều với a=1/2 g
d/Thang máy đi xuống nhanh dần đều với a=1/4 g
2/Khi treo con lắc đơn vào trần của một xe ôtô
a/Chuyển động nhanh dần đều theo phương ngang với a=1/2g
... thui mình đi học nhóm đã!! Có jì post sau!
câu 1:
1) a.T=4/căn 5
b.T=căn3
c.T=2căn2
d.T=4/căn3
2)T=2/căn2
 
T

thuy_duong_eats

Hai thang roi chua thay post.Ban wa ha?.........Post nhanh nhe! Thanks (Tuy doan nay la viet cho du ki tu, lam chuyen wa')
 
C

chichi_huahua

ok!! thêm đề nè:(thêm vài baì đơn giản thảo luận cho vui, mà mọi người nhớ trình bày chi tiết, chứ mõi đ/a thì chịu)
câu 1: 3con lắc đơn cùng l, m. Con lắc 1,2 mang điện tích q1, q2. Con lắc 3 ko mang điện. Lần lượt nhúng chúng vào trong điện trường đều có E hướng thẳng đứng xuống dưới thì T1=1/3T3, T2=2/3 T3. Biết q1 + q2=7,4.10^-8 (c).tính q1, q2.

câu 2: Một con lắc đơn dài 0,3m.treo vào trần của toa xe lửa. Con lắc bị kích động mỗi khi bánh của con tàu gặp chỗ nối của đoạn ray. Biết khoảng cách giữa 2 chỗ nối bánh ray là 12,5m. g=9,8m/s^2. biên độ cực đại khi đoàn tàu chuyển động thẳng đều với vận tốc xấp xỉ bao nhiu?

câu 3: Một con lắc lò xo treo thẳng đứng gồm k=100N/m. m=0,5kg, đag đứng yên ở VTCB, kéo con lắc xuống dưới VTCB 5cm rùi buông nhẹ. Trong quá trình giao động vạt luôn chịu t/d của lực cản bằng 1% trọng lực. BIết biên độ giảm đều trong từng T, lấy g=10. Số lần vật đi qua VTCB kể từ khi thả vật cho đến khi dừng hẳn là bao nhiu??
(Bài này càng nhìu cách càng tốt! Mà nhớ trình bày rõ nha mọi người!:) )
 
P

puckettoy

#################################################
Download Tài liệu học và Đề thi miễn phí eBook.here.vn
#################################################
Hôm nay mình giới thiệu với các bạn web http://eBook.here.vn . theo mình nghĩ là 1 web khá hay và phù hợp cho các bạn học sinh.

Chúng ta có thể cùng thử sức với Đề thi thử Đại Học do các giáo viên có nhiều năm kinh nghiệm hướng dẫn học sinh ôn thi TN&ĐH ra. Đề thi được tập hợp từ nhiều trường THPT trên cả nước! Điều đó tương đương với việc bạn sẽ được luyện tập với nhiều dạng bài tập mới hơn + Có nhiều kinh nghiệm làm bài thi mà không phải cực nhọc tìm kiếm trên mạng Internet!

Chỉ với 1 Tài khoản miễn phí là bạn có thể Download Đề thi+eBook về máy tính cá nhân mà không mất bất cứ khoản phí nào!
#################################################
 
C

chichi_huahua

#################################################
Download Tài liệu học và Đề thi miễn phí eBook.here.vn
#################################################
Hôm nay mình giới thiệu với các bạn web http://eBook.here.vn . theo mình nghĩ là 1 web khá hay và phù hợp cho các bạn học sinh.

Chúng ta có thể cùng thử sức với Đề thi thử Đại Học do các giáo viên có nhiều năm kinh nghiệm hướng dẫn học sinh ôn thi TN&ĐH ra. Đề thi được tập hợp từ nhiều trường THPT trên cả nước! Điều đó tương đương với việc bạn sẽ được luyện tập với nhiều dạng bài tập mới hơn + Có nhiều kinh nghiệm làm bài thi mà không phải cực nhọc tìm kiếm trên mạng Internet!

Chỉ với 1 Tài khoản miễn phí là bạn có thể Download Đề thi+eBook về máy tính cá nhân mà không mất bất cứ khoản phí nào!
#################################################
Bạn ơi!! Đừng spam thế chứ! chán !! Làm loạn topic giờ!
 
P

phamhoangsonqn

Bực ghê. Mới gõ xong bài giải lên mà bị lag mất. Toi công :(

Ghi lại cái đáp án thôi nghe. Giải lại thì .............. :D

Bài 1/

Bài 2/ 11,36m/s

Bài 3/ 50 lần
 
K

kimhoao0o

ok!! thêm đề nèthêm vài baì đơn giản thảo luận cho vui, mà mọi người nhớ trình bày chi tiết, chứ mõi đ/a thì chịu)
câu 1: 3con lắc đơn cùng l, m. Con lắc 1,2 mang điện tích q1, q2. Con lắc 3 ko mang điện. Lần lượt nhúng chúng vào trong điện trường đều có E hướng thẳng đứng xuống dưới thì T1=1/3T3, T2=2/3 T3. Biết q1 + q2=7,4.10^-8 (c).tính q1, q2.
q1=6,4*10^-8
q2=10^-8

bài 3 thế nào đấy Sơn
sao tui ra 200 lần
ko biết đúng ko nữa
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom