[Lí 12]Tổng hợp các câu hay trong các đề thi thử! mong được giúp đỡ!!

B

butnghien_hoahoctro

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Một con lắc đơn treo vào đầu một sợi dây mảnh bằng kim loại, vật nặng có khối lượng riêng D. Khi dao động nhỏ trong bình chân không thì chu kỳ dao động là T. Bỏ qua mọi ma sát, khi dao động nhỏ trong một chất khí có khối lượng riêng eD ( e <<1) thì chu kỳ dao động là?
2. Trong thí nghiệm Y-âng về giao thoa ánh sáng, trên một đoạn MN của màn quan sát, khi dùng ánh sáng vàng có bước sóng 0.6 microm thì quan sát được 17 vân sáng(tại 2 đầu đoạn MN là vân sáng). Nếu dùng ánh sáng có bước sóng 0.48microm thì số vân sáng quan sát được trên đoạn MN sẽ là?
3. Một máy quang phổ lăng kính có góc chiết quang A = 60 độ, chiết suất đối với tia đỏ và tia tím lần lượt là 1.608 và 1.635. Chùm sáng gồm 2 màu đỏ và tím chiếu vào lăng kính với góc tới 53.95 độ. Cho biết tiêu cự của thấu kính buồng ảnh là 40cm. Tính khoảng cách giữa 2 vệt sáng màu đỏ và màu tím trên mặt phẳng tiêu diện của thấu kính buồng ảnh?
4. Chiếu lần lượt 3 bức xạ có bước sóng theo tỉ lệ λ1:λ2:λ3 = 3:4:5 vào catot của một tế bào quang điện thì nhận được cac electron có vận tốc ban đầu cực đại tỉ lệ v1:v2:v3 = 3:k:1. Trong đó k bằng?
Mình cầu cứu các bạn mấy câu này!!:-S^:)^
Giúp mình cái nha!! thanks!!( giải cho kĩ tí nha!:khi (130)::khi (76):
 
H

huutrang93

1.Một con lắc đơn treo vào đầu một sợi dây mảnh bằng kim loại, vật nặng có khối lượng riêng D. Khi dao động nhỏ trong bình chân không thì chu kỳ dao động là T. Bỏ qua mọi ma sát, khi dao động nhỏ trong một chất khí có khối lượng riêng eD ( e <<1) thì chu kỳ dao động là?
2. Trong thí nghiệm Y-âng về giao thoa ánh sáng, trên một đoạn MN của màn quan sát, khi dùng ánh sáng vàng có bước sóng 0.6 microm thì quan sát được 17 vân sáng(tại 2 đầu đoạn MN là vân sáng). Nếu dùng ánh sáng có bước sóng 0.48microm thì số vân sáng quan sát được trên đoạn MN sẽ là?
3. Một máy quang phổ lăng kính có góc chiết quang A = 60 độ, chiết suất đối với tia đỏ và tia tím lần lượt là 1.608 và 1.635. Chùm sáng gồm 2 màu đỏ và tím chiếu vào lăng kính với góc tới 53.95 độ. Cho biết tiêu cự của thấu kính buồng ảnh là 40cm. Tính khoảng cách giữa 2 vệt sáng màu đỏ và màu tím trên mặt phẳng tiêu diện của thấu kính buồng ảnh?
4. Chiếu lần lượt 3 bức xạ có bước sóng theo tỉ lệ λ1:λ2:λ3 = 3:4:5 vào catot của một tế bào quang điện thì nhận được cac electron có vận tốc ban đầu cực đại tỉ lệ v1:v2:v3 = 3:k:1. Trong đó k bằng?
Mình cầu cứu các bạn mấy câu này!!:-S^:)^
Giúp mình cái nha!! thanks!!( giải cho kĩ tí nha!:khi (130)::khi (76):
Câu 1:
Khi dao động trong chất khí, vật chịu tác dụng lực đẩy Acsimet
[TEX]P'=P-F_A \Leftrightarrow DVg'=DVg-eDVg \Rightarrow g'=g(1-e)[/TEX]
[TEX]\frac{T'}{T}=\sqrt{\frac{g}{g'}}=\sqrt{\frac{1}{1-e}}=(1-e)^{-0,5} \approx 1+0,5e[/TEX]

Câu 4:
[TEX]\frac{hc}{\lambda _1}=A+0,5mv_1^2[/TEX]
[TEX]\frac{hc}{\lambda _3}=A+0,5mv_3^2[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \frac{hc.5}{3\lambda _3}-\frac{hc}{\lambda _3}=0,5m(9v_3^2-v_3^2) \Leftrightarrow \frac{2hc}{3\lambda _3}=4mv_3^2 \Rightarrow \frac{hc}{\lambda _3}=6mv_3^2 \Rightarrow A=5,5mv_3^2[/TEX]
[TEX]\frac{hc}{\lambda _2}=A+0,5mv_2^2 \Leftrightarrow \frac{5hc}{4\lambda _3}=5,5mv_3^2+0,5mk^2.v_3^2=7,5mv_3^2 \Rightarrow k=2[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
B

butnghien_hoahoctro

Haha! Câu 2 và 3 giải được rồi. Sướng thât!!
Vui thât!! hahha
 
B

butnghien_hoahoctro

Bạn ơi!! câu 4 đáp án phải là căn 2 chứ!!
Bạ xem lại thử xem!

==> Câu 4 ra 2 mà bạn
Mình chứng minh rồi đó, bạn xem thử xem
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom