[Lí 12]thêm môt số câu trong đề thi thử

H

hoathan24

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, Mạch điện xoay chiều RLC mắc nối tiếp gồm 1 điện trở thuần R = 10 ôm và tụ C có dug kháng Zc=5 ôm cuận cảm thuần có cảm kháng ZL = 10ƒ ứng với tần số f. Khi thay đổi tần số đến giá trị f' trong mạch có cộng hưởng điện. biểu thức liên hệ giữa f và f' là
A. f ' = 2f
B. f = 2 f '
C. f ' = f
D. f ' = 2 f
2. Mạch dao đông điện từ lý tưởng gồm quận cảm thuầnvaf 2 tụ điên dống nhau mắc nối tiếp với nhau bằng khoá K. Ban đầu khoá K mở cung cấp năng lượng cho mạch thì đien áp cưục đại giữa hai đâu quận dây là 8[TEX]\sqrt[]{6}[/TEX] V sau đó đúng thời điểm dòng điên qua quận giây có cường độ bằng giá trị hiệu dụng thì đóng khoá K. điên áp trên quận dây là
A. 12[TEX]\sqrt[]{3}[/TEX]
B. 12
C. 16
D. 14[TEX]\sqrt[]{6}[/TEX]
một con lắc lò xo dd điều hoà trên mặt phẳng nằm ngang với biên độ A1. đúng lúc vật đang ở vị trí biên một vật m có khối lượng bằng M đến va cham đàn hồi xuyên tâm với vật M với vận tốc Vo bằng vân tốc cục đại của M sau va cham vật M tiếp tục dd với biên độ A2. Tỉ số biên độ giữa A1 và A2 là
A. 2/3
B. 1/2
C. [TEX]\frac{\sqrt[]{3}}{2}[/TEX]
D. [TEX]\frac{1}{\sqrt[]{2}}[/TEX]
 
C

conifer91

Câu 3 đề bài đủ đấy . Tại biên m1 có vận tốc =0 . cho m2=m1 có vận tốc= Vo va chạm đàn hồi với m1 . Giải ra thấy sau va chạm m2 đứng yên , m1 có vận tốc Vo . Vì sau va chạm Wđ m2 =0 nên toàn bộ năng lượng m2 được chuyển thành năng lượng của m1 , do m1=m2 , Vo = V max m1 nên Năng lượng m1 tăng gấp đôi , A tăng căn 2 lần .

Câu 2 . phải là đáp án A chứ .
Câu 1 . Tính ra tần số giảm căn 2 lần , nhưng ko thấy có đáp án .
 
Last edited by a moderator:
R

rocky1208

1, Mạch điện xoay chiều RLC mắc nối tiếp gồm 1 điện trở thuần R = 10 ôm và tụ C có dug kháng Zc=5 ôm cuận cảm thuần có cảm kháng ZL = 10ƒ ứng với tần số f. Khi thay đổi tần số đến giá trị f' trong mạch có cộng hưởng điện. biểu thức liên hệ giữa f và f' là
A. f ' = 2f
B. f = 2 f '
C. f ' = f
D. f ' = 2 f
2. Mạch dao đông điện từ lý tưởng gồm quận cảm thuầnvaf 2 tụ điên dống nhau mắc nối tiếp với nhau bằng khoá K. Ban đầu khoá K mở cung cấp năng lượng cho mạch thì đien áp cưục đại giữa hai đâu quận dây là 8[TEX]\sqrt[]{6}[/TEX] V sau đó đúng thời điểm dòng điên qua quận giây có cường độ bằng giá trị hiệu dụng thì đóng khoá K. điên áp trên quận dây là
A. 12[TEX]\sqrt[]{3}[/TEX]
B. 12
C. 16
D. 14[TEX]\sqrt[]{6}[/TEX]
một con lắc lò xo dd điều hoà trên mặt phẳng nằm ngang với biên độ A1. đúng lúc vật đang ở vị trí biên một vật m có khối lượng bằng M đến va cham đàn hồi xuyên tâm với vật M với vận tốc Vo bằng vân tốc cục đại của M sau va cham vật M tiếp tục dd với biên độ A2. Tỉ số biên độ giữa A1 và A2 là
A. 2/3
B. 1/2
C. [TEX]\frac{\sqrt[]{3}}{2}[/TEX]
D. [TEX]\frac{1}{\sqrt[]{2}}[/TEX]

Anh bận quá, bây h chỉ còn mỗi mình onl trong box lý thôi nên không trả lời được hết :)

Câu 1:
Trước khi thay đổi:


[TEX]Z_L=L\omega=10[/TEX]
[TEX]Z_C=\frac{1}{\omega C}=5[/TEX]

Vậy: [TEX]\frac{Z_L}{Z_C}=LC\omega^2=2\Rightarrow \omega\sqrt{LC}=\sqrt{2}\Rightarrow 2\pi f\sqrt{LC}=\sqrt{2}\Rightarrow f=\sqrt{2}\frac{1}{2\pi\sqrt{LC}}(1)[/TEX]

Sau khi thay đổi:

Mạch cộng hưởng -> [TEX]Z_L\prime=Z_C\prime\Rightarrow \omega\prime=\frac{1}{\sqrt{LC}}[/TEX] hay [TEX]f\prime=\frac{1}{2\pi\sqrt{LC}} (2)[/TEX]

Vậy rút ra [TEX]f=\sqrt{2}f\prime[/TEX]

Em xem lại có chép đáp án nhầm ko? sao A và D giống nhau?

Câu 2:

Chưa hiểu mạch điện của em lắm:
1. "2 tụ điên giống nhau mắc nối tiếp với nhau bằng khoá K.
2. "Ban đầu khoá K mở cung cấp năng lượng cho mạch"

K mở thì hai tụ rời nhau, tức mạch hở, sao tích năng lượng được???

Câu 3:

Trước va chạm:

[TEX]v_{max}=\omega A_1[/TEX]

Tức [TEX]v_0=\omega A_1[/TEX]


Công thức không thời gian cho vị trí biên:

[TEX]A_2^2=x^2+(\frac{v}{\omega})^2[/TEX]

Với

[TEX]v=v_0=\omega A_1[/TEX]
[TEX]x=A_1[/TEX] vì đang ở biên.

Vậy có:

[TEX]A_2^2=A_1^2+(\frac{\omega A_1}{\omega})^2[/TEX]

Vậy [TEX]A_2=\sqrt{2}A_1[/TEX]

Hay tỷ số [TEX]\frac{A_1}{A_2}=\frac{1}{\sqrt{2}}[/TEX]

Đáp án D.

không ai làm được ak . mình cần 1 lời giải chứ không phải là đáp án:(:(:(:(:(:(:(:(:(:(:(:(

Chú ý: Mọi nguời không post chỉ đáp án. Nếu không post lời giải hoặc giải quá sơ sài, thì sẽ là bài spam. Mod sẽ xoá mà không cần thông báo. Hy vong mọi người tuân thủ và cùng giúp đỡ nhau học tập tốt :)
 
H

hoathan24

Chưa hiểu mạch điện của em lắm:
1. "2 tụ điên giống nhau mắc nối tiếp với nhau bằng khoá K.
2. "Ban đầu khoá K mở cung cấp năng lượng cho mạch"

K mở thì hai tụ rời nhau, tức mạch hở, sao tích năng lượng được???
đề chính xác đấy anh ak không sai đâu. nếu không hiểu thì anh cho em hỏi tai thời điểm nào thì dòng điện qua quận dây bằng giá trị hiệu dụng của nó ? được không anh???
 
H

huubinh17

Đế thế là sai, đề này là đề thi thử của một trường được tung lên mạng lâu rồi, cái đó là khóa K được mắc vào tụ C1 đó bạn, bạn ko vẽ hình, lời văn lủng củng

Em có một vấn đề muốn trao đổi với Roky, đó là nếu như bảo toàn thì tất nhiên, ta được vật lúc sau cũng sẽ dao dộng với vận tốc cũng là v_0 luôn, thế nên biên độ nó phải ko đổi chứ nhỉ, còn nói như anh.............?
 
Last edited by a moderator:
R

rocky1208

Em có một vấn đề muốn trao đổi với Roky, đó là nếu như bảo toàn thì tất nhiên, ta được vật lúc sau cũng sẽ dao dộng với vận tốc cũng là v_0 luôn, thế nên biên độ nó phải ko đổi chứ nhỉ, còn nói như anh.............?

Em xem lại bài anh chứng minh nhé :)

Cái này tương tự như ta kéo vật ra khỏi vị trí cân bằng 1 đoạn [TEX]A_1[/TEX], rồi truyền cho nó một vận tốc ban đầu là [TEX]v_0\prime=\omega A_1[/TEX]. Sau đó áp dụng công thức ko phụ thuộc thời gian ở trên là Ok :)

 
H

huubinh17

đúng là vậy, nhưng cái đó chỉ là biên độ tức thời, còn biên độ cả dao động thì e là ko phải

Đó là đề thi tỉnh Thái Bình 2011, m,ột trường cũng đầy tiếng tăm, ko lẽ ra đề gì mà có chỗ bắt bẽ được, cái bài này tụi em cũng đã bàn luậ bên http://diendan.vatlytuoitre.com rồi, và đành chấp nhận cách giải đó thôi, vì nếu đề có đáp án là 1:1 thì sẽ chọn - em nghĩ thế
 
Last edited by a moderator:
C

conifer91

OK , biên độ tức thời , tức là sau biên độ tức thời biên độ lại quay về như cũ ? Lực nào làm biên độ trở lại như cũ ? E rằng trong đề bài ko tồn tại lực này => Làm như Rocky là đúng rồi . Còn đề bài à , cái đề tốt nghiệp cách đây mấy năm còn có câu hỏi mà đáp án bị nhiều thầy giáo phản đối lên xuống . Đề thi thử thiếu sót cũng có khả năng sảy ra .
 
Top Bottom