[lí 12] sóng cơ

L

lap1993com

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu 1: có hai nguồn dao động kết hợp [TEX]{ S }_{ 1 }[/TEX]và [TEX]{ S }_{ 2 }[/TEX] trên mặt nước cách nhau 8 cm có phương trình dao động lần lượt là [TEX]{ u }_{ s1 }=2cos\left( 10\pi t-\pi /4 ) mm[/TEX] và [TEX]{ U }_{ s2 }=2cos\left( 10\pi t+\pi /4 ) mm[/TEX].Tốc độ truyền sóng trên mặt nước là 10 cm/s.Xem biên độ của sóng không đổi trong quá trình truyền đi.Điểm M trên mặt nước cách [TEX]{ S }_{ 1 }[/TEX] khoảng [TEX]{ S }_{ 1 }M\quad =10cm[/TEX] và [TEX]{ S }_{ 2 }[/TEX] khoảng [TEX]{ S }_{ 2 }M\quad =6cm[/TEX].Điểm dao động với biên độ cực đại trên [TEX]{ S }_{ 2 }M[/TEX] xa [TEX]{ S }_{ 2 }[/TEX] nhất là:
A.3.07 cm B.2.33 cm C.3.57 cm D.6 cm
 
T

tuan13a1

nhận thấy 6^2+8^2=10^2
vậy điểm M phải nằm trên đường vuông góc với s2 tai s2
bước tiếp theo là khá đơn giản đó bạn.đả có rất nhiều bài hỏi về dạng này
 
J

joseph_trannam

Ta có: [tex]\lambda=2 cm [/tex]

[tex] \Delta\varphi =\frac{\Pi}{2}[/tex] => 2 nguồn vuông pha.

[tex](d2-d1)=(k+1/4)\lambda[/tex]

[tex] {-8} < (k+1/4)\lambda < MS_2-MS_1[/tex]

[tex]=> -4.25<k<-2.5[/tex]

Cực đại xa S2 nhất khi k=-3

Nhận thấy tam giác [tex]MS_1S_2[/tex] vuông tại S2

=>[tex]d_2-\sqrt{8^2+d_2^2}=-5.5[/tex]

=> [tex] d_2=3.07[/tex]

Mình giải chi tiết cho bạn rồi đấy nhé! Khi giải bạn lưu ý vẽ hình cho dễ nhìn. Giải bất đẳng thức cần cho điểm cực đại chạy từ S2 đến M.
 
Last edited by a moderator:
L

lap1993com

Ta có: [tex]\lambda=2 cm [/tex]

[tex] \Delta\varphi =\frac{\Pi}{2}[/tex] => 2 nguồn vuông pha.

[tex](d2-d1)=(k+1/4)\lambda[/tex]

[tex] {-8} < (k+1/4)\lambda < MS_2-MS_1[/tex]

[tex]=> -4.25<k<-2.5[/tex]

Cực đại xa S2 nhất khi k=-3

Nhận thấy tam giác [tex]MS_1S_2[/tex] vuông tại S2

=>[tex]d_2-\sqrt{8^2+d_2^2}=-5.5[/tex]

=> [tex] d_2=3.07[/tex]

Mình giải chi tiết cho bạn rồi đấy nhé! Khi giải bạn lưu ý vẽ hình cho dễ nhìn. Giải bất đẳng thức cần cho điểm cực đại chạy từ S2 đến M.
bạn giải thích tí chỗ [tex] {-8} < (k+1/4)\lambda < MS_2-MS_1[/tex].mình chưa hiểu chỗ này lắm.
 
J

joseph_trannam

bạn giải thích tí chỗ [tex] {-8} < (k+1/4)\lambda < MS_2-MS_1[/tex].mình chưa hiểu chỗ này lắm.

[tex] d_2-d_1= (k+1/4)\lambda[/tex].

bạn cho điểm cực đại chạy từ S2 đến M. Lúc điểm cực đại ở S2 có phải

[tex] d_2=0, d_1= S_1S_2 = 8cm[/tex]

nên d2-d1=-8 đó là giới hạn dưới của d2-d1.

nên d2-d1>-8 đúng không?

Lúc điểm cực đại ta cho chạy đến điểm M thì lúc này: d2=MS2=6. d1=MS1=10.

Lúc này có phải d2-d1=-4 đúng không. Đó chính là giới hạn trên của d2-d1. Vì vậy nên d2-d1<-4

[tex] d_2-d_1= (k+1/4)\lambda[/tex]

thay cái này vào rồi giải bất đẳng thức.

Để hiểu được, mình khuyên bạn vẽ hình ra theo đúng tam giác vuông như bài toán vì điểm cực đại nằm trên S2M nên bạn cho nó chạy từ điểm S2 chạy đến M nhé (bạn chỉ cần xét 2 giới hạn tại S2(trùng với nguồn S2 nên d2=0) và đến điểm M (với các khoảng cách như đề bài) là tự nhiên bạn sẽ hiểu được bất đẳng thức mình sử dụng thôi! Chúc bạn thành công nhé! Hy vọng bạn hiểu được điều mình muốn nói!
 
Last edited by a moderator:
L

lap1993com


[tex] d_2-d_1= (k+1/4)\lambda[/tex].

bạn cho điểm cực đại chạy từ S2 đến M. Lúc điểm cực đại ở S2 có phải

[tex] d_2=0, d_1= S_1S_2 = 8cm[/tex]

nên d2-d1=-8 đó là giới hạn dưới của d2-d1.

nên d2-d1>-8 đúng không?

Lúc điểm cực đại ta cho chạy đến điểm M thì lúc này: d2=MS2=6. d1=MS1=10.

Lúc này có phải d2-d1=-4 đúng không. Đó chính là giới hạn trên của d2-d1. Vì vậy nên d2-d1<-4

[tex] d_2-d_1= (k+1/4)\lambda[/tex]

thay cái này vào rồi giải bất đẳng thức.

Để hiểu được, mình khuyên bạn vẽ hình ra theo đúng tam giác vuông như bài toán vì điểm cực đại nằm trên S2M nên bạn cho nó chạy từ điểm S2 chạy đến M nhé (bạn chỉ cần xét 2 giới hạn tại S2(trùng với nguồn S2 nên d2=0) và đến điểm M (với các khoảng cách như đề bài) là tự nhiên bạn sẽ hiểu được bất đẳng thức mình sử dụng thôi! Chúc bạn thành công nhé! Hy vọng bạn hiểu được điều mình muốn nói!
ak mình hiểu rồi.cam ơn bạn nha.......................................
 
Top Bottom