[Lí 12] Sóng cơ

N

nthanhvuthu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Hai nguồn phát sóng âm kết hợp S1 và S2 cách nhau S1S2 = 20 m cùng phát một âm có tần số f = 420 Hz. Hai nguồn có cùng biên độ a = 2 mm, cùng pha ban đầu. Vận tốc truyền âm trong không khí là v = 336 m/s. Xét hai điểm M và N nằm trên đoạn S1S2 và cách S1 lần lượt là 4 m và 5 m, khi đó
A. tại cả hai điểm đó đều không nghe được âm.
B. tại M không nghe được âm, còn tại N nghe được âm rõ nhất.
C. tất cả hai điểm đó đều nghe được âm rõ nhất.
D. tại M nghe được âm rõ nhất, còn tại N không nghe được âm.
Câu 2: Thực hiện thí nghiệm giao thoa trên mặt nước với A và B là hai nguồn kết hợp có phương trình sóng tại A, B là uA = uB = acos(ωt), quỹ tích những điểm đứng yên không dao động là
A. đường trung trực của AB.
B. họ các đường hyperbol nhận A, B làm tiêu điểm.
C. họ các đường hyperbol nhận A, B làm tiêu điểm và bao gồm cả đường trung trực của AB.
D. họ các đường hyperbol có tiêu điểm AB.
 
H

huutrang93

Câu 1: Hai nguồn phát sóng âm kết hợp S1 và S2 cách nhau S1S2 = 20 m cùng phát một âm có tần số f = 420 Hz. Hai nguồn có cùng biên độ a = 2 mm, cùng pha ban đầu. Vận tốc truyền âm trong không khí là v = 336 m/s. Xét hai điểm M và N nằm trên đoạn S1S2 và cách S1 lần lượt là 4 m và 5 m, khi đó
A. tại cả hai điểm đó đều không nghe được âm.
B. tại M không nghe được âm, còn tại N nghe được âm rõ nhất.
C. tất cả hai điểm đó đều nghe được âm rõ nhất.
D. tại M nghe được âm rõ nhất, còn tại N không nghe được âm.
Câu 2: Thực hiện thí nghiệm giao thoa trên mặt nước với A và B là hai nguồn kết hợp có phương trình sóng tại A, B là uA = uB = acos(ωt), quỹ tích những điểm đứng yên không dao động là
A. đường trung trực của AB.
B. họ các đường hyperbol nhận A, B làm tiêu điểm.
C. họ các đường hyperbol nhận A, B làm tiêu điểm và bao gồm cả đường trung trực của AB.
D. họ các đường hyperbol có tiêu điểm AB.

Câu 1:
[TEX]\lambda =\frac{v}{f}=0,8 (m)[/TEX]
Do 2 nguồn cùng pha nên điểm có [TEX]d_2-d_1=(k+0,5)\lambda[/TEX] thì không nghe được âm, còn điểm có [TEX]d_2-d_1=k\lambda[/TEX] thì nghe âm rõ nhất
Xét điểm M: [TEX]d_2-d_1=12=15\lambda[/TEX]
Xét điểm N: [TEX]d_2-d_1=12=12,5\lambda[/TEX]
Vậy chọn D

Câu 2:
A, B cùng pha nên điểm đứng yên thỏa
[TEX]d_2-d_1=(k+0,5)\lambda[/TEX]
Vậy tập hợp những điểm thỏa là họ hyperbol nhận A, B làm tiêu điểm
 
E

em_buon

Câu 1:
[TEX]\lambda =\frac{v}{f}=0,8 (m)[/TEX]
Do 2 nguồn cùng pha nên điểm có [TEX]d_2-d_1=(k+0,5)\lambda[/TEX] thì không nghe được âm, còn điểm có [TEX]d_2-d_1=k\lambda[/TEX] thì nghe âm rõ nhất
Xét điểm M: [TEX]d_2-d_1=12=15\lambda[/TEX]
Xét điểm N: [TEX]d_2-d_1=12=12,5\lambda[/TEX]
Vậy chọn D

Phần xét điểm M và N là thế nào nhỉ?

Tại sao d2 - d1 ở 2 điểm đều bằng 12 vậy?

Ai giải thích giúp tớ với nào..............:)
 
H

huong1691995

đúng rồi đấy huutrang93 viết nhầm đó.
xét tại điểm M:[latex]{d}_{2}-{d}_{1}=(20-4)-4=12=15\lambda[/latex]
xét tại điểm N:[latex]{d}_{2}-{d}_{1}=(20-5)-5=10=12,5\lambda[/latex]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom