[lí 12] sóng cơ học

D

defhuong

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở mặt nước có hai nguồn sóng cơ A và B cách nhau 14,5 cm, dao động điều hòa cùng tần số, cùng pha theo phương vuông góc với mặt nước. Điểm M nằm trên AB, cách trung điểm O l à 1 , 5 cm, l à điểm gần O nhất luôn dao động với biên độ cực đại. Trên đường tròn tâm O, đường kính 20 cm, nằm ở mặt nước có số điểm luôn dao động với biên độ cực đại là
A. 18. B. 16. C. 32. D. 17

Thầy ơi nói rõ giúp em nhá
 
H

hocmai.vatli

Chào em!
Để tìm số điểm dao động với biên độ cực đại trên đường tròn tâm O bán kính R=10cm; ta phải đi tìm số điểm dao động với biên độ cực đại trên đoạn AB (Vì AB nằm bên trong đường tròn nên số điểm dao động với biên độ cực đại trên đường tròn bằng 2 lần số điểm dao động với biên độ cực đại trên AB)
Ta đi tìm số điểm dao động với biên độ cực đại trên AB:
- Tìm [TEX]\lambda [/TEX]:
Do M là điểm nằm trên AB, M dao động với biên độ cực đại và gần trung điểm O nhất nên [TEX]d_2-d_1=k\lambda [/TEX]; [TEX]k=\pm 1[/TEX] (M nằm trên đường cực đại thứ nhất) \Rightarrow[TEX]\lambda =3cm[/TEX]
- Tìm số điểm dao động với biên độ cực đại trên AB:
[TEX]-AB\leq k\lambda \leq AB[/TEX] (số giá trị K nguyên thỏa mãn là số điểm dao động với biên độ cực đại trên AB)
 
Top Bottom