[lí 12] sóng ánh sáng

D

defhuong

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 13 (1)
trong thí nghiệm i-âng về giao thoa ánh sáng, hai khe được chiếu sáng đồng thời bởi 2 bức xạ đơn sắc cso bước sóng [TEX]\lambda _1=600nm[/TEX] và [TEX]\lambda _2=0,5\mu m[/TEX]. Trên đoạn AB trong vùng giao thoa có tổng cộng 131 vân sáng (gồm cả 2 vân ở 2 đầu). Số vị trí trùng nhau của 2 bức xạ trên đoạn AB là:
A.16
B.15
C.14
D.13
 
K

kimcle

ta nghĩ là 16 vân trùng........................................................................................có đúng ko
 
P

phongdo93

k1/k2 = 6/5= 6t/5t ( t là các số tụ nhiên 0 1 2 3 .... )

-.t---0---------------1--------------------2--------------------------3.............
6t---0-1-2-3-4-5-(6)-7-8-9-10-11-(12)-13-14-15-16-17-(18).................
5t---0--1-2-3-4--.(5)-6-7-8-9-------(10)-11-12-13-14-----(15).............

Cứ trong 10 vân sáng thì có 1 vân là vân trùng 130 vân thì có 13 vân mà có 131 vân sáng
=> số vân trùng là 13 + 1 vân trung tâm là 14
 
Last edited by a moderator:
T

trankhanhlinh02

đáp án đúng không bạn, mình tính ra .................................. 25 vân
 
D

defhuong

k1/k2 = 6/5= 6t/5t ( t là các số tụ nhiên 0 1 2 3 .... )

-.t---0---------------1--------------------2--------------------------3.............
6t---0-1-2-3-4-5-(6)-7-8-9-10-11-(12)-13-14-15-16-17-(18).................
5t---0--1-2-3-4--.(5)-6-7-8-9-------(10)-11-12-13-14-----(15).............

Cứ trong 10 vân sáng thì có 1 vân là vân trùng 130 vân thì có 13 vân mà có 131 vân sáng
=> số vân trùng là 13 + 1 vân trung tâm là 14

cách này có vẻ dễ hiểu ạ
nhưng đúng không ạ?
mong thầy hocmai.vatly cho ý kiến với ạ
 
H

hocmai.vatli

Chào các em!
Đáp án sẽ là 14 vân nếu bài cho AB nằm về 1 phía của vùng giao thoa
Nhưng bài không cho thì ta hiểu trường giao thoa là đối xứng. Như vậy số vân trùng nhau trên đoạn AB phải là lẻ. Trong đó có vân trung tâm chính giữa và các vân khác đối xứng về 2 bên trường giao thoa
Ta có: [TEX]\frac{k_1}{k_2}=\frac{\lambda _2}{\lambda _1}=\frac{5}{6}[/TEX]
Gọi số vân trùng nhau trên đoạn OA (nửa trên của trường giao thoa) là k
Ta có: [TEX](5+6)k-k\leq \frac{131-1}{2}\Rightarrow k\leq 6,5 \Rightarrow k=6[/TEX]
(Giải thích: (5+6)k phải trừ đi k vì 2 vân trùng nhau chỉ được tính là 1 vân sáng)
Vậy có tất cả 6.2+1=13 vân trùng nhau
 
D

defhuong

Chào các em!
Đáp án sẽ là 14 vân nếu bài cho AB nằm về 1 phía của vùng giao thoa
Nhưng bài không cho thì ta hiểu trường giao thoa là đối xứng. Như vậy số vân trùng nhau trên đoạn AB phải là lẻ. Trong đó có vân trung tâm chính giữa và các vân khác đối xứng về 2 bên trường giao thoa
Ta có: [TEX]\frac{k_1}{k_2}=\frac{\lambda _2}{\lambda _1}=\frac{5}{6}[/TEX]
Gọi số vân trùng nhau trên đoạn OA (nửa trên của trường giao thoa) là k
Ta có: [TEX](5+6)k-k\leq \frac{131-1}{2}\Rightarrow k\leq 6,5 \Rightarrow k=6[/TEX]
(Giải thích: (5+6)k phải trừ đi k vì 2 vân trùng nhau chỉ được tính là 1 vân sáng)
Vậy có tất cả 6.2+1=13 vân trùng nhau

thầy ơi em chưa hiểu chỗ này lắm :(
sao lại [TEX](6+5)k[/TEX] ạ :(
 
N

nhoklokbok

em cũng ko hiểu đoạn dethuong nói, mà dạng này em làm cứ bị toàn bị thiếu vân thầy ạ:((
thầy có tài liệu nào hệ thống dạng này cho em để em xem với, nguy to rồi:(
 
H

hocmai.vatli

Chào các em!
Khi [TEX]\frac{k_1}{k_2}=\frac{5}{6}[/TEX] thì ta hiểu vân sáng thứ 5 của bức xạ [TEX]\lambda _1[/TEX] sẽ trùng với vân sáng thứ 6 của bức xạ [TEX]\lambda _2[/TEX]. Vậy kể từ vân trung tâm đến vân trùng nhau thứ k sẽ có (5+6)k vân (không kể vân trung tâm, và 1 vân trùng nhau thì đang được đếm 2 lần)
 
Top Bottom