[Lí 12] Sóng ánh sáng

N

nhocbo

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Chiếu đồng thời 3 ánh sáng đơn sắc [tex]\lambda[/tex]1=0.4x10-6m, [tex]\lambda[/tex]2=0.6x10-6m, [tex]\lambda[/tex]3=0.64x10-6m vào 2 khe của thí nghiệm Y-âng. Có a=0.5mm, D=1m/ Khoảng cách ngắn nhất giữa hai vị trí có màu cùng màu với vân sáng trung tâm là: A:9.6mm B:19.2mm C:38.4mm D:6.4mm

Câu 2: Trong TN Y-âng giao thoa ánh sáng. Nguồn sáng phát ra 2 bức xạ có bước sóng lần lượt là [tex]\lambda[/tex]1=0.5x10-6m, [tex]\lambda[/tex]2=0.75x10-6m. Xét tại M là vân sáng bậc 6 của vân sáng ứng với bước sóng [tex]\lambda[/tex]1 và tại N là vân sáng bậc 6 ứng với bước sóng [tex]\lambda[/tex]2 (M,N ở cùng phía đố với O). Từ M đến N ta đếm đc:
A:5 vân sáng B:3vs C:7vs D:9vs

Sorry vì mình ko biết gõ các kí hiệu cho lắm. Mong các bạn thông cảm. :D
 
H

hoathan24

Câu 1: Chiếu đồng thời 3 ánh sáng đơn sắc 1=0.4x10-6m, 2=0.6x10-6m, 3=0.64x10-6m vào 2 khe của thí nghiệm Y-âng. Có a=0.5mm, D=1m/ Khoảng cách ngắn nhất giữa hai vị trí có màu cùng màu với vân sáng trung tâm là: A:9.6mm B:19.2mm C:38.4mm D:6.4mm

ta có k1namda1=k2namda2=k3namda3 <=> 0.4k1=0.6k2=0.64k3
=>k1=24, k2=16, k3=15
=>x=(15.0,64.1)/0,5=19,2
 
N

nhocbo

Thanks bạn nhé còn câu 2 bạn hướng dẫn mình lun nha
Cho mình hỏi thêm câu 3

TN Y-âng, hai khe được chiếu sáng bằng ánh sáng trắng. Khi đó tại vị trí vân sáng bậc 4 của ánh sáng đỏ còn có bức xạ đơn sắc cho vân sáng tại đó là
A: 4 bức xạ B: 5 bức xạ C: 3 bức xạ D: 6 bức xạ
 
H

hoathan24

Câu 2: Trong TN Y-âng giao thoa ánh sáng. Nguồn sáng phát ra 2 bức xạ có bước sóng lần lượt là 1=0.5x10-6m, 2=0.75x10-6m. Xét tại M là vân sáng bậc 6 của vân sáng ứng với bước sóng 1 và tại N là vân sáng bậc 6 ứng với bước sóng 2 (M,N ở cùng phía đố với O). Từ M đến N ta đếm đc:
A:5 vân sáng B:3vs C:7vs D:9vs

chon a=1mm, D=1m khoảng cách từ M đến O là 6.0,5=3mm khoảng cách từ N đến O là (6.0,75D)/a=4,5mm=>MN=1,5cm
=>MN có 2 khoảng vân ứng với bước sóng namda2 =>có 3 vân sáng và 3 khoảng vân ứng với bước sóng namda1 =>có 4 vân sáng mà tai M và N là vân trùng giũa 2 bước sóng nên có 5 vân đáp án A
 
N

nhocbo

Cho mình hỏi câu 3 ở trên lun nha. Mà câu 2 tại sao có 4 vân sáng vậy. Có tính luôn vân sáng ở M và N ko. Mình ko tính M, N nên chỉ ra 3 vân sáng.
 
M

mu7beckham

TN Y-âng, hai khe được chiếu sáng bằng ánh sáng trắng. Khi đó tại vị trí vân sáng bậc 4 của ánh sáng đỏ còn có bức xạ đơn sắc cho vân sáng tại đó là
A: 4 bức xạ B: 5 bức xạ C: 3 bức xạ D: 6 bức xạ


Tại vị trí vân sáng bậc 4 của ánh sáng đỏ:

4.lamđa(đỏ).D/a = k.lamđa.D/a

=>4.0,38.10^-6 = k.lamđa
=> lamđa = 1,52.10^-6/k

có 0,38.10^-6 <= lamđa <= 0,76.10^-6

=> k = 2,3,4 => có 3 bức xạ.
 
N

nhocbo

Ủa bạn ơi bước sóng của ánh sáng đỏ trong khoảng từ 0.64 -> 0.76 mà bạn. Sao bạn bạn lấy 0.38 vậy
 
H

hoathan24

tổng các vân sáng của 2 bước sóng là 7 mà bạn đọc kĩ đi trừ đi 2 vân trùng nữa là còn 5. mình nghĩ là phải tính để ra vân trùng trùng tại M vaN là có dụng ý đấy mà
 
Top Bottom