[ Lí 12 ] Phương trình dao động.....sin....cos..???

V

vohungvi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mình có thắc mắc là tại sao có 1 vài người viết PT lại dùng hàm sin nhưng sách mới của tụi mình lại dùng hàm cos trong Phương trình dao động điều hoà. Ai có thể giải thích cho mình cái này được ko vì lang thang trong 1 vài topic mà PT đảo lộn hết cả
 
N

nguyenthuydung102

sách cũ dùng pt sin nên nhiều sách cũng như 1 số người vẫn dùng hàm sin
sin hay cos cũng vậy thôi không sao cả
 
H

honghai9x

EC ec cá vụ này nghe phong phanh là mấy ông viết sách không có gì để đổi mới cả nên viện lý do ở nước ngoài họ dùng hàm cos nên mới đổi mới như thế:)|
 
T

tranngan1

mình thấy những điều này không đáng quan tâm cho lắm vì đồ thì của 2 hàm này giống hệt nhau mà! chỉ khó nếu học sách cũ thì để kiểm tra kết quả cần phải dùng cong thức lượng giác thôi nhưng như vậy lại tốt nó giúp tụi mình ôn lại toán mà !
 
Y

yenngocthu

trả lời như 2 bạn thì sin(wt+phi)=cos(wt+phi) à ???? Nhẽ nào lại thế
bạn nhầm rồi
ý của các bạn ấy o phải thế
viết hàm sin thì đổi sang hàm cos cũng như bình thường mà
[TEX]sin(\omega t+\varphi )=cos(\omega t)[/TEX]
nói chung cái hàm này o quan trọng
viết sin hay cos đếu được cả
 
V

vohungvi

theo mình chính xác là: sin(wt+phi)=cos(wt+phi-pi/2)
vì hhơn kém nhau pi/2 thì sin bằng có mà... cái này dựa vào phần lượng giác của toán học.
Nhưng sau vở của mình lại viết
sin x= cos (pi/2 -x)
Theo bạn thì là
sin x = cos (x - pi/2)
Vậy 2 cách trên như nhau cả hả
 
V

vohungvi

công thức đúng nhất mình tìm ra trong sách là đây:
sin x = cos (pi/2-x)
cos x = sin (x+ pi/2)

ĐẢ thử nghiệm và đúng với tất cả
Chắc là ko sai nhỉ
 
H

Help_physics

SGK cũ tất cả các phương trình dao động, phương trình sóng, ...... đều lấy là hàm sin nhưng SGK mới (theo chương trình của Bộ GD - ĐT) thì lại đổi thành hàm cos về hình thức thì có sự thay đổi nhưng bản chất Vật lí thì lại không thay đổi gì hết do đó không ảnh hưởng tới kết quả bài tập. Sự thay đổi này sẽ ảnh hưởng tới các bạn học sinh thi trượt ĐH 2008, vì các bạn phải thi theo trương trình mới.
 
Top Bottom