[ Lí 12 ] Nếu mở rộng khe Iâng thì có hiện tượng gì?

Thảo luận trong 'Sóng ánh sáng' bắt đầu bởi childhood_dreams0409, 14 Tháng hai 2009.

Lượt xem: 2,126

 1. [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn học. Click ngay để nhận!


  Bạn đang TÌM HIỂU về nội dung bên dưới? NẾU CHƯA HIỂU RÕ hãy ĐĂNG NHẬP NGAY để được HỖ TRỢ TỐT NHẤT. Hoàn toàn miễn phí!

  Đề kiểm tra 15' của lớp tớ nè
  trong thí nghiệm giao thoa ánh sáng bằng khe Iâng, nếu độ rộng của khe S tăng dần thì có hiện tượng gì xảy ra?tìm độ rông lớn nhất của khe để ta vẫn thấy có hiện tượng giao thoa trên màn?
  LƯU Ý : tăng độ rộng của khe S chứ không phải tăng khoảng cách S1-S2!!!
  thầy tớ giải đáp câu thứ nhất là khi khe S mở rộng dần, ta coi như S gồm nhiều nguồn sáng điểm sát nhau, do đó trên màn có nhiều hệ vân giao thoa. Càng mở rộng S, càng có nhiều hệ vân giao thoa, càng có nhiều vân sít nhau hoặc trùng nhau, do đó ta quan sát thấy số vân giao thoa ít đi, đến một độ rộng nào đó của S thì không quan sát được hiện tượng giao thoa nữa.
  còn câu thứ 2 thì thầy bảo lớp về đào sâu suy nghĩ, thầy sẽ hỏi lại.
  giúp tớ với!
   
 2. stargolden

  stargolden Guest

  Câu của bạn là đòi hỏi phải nắm bắt thực tế thuj chứ bài tập lí thuyết thì sẽ hok như vậy đâu. Nếu kể đến thực tiễn thì bề rộng giao thoa trong thí nghiệm khe Y-âng là vô cùng chứ đâu có xác định vì nó là sóng mà
   
 3. smileboom_32

  smileboom_32 Guest

  mình có gặp 1 dạng bài như thế rùi! nó ở trong quyển phương pháp giải toán trắc nghiệm vật lý (tên có thể ko chính xác lắm) của tác giả Ts.Trần Ngọc của nhà xuất bản đại học quốc gia hà nội. Nội dung như sau:
  cho a=0.5micrômet .khoảng cách giữa nguồn S và 2 khe S1,S2 là D'=0,5mm .D=1m.trên màn có hệ vân giao thoa.Tính bề rộng S đến khi ko nhìn thấy hệ vân giao thoa nữa.
  Bật mí cách giải nhanh nè: tóm lại trong sách viết 1 hồi rùi họ rút ra công thức sau:
  bề rộng l=i.D'/D
   
 4. 12linhlovely

  12linhlovely Guest

  Khi mo rong nguon sang S ve 2 phia, ta co the coi nguon sang duoc mo rong gom vo so nguon sang diem. De he van bien mat thi nguon diem o xa trung tam nhat co the coi la nguon S dich theo phuong S1 S2 ve 2 fia de sao cho van sang chiem cho 1 van toi ke ben thi he van tren man bien mat. Su bien mat nay la su chong chap 2 he van sang toi=>cang mo rong khe S thi he van bien mat
   
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY