[ Lí 12 ] Một bài về khe Iâng

T

trinhngocdat18

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giao thoa khe Iâng có a=0,2mm,D=1m,khe S được chiếu ánh sáng đơn sắc có bước sóng 0,5.10^-6m,trên đường truyền của tia sáng từ S1 đến màn đặt sông sông bằng thuỷ tinh dày e=0,01mm chiết suất n=1,5.Vân sáng bậc 10 trên màn bây giờ cách vân trung tâm mới là;
A.0(mm)và 50(mm)
B.25mm
C.50mm
D.-50(mm)và 0(mm)
các bạn trình bày vắn tắt hộ mình nhé,cảm ơn
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenminh44

Giao thoa khe Iâng có a=0,2mm,D=1m,khe S được chiếu ánh sáng đơn sắc có bước sóng 0,5.10^-6m,trên đường truyền của tia sáng từ S1 đến màn đặt sông sông bằng thuỷ tinh dày e=0,01mm chiết suất n=1,5.Vân sáng bậc 10 trên màn bây giờ cách vân trung tâm mới là;
A.0(mm)và 50(mm)
B.25mm
C.50mm
D.-50(mm)và 0(mm)
các bạn trình bày vắn tắt hộ mình nhé,cảm ơn

Khi đặt bản mặt song song trên đường đi của tia sáng truyền từ một khe thì hệ vân chỉ dịch chuyển (một cách tịnh tiến) còn khoảng cách giữa các vân không thay đổi.
Ta vẫn có khoảng cách cần tìm là

[TEX]d=\frac{k \lambda D}{a}=...=25mm[/TEX]

Tiện thể, nói luôn, khi đặt bản mặt song song như đề bài cho, thì hệ vân sẽ dịch chuyển trên màn một đoạn [TEX]\frac{(n-1)eD}{a}[/TEX] về phía khe sáng có đặt bản mặt.
Nhớ là hệ vân dịch chuyển một cách tịnh tiến, còn vị trí tương đối của các vân với nhau không thay đổi.
 
Last edited by a moderator:
S

smileboom_32

bạn ơi cứ áp dụng công thức sau :
khi đặt thêm 1 bản thuỷ tinh vào trước 1 trong 2 khe hẹp thì hệ vân (tức là cả vân trung tâm đến các vân sáng thành jần) dịch chuyển 1 đoạn:
x'=e(n-1)D/a =25mm =>đáp án b;))
 
Top Bottom