[Lí 12]Mọi người thử làm bt này đi...có cách nào k

N

nguyenthuydung102

bài này
vật đc nối giữa 2lò xo nằm ngang < thông cảm k có hình >
CM: Lực t/d vào 2 điểm móc lò xo cũng biến thiên điều hòa. tìm A,
gọi độ cứng và độ dãn của 2 lò xo là k1,k2 và [tex]\Delta l1,\Delta l2[/tex]
[tex]-k1\vec{\Delta l1}-k2\vec{\Delta l2}=0[/tex]
lại có
[tex]\vec{Fdh1}+\vec{Fdh2}=m\vec{a}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow -k1(\vec{\Delta l1}+\vec{x})-k2(\vec{\Delta l2}+\vec{x})=m\vec{a}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow -k1\vec{\Delta l1}-k2\vec{\Delta l2}-(k1+k2)\vec{x}=m\vec{a}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow -\frac{k1+k2}{m}x=a[/tex]
đặt [tex]{w}^{2}=\frac{k1+k2}{m}[/tex]

Bạn thấy đấy ,nó là pt của dđđh.tìm A và
11phi_t.gif
thì bạn tự làm nốt nhé:D
 
Last edited by a moderator:
M

mok

Uhmmmmm. đúng đó. mình hỏi cả hai mà.< sợ k có ai trả lời :D :D >
thanks nguyenthuydung102 nhe :)
 
M

mok

gọi độ cứng và độ dãn của 2 lò xo là k1,k2 và
[tex]\Leftrightarrow -k1(\vec{\Delta l1}+\vec{x})-k2(\vec{\Delta l2}+\vec{x})=m\vec{a}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow -k1\vec{\Delta l1}-k2\vec{\Delta l2}-(k1+k2)\vec{x}=m\vec{a}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow -\frac{k1+k2}{m}x=a[/tex]
đặt [tex]{w}^{2}=\frac{k1+k2}{m}[/tex]
mình nghĩ đoạn này đã chiếu rồi thì cần j dấu vectow nữa
 
M

michit

vật này co dddh đấy bạn
vi tùy vào cách ta chon vtcb trên trục tọa độ đấy
x= xcb+A cos (omega t +varphi) ma thường thói quen chon 0 trùng VTCB thôi:)
 
N

nguyenthuydung102

trong sgk thì không có,nhưng để cho dễ làm và dễ hiểu thì ta cho dấu vecto vào,như thế làm sẽ không bao giờ bị nhầm,đây là thủ thuật thôi,nếu là làm bài tự luận mà viết vào thì b-(
 
K

kuckikute

Cái này thìđao đôngh điều hoà rồi.Bạn vẽ sơ đồ bt của x = 5cos(2 pi t + pi/2 ),sau đó "nâng" đồ thị vùa vẽ lên 2 đơn vị.Chú ý dạng này vì có những BTVL có dạng là cho dao động như trên.Hỏi trong bao nhiu thời gian (người ta cho cụ thể,ví dụ 2 s ) vật qua vị trí x=x0 (cũng cụ thể như 1,2,-1,-2,.. ) bao nhiu lần.
 
N

nguyenhung_ms93

pt này ko phải la pt dđđh. đây là pt dao động tuần hoàn.vi pt dao dộng điều hòa thì đồ thị của nó phải đối xứng với nhau qua trục Ot. Pt của bạn lại có đồ thị đối xứng với nhau qua trục x=2 => đây ko phải là pt dao động điều hòa
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom