[Lí 12]Mọi người thử làm bt này đi...có cách nào k

H

huy.phuong

vật dao động điều hoà do: tồn tại A,w và phi ,phương trình dao động là phương trình hàm Cos(Sin) theo thời gian t
Phương trình trên có nghĩa là :tại t=0 thì vật ở vị trí X=2 Cm, OK!
Hèm !Nói thế chứ chả biết đúng hay hông bạn kiểm nghiệm trong sách GK coi mình hông có sách
nói bừa thui!
 
N

nguyenthuydung102

dao động điều hoà là chuyển động được mô tả bởi định luật dạng sin cos đối với thời gian thoả mãn pt : x" = - w^2x
Phương trình của bạn là pt của vật dđđh :D
 
Last edited by a moderator:
M

mok

Mình nghĩ là vật dddh có pt: x= A cos( wt+ phi)
nên đag định chuyển nó về pt này mà chưa đc.
 
N

nguyenthuydung102

Thực ra là như sau
pt tổng quát của dđđh là X=Xo+Acos(
11omega.gif
t+
11phi_t.gif
) (hoặc là sin) (1)
Trong đó Xo là tọa độ của vị trí cân bằng
Vì ta hay chọn gốc tọa độ trùng VTCB cho nên mới có pt dạng này x=Acos(
11omega.gif
t+
11phi_t.gif
)
Nếu như nói là chuyển hệ trục toạ độ thì cũng có phần chưa được chính xác
Ví dụ : xét pt của động năng trong dao động điều hoà
[tex]E_d= \frac{1}{4}m\omega^2 A^2\cos({2{\omega t+\pi})+\frac{1}{4}m\omega^2 A^2[/tex]
có thể thấy rằng [tex]\frac{1}{4}m\omega^2 A^2[/tex] là 1 số không đổi vì thế nếu nói như bạn ,thì khi ta chuyển hệ trục toạ độ thì sẽ được Ed cũng là đại lượng biến thiên điều hoà <- điều này là hoàn toàn sai :)
Khi ta chuyển như thế thì chỉ kết luận được : vật có pt : [tex]x-2 =5cos(2\Pi t+\frac{\Pi }{2}[/tex] dđđh chứ không thể kết luận vật có pt [tex]x =2+5cos(2\Pi t+\frac{\Pi }{2}[/tex] dđđh
Hai cái này hoàn toàn khác nhau không thể như toán mà dùng phép chuyển vế được :)
Đây chỉ là ý kiến chủ quan của tớ ,rất mong được các bạn góp ý %%-
 
M

mok

giúp mình bài này xem:
vật đc nối giữa 2lò xo nằm ngang < thông cảm k có hình >
CM: Lực t/d vào 2 điểm móc lò xo cũng biến thiên điều hòa. tìm A,
11phi_t.gif
 
K

kuteboy_qn

bác NGUYỄNTHUỲDUNG102 này pro qua. thank. y chang cách giải của tớ đang định post lên ý chớ :D he he he
 
Top Bottom