[Lí 12] Mấy bài trong đề thi thử

N

nguyentuvn1994

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mình có mấy bài này, mọi người giúp

Câu 1: Trong thí nghiệm giao thoa ánh sáng Young, biết khoảng cách giữa 2 khe sáng là 6mm. khoảng cách từ mặt phẳng 2 khe đến màn là 1,2m. Thực hiện giao thoa với ánh sáng trắng có bước sóng từ [TEX]0,4 \mu m -> 0,75 \mu m [/TEX]. Khi đó trên màn quan sát có thể quan sát số vạch tối là:
A.2
B.4
C.6
D.không có vạch tối trên màn

Câu 2: Tại thời điểm ban đầu, 2 chất điểm cùng đi qua gốc toạ độ O theo chiều dương, thực hiện dao động điều hoà trên trục Ox có cùng biên độ nhưng có tần số lần lượt là 2,5Hz và 1,25Hz. Thời điểm lần thứ 3 hai chất điểm đó gặp nhau là:

A.1/75s
B.0,4s
C.0,8s
D.1,2s

Câu 3: Tên mặt thoáng chất lỏng có hiện tượng giao thoa sóng cơ do 2 nguồn sóng A,B dao động cùng pha, cùng biên độ 2cm, tần số 40Hz. Khoảng cách giữa 2 nguồn sóng là 17.5cm, tốc độ truyền sóng trên mặt chất lỏng là 2m/s. Một điểm M nằm trên mặt chất lỏng , thuộc trong khoảng giữa 2 nguồn, không nằm trên đoạn thẳng nối 2 nguồn và cách 2 nguồn A,B những khoảng lần lượt là 17cm và 7,5cm. Siis vân giao thoa với biên độ cực đại trên đoạn AM:
A.3
B.4
C.5
D.7
 
M

moonlight1996

Em xin giải bài này như sau

Câu 1: Không có vân tối khi giao thoa ánh sáng trắng.
Câu 2:
Viết phương trình dao động của 2 vật ra rùi giải phương trình khi tọa độ chúng bằng nhau. ta tìm được:
cos([tex] 5\pi t-\pi /2 [/tex])=cos([tex] 2.5\pi t-\pi /2 [/tex])
=> t=0.8
Câu 3: Bài này ta ap dụng công thức hiệu khoảng cách
[tex]\triangle \ =k\lambda [/tex](vì 2 nguồn cùng pha)
Dễ thấy:
-0.175[tex] \le k\lambda \le 0.17-0.075[/tex]
=> có 5 điểm cực đại trên AM.
 
Top Bottom