[Lí 12]lực đàn hồi td vào hệ lò xo

D

dolldeath153

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

giúp t giải cặn kẽ bài này nhá ^^ :d
1 hệ gồm 2 lò xo L1, L2 có độ cứng k1=60N/m, k2=40 N/m có 1 đầu gắn cố định đầu còn lại gắn vào vật m sao cho 2 lò xo cùng chiều dài, vật có thể d đ điều hòa theo phương ngang . Khi ở trạng thái cân bằng lò xo L1 bị nén 2cm Lực đàn hồi td vào vật m khi vật có li độ 1 cm là
3,4 N
1N
0,6N
2,2N
nếu có thể minh họa dùm t cái hình nhá :p
 
V

van_toan

đáp án 1N phải không?
xét độ dãn ỏ nén của loxo 2 ở VTCB. sau đó chọn tọa độ 1cm bên chiều nào cũng dc. xác định lại độ dãn nén của từng loxo tại thời điểm có li độ. nói thế này khó hiểu chứ có hình vẽ dễ làm hơn, mỗi tội mình không vẽ hình dc, thông cảm!!
 
H

hiep221993

um.he nay` la he gep' nối tiếp : => k hệ = k1 + k2 = 100N/m
khi ở vtcb lo` xo bi nen' 0,02 cm => khi x= thi` lo` xo bị nen' 0,01 m (hoac dan~ 0,01m)
=> F = k.0,01= 1N
 
D

dolldeath153

đáp án 1N phải không?
xét độ dãn ỏ nén của loxo 2 ở VTCB. sau đó chọn tọa độ 1cm bên chiều nào cũng dc. xác định lại độ dãn nén của từng loxo tại thời điểm có li độ. nói thế này khó hiểu chứ có hình vẽ dễ làm hơn, mỗi tội mình không vẽ hình dc, thông cảm!!
đáp án đúng òi nhưng t hok hiểu@-)
ko cần hình bạn có thể giải thích cụ thể hơn dùm m` đc ko
 
V

van_toan

đáp án đúng òi nhưng t hok hiểu@-)
ko cần hình bạn có thể giải thích cụ thể hơn dùm m` đc ko

khi vật ở vị trí cân bằng thì tổng lực tác dùng lên vật bằng không. lúc này vật chịu tác dụng của 2 lực đàn hồi của hai loxo. Fdh1=Fdh2<=>k1.x1=k2.x2. bạn có x1=2cm đó, bạn tính được x2=3cm. nghĩa là ở vị trí cân bằng loxo 2 dãn một đoạn 3cm.
xét thời điểm loxo có li độ 1cm, bạn xét bên li độ âm hay dương cũng được(mình xét vật đang nằm bên trái). với loxo 1 khi có li độ 1cm thì ban đầu loxo đang nén 2 giờ nén thêm 1 là nén 3cm. còn loxo 2 ban đầu đang giãn 3cm giờ nén 1 thì còn giãn 2cm thôi.
nghĩa là lúc này x2'=2cm, x1'=3cm. lấy Fdh1-Fdh2=K1.x1'-K2.x2'=1cm
 
  • Like
Reactions: Hảo ryeo
Top Bottom