[Lí 12] Lăng kính

S

superhuy

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một lăng kích có góc chiết quang A= 45* . Chiếu chùm tia sang hẹp đa sắc SI gồm 4 ánh sáng đơn sắc: đỏ vang lục và tím đến gặp mặt bên AB theo phương vuông góc ,thì tia ló ra khỏi mặt bên AC gồm các ánh sáng đơn sắc(biết chiếc suất của lăng kính đối với á tím là căn 2)
 
H

huutrang93

Một lăng kích có góc chiết quang A= 45* . Chiếu chùm tia sang hẹp đa sắc SI gồm 4 ánh sáng đơn sắc: đỏ vang lục và tím đến gặp mặt bên AB theo phương vuông góc ,thì tia ló ra khỏi mặt bên AC gồm các ánh sáng đơn sắc(biết chiếc suất của lăng kính đối với á tím là căn 2)

Xét đối với anh sáng tím
[TEX]sin i=n.sin r[/TEX]
Do i=0 nên r=0, suy ra r'=45 độ
[TEX]n.sin r'=sin i' \Rightarrow i'=90 ^0 [/TEX]
vậy ánh sáng tím không ló ra khỏi mặt bên

Đối với 3 ánh sáng còn lại, n> n tím nên r< r tím, suy ra r'> r' tím,nên i'> i' tím
vậy 3 ánh sáng kia ló ra khỏi mặt AC
 
Top Bottom