[Lí 12] Hiệu điện thế cực đại khi thay đổi tụ điện

D

dat_aoe_hp

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho mạnh điện RL , C biến đổi được , mắc vào 2 đầu mạch hiệu điện thế U=200căn2 cos100pi t (v)
khi điều chỉnh R thì được 2 giá trị Zc1=100 ôm và Zc2 =400 ôm đều cho cùng 1 một điệnt hế Uc .Ttìm C để Uc max ?
A: C=10^-4/2pi B :C=5.10^-4/4pi C: C=5.10^-4/8 pi D: C=10^-4/5pi
cảm ơn mọi người trước nhe^^!
 
S

sieunhantapbay

cho mạnh điện RL , C biến đổi được , mắc vào 2 đầu mạch hiệu điện thế U=200căn2 cos100pi t (v)
khi điều chỉnh R thì được 2 giá trị Zc1=100 ôm và Zc2 =400 ôm đều cho cùng 1 một điệnt hế Uc .Ttìm C để Uc max ?
A: C=10^-4/2pi B :C=5.10^-4/4pi C: C=5.10^-4/8 pi D: C=10^-4/5pi
cảm ơn mọi người trước nhe^^!
phải là khi điều chỉnh C chứ bạn

Uc max khi C=2(C1.C2)/(C1+C2)
 
H

huutrang93

cho mạnh điện RL , C biến đổi được , mắc vào 2 đầu mạch hiệu điện thế U=200căn2 cos100pi t (v)
khi điều chỉnh R thì được 2 giá trị Zc1=100 ôm và Zc2 =400 ôm đều cho cùng 1 một điệnt hế Uc .Ttìm C để Uc max ?
A: C=10^-4/2pi B :C=5.10^-4/4pi C: C=5.10^-4/8 pi D: C=10^-4/5pi
cảm ơn mọi người trước nhe^^!

[TEX]U_{C1}=U_{C2} \Leftrightarrow \frac{Z_{C1}^2}{R^2+(Z_L-Z_{C1})^2}=\frac{Z_{C2}^2}{R^2+(Z_L-Z_{C2})^2}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow R^2Z_{C2}^2+(Z_LZ_{C2}-Z_{C1}Z_{C2})^2=R^2Z_{C1}^2+(Z_LZ_{C1}-Z_{C1}Z_{C2})^2[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow R^2(Z_{C1}^2-Z_{C2}^2)=(Z_LZ_{C2}-Z_LZ_{C1})(Z_LZ_{C1}+Z_LZ_{C2}-2Z_{C1}Z_{C2})[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow -R^2(Z_{C1}+Z_{C2})=Z_L(Z_LZ_{C1}+Z_LZ_{C2}-2Z_{C1}Z_{C2})[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow (R^2+Z_L^2)(Z_{C1}+Z_{C2})=2Z_LZ_{C1}Z_{C2}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \frac{R^2+Z_L^2}{Z_L}=\frac{2Z_{C1}Z_{C2}}{Z_{C1}+Z_{C2}}[/TEX]

Mà UC cực đại khi

[TEX]\frac{R^2+Z_L^2}{Z_L}=Z_C \Rightarrow \frac{1}{Z_C}=\frac{1}{2Z_{C1}}+\frac{1}{2Z_{C2}} \Rightarrow C=0,5(C_1+C_2)[/TEX]

Cái này các bạn phải nhớ kết quả thôi chứ chứng minh lâu lắm
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom