[ Lí 12 ] Giúp mình giải bài toán này với..!

D

ducdat091

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

giúp mình giải bài này với:

trong thí nghiệm Iâng về hiện tượng giao thoa ánh sáng. Khoảng cách giữa hai khe a=0,2mm. Khoảng cách từ hai khe đến màn D=1m.chiếu ánh sáng trắng có bước sóng nằm trong khoảng 0,4 - 0,75 micromet. Điểm M cách vân sáng trung tâm 2,7cm có số vân sáng của những ánh sáng đơn sắc trùng nhau là bao nhiêu ?
 
D

do_thuan13

câu hỏi của bạn mình ko hiểu lắm, ko biết có đúng ý của bạn không;sau đây là cách tìm số vân sáng từ trung tâm tới điểm x. (nếu ko phù hợp thì thôi nhé)
mình kí hiệu bưóc sóng là e cho nó nhanh.
ta có để tại x là vân sáng thì x=(keD)/a ==> e=(xa)/(kD) <=> e=(2,7.10^4 .0,2.10^3)/(k.10^6)
ta lại có 0,4<= e <=0,75 <=> 0,4<= (2,7.10^4 .0,2.10^3)/(k.10^6) <=0,75 <=> 7,2<= k <= 13,5 =>k={8,9,10,11,12,13}
 
D

ducdat091

Bài này là 1 câu hỏi trong phần Vật lý 13 - chuyên đề sóng ánh sáng, đáp án bài này đúng là bằng 6 thật (tức là có 6 k), cám ơn nhiều nhé...!
 
Top Bottom