[Lí 12] giao thoa ánh sáng

S

somebody1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)Trong thí nghiệm Iâng về hiện tượng giao thoa ánh sáng. Khoảng cách giữa hai khe a = 0,2mm. Khoảng cách từ hai khe đến màn D = 1m. Chiếu ánh sáng trắng có bước sóng nằm trong khoảng 0,4 μm đến 0,75 μm. Điểm M cách vân sáng trung tâm 2,7cm có số vân sáng của những ánh sáng đơn sắc trùng nhau là:
A. 5.
B. 4.
C. 6.
D. 7

2)Trên mặt thoáng một khối chất lỏng có 2 nguồn sóng kết hợp tại S1 và S2. Cho S1S2 = 6,2cm. Hệ gợn lồi trên mặt chất lỏng gồm một gợn thẳng và 10 dạng hypecbol ở mỗi bên đường gợn thẳng. Tần số dao động của các nguồn là 80Hz. Hai gợn lồi ngoài cùng cắt S1S2 ở hai điểm cách nhau là 6cm. Điểm N có biên độ dao động cực đại trên S1S2 cách xa S2 nhất bao nhiêu
A. 5,8 cm.
B. 6,1 cm.
C. 6,0 cm.
D. 5,9 cm.
 
Last edited by a moderator:
T

thanhgenin

1)Trong thí nghiệm Iâng về hiện tượng giao thoa ánh sáng. Khoảng cách giữa hai khe a = 0,2mm. Khoảng cách từ hai khe đến màn D = 1m. Chiếu ánh sáng trắng có bước sóng nằm trong khoảng 0,4 μm đến 0,75 μm. Điểm M cách vân sáng trung tâm 2,7cm có số vân sáng của những ánh sáng đơn sắc trùng nhau là:
A. 5.
B. 4.
C. 6.
D. 7

Mình đếm đc 6...
Tại vị trí cách vân trung tâm 27mm là vân sáng \Rightarrow thoả mãn:
k . i =27
\Rightarrowk . (5 . landa) = 27
Với k nguyên và landa nằm trong khoảng 0,4 đến 0,75 micromet
Có 6 giá trị thoả mãn...
Ai giải thích rõ mình câu 2 đc k? thank nhiều nhé!!
 
Last edited by a moderator:
H

huutrang93

2)Trên mặt thoáng một khối chất lỏng có 2 nguồn sóng kết hợp tại S1 và S2. Cho S1S2 = 6,2cm. Hệ gợn lồi trên mặt chất lỏng gồm một gợn thẳng và 10 dạng hypecbol ở mỗi bên đường gợn thẳng. Tần số dao động của các nguồn là 80Hz. Hai gợn lồi ngoài cùng cắt S1S2 ở hai điểm cách nhau là 6cm. Điểm N có biên độ dao động cực đại trên S1S2 cách xa S2 nhất bao nhiêu
A. 5,8 cm.
B. 6,1 cm.
C. 6,0 cm.
D. 5,9 cm.
Ai giải thích rõ mình câu 2 đc k? thank nhiều nhé!!
Xét trên đoạn S1S2, 2 gợn lồi ngoài cùng là 2 điểm có biên độ cực đại ( 2 điểm A,B)
Do khoảng cách từ điểm A tới S1 bằng khoảng cách từ điểm B tới S2 nên
[TEX]S_1A+S_2B=S_1S_2-AB=0,2[/TEX]
[TEX]\Rightarrow S_1A=S_2B=0,1 (cm) \Rightarrow S_2A=6,1 (cm)[/TEX]
 
H

hiep221993

cau 1:
điểm M dao động cực đại => xM = k.λ.D/a = 27 (2,7cm=27mm)
=> λ = 5,4/k
vì 0,4μm <λ < 0,75μm <=> 0,4μm < 5,4/k < 0,75μm thu k = 1,2,3,4..... the la xong
cách của minh` wá dễ hiểu.
 
Top Bottom