[Lí 12] Giao thoa ánh sáng

P

phongebank

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong thí nghiệm Y-âng về giao thoa ánh sáng, chiếu đồng thời 2 bức xạ đơn sắc màu vàng có bước sóng l=0,6mm và màu tím có bước sóng l’=0,4mm. Biết khoảng cách giữa hai khe là 1mm, khoảng cách từ mặt phẳng chứa hai khe đến màn quan sát là 1m. Trên màn quan sát rộng L= 1cm, xuất hiện hệ vân đối xứng qua vân sáng trung tâm. Kết luận nào sau đây không chính xác?
A. Có 8 vân sáng màu vàng phân bố đều nhau trong trường giao thoa.
B. Trên màn quan sát có hai loại vân sáng màu vàng và màu tím.
C. Có 16 vân sáng màu tím phân bố đều nhau trong trường giao thoa.
[FONT=&quot]D. [/FONT][FONT=&quot]Có tổng cộng 33 vạch sáng trong trường giao thoa
may bac giai thich ro gium em
[/FONT]
 
V

van_toan

mấy đáp án có số thì mình chưa đọc nhưng nhìn vô mình thấy đáp án B có vấn đề. vì giao thoa sẽ có sự trùng nhau của 2 vân, vân trùng này sẽ có màu khác màu vàng với màu tím nên không chỉ có hai loại vân sáng
 
H

hiep221993

bai` nay` ko kho nhung dai` vai~ doc dap an' da thay nan rui! cak lam la tim tim so van sang cua tung cai va so van trung` nhau. the thui
 
C

chomsaotigon

cac ban tham khao bai nay xem nhe:i=0,6 i'=0,4
so van mvang: -5<ki<5 -8.3<k<8,3 -8,3<k<8,3 k=17
" tim 12,5<k'<12,5 k'=25
so van sang = so vsag vang +so vsag tim-so van trung nhau
ta co: 0,6k=0,4k' 3k=2k' chon k=-4 ,-8, o,4 ,8 ma phai tman dk tren .vay co 5 van trung nhau
vay co: 17+25-5=37 van sang. neu mih lam sai cho nao mong cac ban gop y
 
V

van_toan

các bạn trả lời câu hỏi thì nên chọn đáp án nào chứ. chứ nếu bạn nói vậy thì mình thực sự không hiểu lắm là bạn đang nói gì
 
B

butnghien_hoahoctro

Hihihaha

Bài này thì câu B là sai rồi còn gì
Bởi vì trên màn quan sát ngoài 2 bức xạ có màu tím và màu vàng còn có các vị trí 2 bức xạ này trùng nhau nữa mà!
A! còn bài của chomsaotigon thì mình nghĩ bạn tính số vân trùng sai rồi!
ta có k1/k2 = lamda2/lamda1 = 2/3
Chọn k1 = 2n, ta sử dụng điều kiện -L/2i1<=k1<=L/2i1.
Từ đó tìm được n nhận những giá trị nào và đó chính là số vân trùng của 2 bức xa!!
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom