[ Lí 12 ] giải bài tập rất hay

Thảo luận trong 'Sóng ánh sáng' bắt đầu bởi congchinh1, 17 Tháng hai 2009.

Lượt xem: 1,008

 1. congchinh1

  congchinh1 Guest

  [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn học. Click ngay để nhận!


  Bạn đang TÌM HIỂU về nội dung bên dưới? NẾU CHƯA HIỂU RÕ hãy ĐĂNG NHẬP NGAY để được HỖ TRỢ TỐT NHẤT. Hoàn toàn miễn phí!

  trong thí nghiệm young về giao thoa ánh sáng dùng trong thí nghiệm là anh sáng co bước sóng [TEX]{\lambda 1=0.4\mu m[/TEX].sau đó ,tắt bức xạ đó.thay bằng bức xạ [TEX]{\lambda 2[/TEX] thì tại vị trí vân sáng bậc ba của bức xạ thứ nhất ta quan sát dược một vân sáng của bức xạ thứ hai .bước sóng [TEX]{\lambda 2[/TEX] bằng bao nhiêu.
   
 2. thangtn

  thangtn Guest

  ap' dung. CT lamda=Xk*a/(k*D) là được mà
  a/D là 1 hằng sô' hok cần xét
   
 3. harry18

  harry18 Guest

  Ta có: k1.i1 = k2i2 => [TEX]k_1\lambda _1 = k_2\lambda _2[/TEX]

  Theo đề ta có [TEX]k_1 = 3[/TEX], khi đó: [TEX]\lambda _2 = \frac{3\lambda _1}{k_2}[/TEX]

  Cần thêm k2 hoặc khoảng giá trị của [TEX]\lambda _2 [/TEX] nữa mới tính được cụ thể bạn à. Nếu không thì chỉ đến đó thôi.
   
 4. smileboom_32

  smileboom_32 Guest

  tớ đồng ý với cách giải của bạn harry 18.Nhưng tớ đã từng làm bài này rùi không cần jải đến k2 đâu bạn ạ.Vì đề là trắc ng nên khi tớ làm bài này thì đề cho cả 2 đáp án đều thỏa mãn hệ thức mà bạn harry18 rút ra là lamda2=3lamda1/k2,nhưng giữa 2 đáp án ấy có 1 bước sóng ko thuộc vùng ánh sáng nhìn thấy nên ta ko thể chọn.bạn thử về xem lại xem có jải k nhé:D
   
 5. mọi người ơi, giúp với
  trong thí nghiệm Young về giao thoa ánh sáng, 2khe S1 và S2 song song cách nhau một khoảng bằng 0,5 mm và nằm trong mặt phẳng song song với màn quan sát. Nguồn sáng ở S có bước sóng lamda1 và nằm trong mặt phẳng cách đều S1, S2 cách mặt phẳng S1, S2 một khoảng bằng 0,5 m. Ta thấy tại vị trí I của vân sáng trung tâm sẽ trở thành vân tối đầu tiên khi di chuyển nguồn một khoảng SS'=0,3mm trong mặt phẳng song song với mặt phẳng chứa S1, S2.
  1. Tính lamda1
  2. Nguồn sáng đặt tại S' gồm 2 ánh sáng có bước sóng lamda1 và lamda2=0.5microm. Phải di chuyển nguồn sáng vê vị trí S'' ở đâu để tại I ta lại có vân sáng? cho biết màn cách S1S2 một khoảng D=2cm
   
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY