[lí 12] dòng điện xoay chiều

D

defhuong

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 14: Cho mạch điện xoay chiều RLC mắc nối tiếp, R là biến trở. Đặt vào 2 đầu đoạn mạch một điện áp xoay chiều ổn định [TEX]u=U\sqrt{2}cosWt[/TEX] (V). Khi thay đổi giá trị của biến trở ta thấy có 2 giá trị R=R1=45 hoặc R=R2=80 thì tiêu thị cùng công suất P. Hệ số công suất của đoạn mạch điện ứng với 2 giá trị của biến trở R1,R2
 
I

_iniesta_

[TEX] P_1 = P_2[/TEX]
[TEX]R_1 I_1 ^2 = R_2 I_2 ^2[/TEX]
[TEX]\frac{R_1 U^2}{R_1 ^2 + (Z_L -Z_C)^2} = \frac{R_2 U^2}{R_2 ^2 + ( Z_L- Z_C)^2}[/TEX]
[TEX] ( R_2- R_1 ) ( R_1 R_2 - ( Z_L- Z_C)^2 )[/TEX]
[TEX] ( Z_L -Z_C)^2 = R_1 R_2 =3600[/TEX]
[TEX]cos = \frac{R_1 + R_2}{\sqrt{(R_1 +R_2)^2 + (Z_L- Z_C)^2}}[/TEX]
 
D

defhuong

[TEX] P_1 = P_2[/TEX]
[TEX]R_1 I_1 ^2 = R_2 I_2 ^2[/TEX]
[TEX]\frac{R_1 U^2}{R_1 ^2 + (Z_L -Z_C)^2} = \frac{R_2 U^2}{R_2 ^2 + ( Z_L- Z_C)^2}[/TEX]
[TEX] ( R_2- R_1 ) ( R_1 R_2 - ( Z_L- Z_C)^2 )[/TEX]
[TEX] ( Z_L -Z_C)^2 = R_1 R_2 =3600[/TEX]
[TEX]cos = \frac{R_1 + R_2}{\sqrt{(R_1 +R_2)^2 + (Z_L- Z_C)^2}}[/TEX]

Nó hỏi hệ số công suất mà nhỉ
:(
[TEX]cos\varphi _1[/TEX], [TEX]cos\varphi _2[/TEX] ấy :(
 
N

n0vem13er

[TEX]R1.R2 = R_o^2 => R_o = 60 = |ZL-ZC|[/TEX]

[TEX]R1 = 3/4R_o ; R_2 = 4/3R_o ;[/TEX]

[TEX]cos\varphi 1 = \frac{3/4.R_o}{(3/4R_o)^2 + R_o^2} = 3/5[/TEX]

[TEX]cos\varphi 2 = \frac{4/3.R_o}{(4/3R_o)^2 + R_o^2} = 4/5[/TEX]
 
Top Bottom