[lí 12] điện xoay chiều

D

dhbkhna

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đặt điện áp xoay chiều có U=10. vào 2 đùa đoạn mạch mắc nối tiếp r= 30 ôm . cảm kháng ZL=40 ôm và tụ điện có điện dung thay đổi đc. Điều chỉnh tụ điện thì điện áp 2 đầu cuộn cảm đạt giá trị cực đại bằng bao nhiêu

A 250v B 100v C 160v 150v\

mình tìm ra đáp án là 160v nhưng đáp án là 150v chả hiểu sai ở đâu:D:D:D:D@-)@-)@-)
 
C

conifer91

U 2 đầu đoạn mạch =10 V mà ra được U 2 đầu cuộn cảm = 150 V ?
 
Last edited by a moderator:
T

toi_yeu_viet_nam

Đặt điện áp xoay chiều có U=10. vào 2 đùa đoạn mạch mắc nối tiếp r= 30 ôm . cảm kháng ZL=40 ôm và tụ điện có điện dung thay đổi đc. Điều chỉnh tụ điện thì điện áp 2 đầu cuộn cảm đạt giá trị cực đại bằng bao nhiêu

A 250v B 100v C 160v 150v\

mình tìm ra đáp án là 160v nhưng đáp án là 150v chả hiểu sai ở đâu

Mình làm thế này:Do [TEX]U_L=I.Z_L==>(U_L)_{max}<=>I_{max}=\frac{U}{r}==>(U_L)_{max}=\frac{U}{r}.Z_L[/TEX]=(10/30).40=40/3V
ôi chẳng có 150 cũng ko có 160 sao thế nhỉ?Hay là hỏi là điện áp của tụ rồi!!Cậu xem lại đề bài đi cái
 
N

namhai1357

một số câu trong đề thi thử đại học ở ĐH Vinh
Câu 2
điện năng từ nhà máy được đưa đến nơi tiêu thụ nhờ các dây dẫn, tại nơi tiêu thụ có công suất không đổi.Ban đầu hiệu suất tải điện là 96% cần giảm cường độ dòng điện trên dây tải đi
A.42,2%______B.38,8%_______C.40,2%________D.36,8%
Câu 12:
Một đoạn mạch xoay chiều nối tiếp lần lượt gồm R, cuộn dây thuần cảm có độ tự cảm L và hộp X chứa 2 trong 3 phần tử Rx, Lx, Cx. Đặt vào hai đầu đoạn mạch một hiệu điện thế xoay chiều có chu kỳ dao động T, lúc đó ZL = [TEX]\sqrt{3}[/TEX]R.Vào thời điểm nào đó thấy uRL đạt cực đại, sau thời gian T/12 thì thấy hiệu điện thế hai đàu hộp X là uX đạt cực đại. Hộp X chứa
A.Rx, Lx_______B.Rx, Cx_______C.Cx, Lx________D.không xác định được
Câu 21:
Một mạch điện tiêu thụ điện có cuộn dây là điện trở thuần r = 8 ôm, tiêu thụ công suất P = 32W với hệ số công suất cos phi = 0,8 .Điện năng được đưa từ máy phát điện xoay chiều một pha nhờ dây dẫn có điện trở R = 4 ôm.Điện áp hiệu dụng hai đầu đường dây nơi phát là
A.12[TEX]sqrt{5}[/TEX]V_______B.24V______C.10[TEX]sqrt{5}[/TEX]V_______D.28V
Câu 23:
A.giảm công suất tiêu thụ
B.tăng cường độ dòng điện hiệu dụng
C.tăng điện áp hiệu dụng
D.giảm mất mát vì nhiệt
Câu 40:
Đặt vào hai đầu một mạch xoay chiều nối tiếp gồm biến trở R, tụ điện C, cuộn dây không thuần cảm có điện trở r, thì thấy ZL = 20 ôm, Zc = 10 ôm. Điều chỉnh R để công suất toàn mạch đạt cực đại; từ giá trị R này để công suất biến trở đạt cực đại cần phải điều chỉnh để biến trở tăng thêm 10 ôm nữa. Giá trị r bằng
A.2,5 ôm________B.5 ôm_______C.10 ôm_______D.7,5 ôm
Câu 32:
Đặt một hiệu điện thế xoay chiều u = 120cos^2(50pi.t + pi/6) lên đoạn mach nối tiếp gồm R= 30 ôm, cuộn dây thuần cảm có độ tự cảm L = 0,4/pi (H) và ampe kế nhiệt có điện trở không đáng kể. Số chỉ ampe kế là
A.2,55 A_________B.2,36A________C.2,4A_________2,17A
câu in đậm là đáp án
tạm thời như vậy đã
 
Last edited by a moderator:
T

trytouniversity

12) [TEX]Z_L = \sqrt{3}. R[/TEX] \Rightarrow [TEX]U_R_L[/TEX] sớm pha 30 độ so với cường độ dòng điện trong mạch.

Gọi phi là độ lệch pha của [TEX]U_R_L[/TEX] và [TEX]U_X[/TEX] :

Vào thời điểm t: [TEX]u_R_L[/TEX] = [TEX]U_R_L[/TEX]. cos(0)

\Rightarrow [TEX]u_X[/TEX] = [TEX]U_X[/TEX]. cos( phi )

Vậy vào thời điểm sau đó T/12 thì :

[TEX]u_X[/TEX] = [TEX]U_X[/TEX]. [TEX]cos( \frac{2\pi . T}{T. 12} + phi )[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]u_X[/TEX] = [TEX]U_X[/TEX]. [TEX]cos( \frac{\pi}{6} + phi )[/TEX] = max

\Rightarrow [TEX]\frac{\pi}{6} + phi [/TEX] = 0 \Rightarrow phi = [TEX]\frac{- \pi}{6}[/TEX]

Vậy uX lệch 30 độ so với uRL : có 2 t/h là chậm hơn 30 và nhanh hơn 30.

Ta loại t/h chậm hơn 30 vì nếu chậm hơn 30 thì X là R mà đề cho là 2 phần tử

\Rightarrow uX nhanh hơn 30 so với uRL \Rightarrow chứa R,L
 
V

van_toan

Đặt điện áp xoay chiều có U=10. vào 2 đùa đoạn mạch mắc nối tiếp r= 30 ôm . cảm kháng ZL=40 ôm và tụ điện có điện dung thay đổi đc. Điều chỉnh tụ điện thì điện áp 2 đầu cuộn cảm đạt giá trị cực đại bằng bao nhiêu

A 250v B 100v C 160v 150v\

mình tìm ra đáp án là 160v nhưng đáp án là 150v chả hiểu sai ở đâu:D:D:D:D@-)@-)@-)
nếu U=120v thì chắc đáp án sai rồi. lúc này cộng hưởng thường thôi mà
 
H

hiep221993

đê` nay` co' vấn đê` thật rôi`:
điều chỉnh C để Ul max => Zl=Zc= 40 ôm.
=> tinh' chang co cai dap an nao` da~ thế u = 10v thoi a'
 
B

boyglove

Đặt điện áp xoay chiều có U=10. vào 2 đùa đoạn mạch mắc nối tiếp r= 30 ôm . cảm kháng ZL=40 ôm và tụ điện có điện dung thay đổi đc. Điều chỉnh tụ điện thì điện áp 2 đầu cuộn cảm đạt giá trị cực đại bằng bao nhiêu

A 250v B 100v C 160v 150v\

mình tìm ra đáp án là 160v nhưng đáp án là 150v chả hiểu sai ở đâu

Mình làm thế này:Do [TEX]U_L=I.Z_L==>(U_L)_{max}<=>I_{max}=\frac{U}{r}==>(U_L)_{max}=\frac{U}{r}.Z_L[/TEX]=(10/30).40=40/3V
ôi chẳng có 150 cũng ko có 160 sao thế nhỉ?Hay là hỏi là điện áp của tụ rồi!!Cậu xem lại đề bài đi cái

40/3 là đúng roài . chắc là cái đề kia .....:khi (11):
 
Top Bottom