[Lí 12] Điện xoay chiều

V

vanthanh1501

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho mạch điện gồm cuộn cảm và tụ điện. Mắc vào 2 đầu đoạn mạch hiệu điện thế hiệu dụng 200V, điện áp giữa 2 đầu cuộn cảm và tụ điện lần lượt là [TEX]100\sqrt{3}[/TEX] V và 100 V. Tìm hệ số công suất của mạch.
Các bạn giải dùm theo pp đại số và vecto ( vecto đồng quy và vecto trựơt luôn nha
 
K

kiburkid

Bài ni chả bit làm theo vector như nào
Làm theo đại số thì [TEX]Z_l[/TEX]=0, r=[TEX]100\sqrt3[/TEX]
=> hệ số công suất = [TEX]\sqrt3 / 2[/TEX]
 
R

rocky1208

Cho mạch điện gồm cuộn cảm và tụ điện. Mắc vào 2 đầu đoạn mạch hiệu điện thế hiệu dụng 200V, điện áp giữa 2 đầu cuộn cảm và tụ điện lần lượt là [TEX]100\sqrt{3}[/TEX] V và 100 V. Tìm hệ số công suất của mạch.
Phương pháp đại số:

[TEX]U_r^2 + (U_L-U_C)^2=U^2=200^2[/TEX]
[TEX]U_r^2+U_L^2=(100\sqrt{3})^2[/TEX]
[TEX]U_C=100[/TEX]

Giải hệ đó cho
[TEX]U_r=100\sqrt{3}[/TEX]
[TEX]U_L=0[/TEX]
[TEX]U_C=100\sqrt{3}[/TEX]

Hệ số công suất: [TEX]\cos\varphi=\frac{r}{Z}=\frac{U_r}{U}=\frac{\sqrt{3}}{2}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
H

hoathan24

vẽ dản đồ vecto nên ta thấy có 3vecto UL,Uc,U hợp với nhau thành 1 tam giác ta dùng dinh lý cosin trong tam giác ( hình như thế biết dùng nhưng không nhớ lắm)
ta đươc
UL^2=U^2+Uc^2-2U.Uc.cosx
=>cosx = 1/2 => hệ số góc cosfi bằng can3/2
 
O

onggia_ngaytho_ditimgaito

[TEX]U_r^2 + (U_L-U_C)^2=U^2=200^2[/TEX]
[TEX]U_r^2+U_L^2=(100\sqrt{3})^2[/TEX]
[TEX]U_C=100[/TEX]

Giải hệ đó cho
[TEX]U_r=100\sqrt{3}[/TEX]
[TEX]U_L=0[/TEX]
[TEX]U_C=100\sqrt{3}[/TEX]

Hệ số công suất: [TEX]\cos\varphi=\frac{r}{Z}=\frac{U_r}{U}=sqrt{3}/2[/TEX]
 
Top Bottom