[lí 12] dao động diều hòa

T

trangc1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 con lăc lò xo treo thẳng đứng m=100g k=100n/m kéo vật lệch khỏi vị trí cân băng theo phương thẳng đứng hướng xuống dưới 1 đoạn 2 cm Rồi truyền cho nó một vận tốc 10pi căn 3 cm/s theo phuong thẳng đứng hướng lên chọn gốc t/gian là lúc thả vật gốc tọa độ tại vtcb chiêu dương hướng xuoog
a,cm vật d đ điều hòa
b, viết pt dao động của vật
c, XD thời điểm vật qua vt lò xo giảm 2 cm
 
B

babyjun95

a,
tại VTCB :
(độ lớn') [tex] P=F_{dh} \Leftrightarrow P=k\Delta l [/tex]
tại VT bất kì :
[tex]P-F_{dh}=ma[/tex]

[tex]\Leftrightarrow k\Delta l -k(\Delta l+x)=ma[/tex]

[tex]\Leftrightarrow -kx=ma \Leftrightarrow a=-\frac{k}{m}x[/tex]

đặt [tex]\omega^2=\frac{k}{m}[/tex]

[tex]\Leftrightarrow a=-\omega^2 x[/tex]
chứng tỏ là dđđh
b,
[tex]\omega=\sqrt{\frac{k}{m}}=10sqrt{10}[/tex]
tại x=2cm
[tex]A=sqrt{x^2+\frac{v^2}{\omega^2}}=sqrt{7}=2,64[/tex]

tại t=0 x=0, v>0 [tex] \Rightarrow \varphi=-\pi /2[/tex]

pt: [tex] x=sqrt{7}cos(10sqrt{10}t-\frac{\pi}{2})(cm)[/tex]
c,
lò xo giảm 2cm \Leftrightarrow x=-2
[tex]sqrt{7}cos(10sqrt{10}t-\frac{\pi}{2})=-2[/tex]

[tex]\Rightarrow t=0,126+k T =0,126+k\pi/5\sqrt{10}[/tex]
(k=0,1,2...)
minh` thấy số không đẹp chắc sai sót chỗ nào rùi bạn sửa giùm mình nha!
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom