[Lí 12] Câu sóng cơ trong đề 2010

N

nhocbo

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Ở mặt thoáng của một chất lỏng có nguồn sóng kết hợp A và B cách nhau 20cm, dao động theo phương thẳng đứng với PT [TEX]u_A=2cosx40\pi t[/TEX] và [TEX]u_B=2cos(40\pi t + \pi[/TEX] (mm,s). Biết tốc độ truyền sóng trên mặt chất lỏng là 30cm/s. Xét hình vuông AMNB thuộc mặt thoáng chất lỏng. Số điểm dao động với biên độ cực đại trên BM là?
:):)
 
H

hop.vp

11 diem sai chac
...................................
bay gio tinh lamda. sau ho ap dung ct
-AB-0,5<k<MB-MA-0,5
suy ra 13,8<k<5,02
suy ra 19 diem
 
Last edited by a moderator:
N

nhocbo

11 diem sai chac
...................................
bay gio tinh lamda. sau ho ap dung ct
-AB-0,5<k<MB-MA-0,5
suy ra 13,8<k<5,02
suy ra 19 diem

Bạn nói rõ cụ thể đc không?? Mình không hiểu lắm. Nếu 2 nguồn ngược pha [TEX]d_1-d_2=(k+0.5)\lambda[/TEX] chứ.

Ủa mà sao có được biểu thức -AB<(k+0.5)1.5<MB-MA này vậy. Tính trên đường chéo của hình vuông thì nó là vậy hay sao?
 
Last edited by a moderator:
D

duing

Câu hỏi : Ở mặt thoáng của một chất lỏng có hai nguồn kết hợp A và B cách nhau 20cm , dao động theo phương thẳng đúng với phương trình u_A=2cos40 \pi t ; u_B=2cos(40 \pi t + \pi ) (uA và uB tính bằng mm, t tính bằng s ).Biết tốc độ truyền sóng trên mặt chất lỏng là 30cm/s . Xét hình vuông AMNB thuộc mặt thoáng chất lỏng . Số điểm dao động với biên độ cực đai trên đoàn BM là ?
Đáp án 19
Bài giải
Hai sóng tại A và B ngược pha
- xét điểm M :
d_2 - d_1 = AM - BM =8,28 d_2 - d_1 =(k + \frac{1}{2})\lambda k=5.02.Vậy từ P tới M có 6 điểm cực đại. ( P là trung điểm đoạn MB ).
- xét điểm B
d_2 - d_1 = 20 d_2 - d_1 =(k' + \frac{1}{2})\lambda k =12,8
Vậy từ P tới B có 13 cực đại giao thoa .
==> Trên đoạn MB có 19 cực đại giao thoa .
------------------------------------------------
Mình không hiểu tại sao k=5.02 là lại có 6 cực đại (lẽ ra phải có 5 cực đại mới đúng chứ lị )và k = 12,8 lại có 13 cực đại ( cái này phải có 12 cực đại mới đúng chứ ).
Mong mọi người giải thích rõ dùm mình nhé , xin cám ơn !
to giai bai nay theo cach nay
lamda=1.5 cm
BM=20can2 cm
goi I la diem dao dong vs bien do CUC DAI tren doan BM
diem I se gioi han o 2 dau mut B va M
-khi I gan B nhat thi tm: -20 <(d2-d1)
-khi I gan M nhat thi tm : d2-d1<20 can2 -20
ghep vao thi
-20 <d2-d1<20can2 -20
ma I cuc dai tm:d2-d1=(2k+1)*lamda/2
Thay vao rut k ra ta duoc: -13.83< k< 5,02 => co 19 gia tri K nguyen tm =>19 diem
 
Last edited by a moderator:
T

tuankute0109

hai nguon nguoc pha thi lam giong hai nguon cung pha nhung cong -1/2 vao hai ve roi giai thoi
 
Top Bottom