[ lí 12] bt

C

candy_nl

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Đặt điện áp u = 200 căn2 . cos(100 pi.t) (V) vào hai đầu đoạn mạch AB mắc nối tiếp gồm điện trở thuần 100 ôm, cuộn cảm thuần và tụ điện. Khi đó, điện áp hai đầu tụ điện là uC= 100 căn2 . cos(100 pi.t - pi/2) (V). Công suất tiêu thụ của mạch AB?
Câu 2: Đoạn mạch gồm một cuộn dây có điện trở R và độ tự cảm L nối tiếp nối tiếp với một tụ điện biến đổi có điện dung thay đổi được. Điện áp xoay chiều ở hai đầu đoạn mạch là u= U căn2 . cos omega.t (V). Khi C = C1 thì công suất mạch là P=200W và cường độ dòng điện qua mạch là i = I căn2 . cos(omega.t + pi/3) (A). Khi C = C2 thì công suất cực đại. Công suất của mchj khi C = C2
Câu 3: Đoạn mạch xoay chiều gồm đoạn AM nối tiếp đoạn MB. Đoạn AM gồm điện trở thuần R = 30 ôm, mắc nối tiếp với cuộn thuần cảm L = 0,4/pi (H); Đoạn MB là một tụ điện có điện dụng thay đổi, Đạt vào hai đầu đoạn mạch một điện áp xoay chiều có hiệu điện thế hiệu dụng không đổi, tần số 50Hz. Điều chỉnh điện dung của tụ để điện áp hiệu dụng đoạn AM đạt cực đại là 120V, lúc đó điện áp hai đầu tụ điện có giá tri?
Câu 4: Đặt vào hai đầu đoạn mạch RLC mắc nối t iếp, một điện áp xoay chiều có giá trị hiệu dụng không đổi, có tần số 50Hz. Giá trị của các phần tử là R =30 ôm, L = 0,4/pi (H); điện dung của tụ thay đổi được. Lúc điện áp hiệu dụng hai đầu tụ điện đạt giá trị cực đại là 150 thì điện áp hiệu dụng hai đầu đoạn mạch RL có giá trị bằng 90V. Hệ số công suất của đoạn mach lúc này?
 
K

king_wang.bbang


Câu 1:
Do hiệu điện thế giữa 2 bản tụ và hiệu điện thế 2 đầu mạch lệch pha nhau $\dfrac{\pi }{2}$ nên xảy ra cộng hưởng
$\begin{array}{l}
\to {U_L} = {U_C} = 100V\\
\to {U_R} = 200V \to I = 2A\\
P = 2.200 = 400W
\end{array}$
 
K

king_wang.bbang


Câu 2:
[laTEX]\Delta \varphi = \frac{{ - \pi }}{3}[/laTEX]

[laTEX]P = UI\cos \Delta \varphi [/laTEX]

[laTEX]\to UI = 400W[/laTEX]

[laTEX]{P_{\max }} = UI = 400W [/laTEX]
 
K

king_wang.bbang


Câu 3:
[laTEX] {U_{AM}} = I{Z_{AM}} = \frac{U}{{\sqrt {{R^2} + {{\left( {{Z_L} - {Z_C}} \right)}^2}} }}.\sqrt {{R^2} + Z_L^2} = \frac{{50.U}}{{\sqrt {{R^2} + {{\left( {{Z_L} - {Z_C}} \right)}^2}} }} [/laTEX]

[laTEX] {U_{AM\max }} \to {Z_{\min }} \to {Z_L} = {Z_C} [/laTEX]

[laTEX] \to {U_C} = I{Z_C} = 2,4.40 = 96V [/laTEX]
 
K

king_wang.bbang


Câu 4:
Từ giả thiết ta suy ra ${\overrightarrow U _{RL}} \bot \overrightarrow U $
Và:
$\begin{array}{l}
U_{C\max }^2 = U_{RL}^2 + {U^2}\\
\to U = 120V
\end{array}$
Ta có:
$\begin{array}{l}
{U_R} = \dfrac{{{U_{RL}}}}{{{Z_{RL}}}}.R = 54V\\
\to \cos \varphi = \dfrac{{54}}{{120}} = 0,45
\end{array}$
 
Last edited by a moderator:

Nhok Prince

Học sinh mới
Thành viên
5 Tháng mười 2018
2
0
1
22
Đồng Nai
THPT Văn Hiến
đặt điện áp u=50 sqrt{2} cos 100pi t (V) vào hai đầu đoạn mạch R,L,C nối tiếp. Biết điện áp hai đầu cuộn cảm thuần là 30 V, hai đầu tụ điện là 60 V. Điện áp hai đầu điện trở thuần R là
 

Bút Bi Xanh

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng bảy 2018
581
972
126
TP Hồ Chí Minh
THPT Đức Linh - Bình Thuận
đặt điện áp u=50 sqrt{2} cos 100pi t (V) vào hai đầu đoạn mạch R,L,C nối tiếp. Biết điện áp hai đầu cuộn cảm thuần là 30 V, hai đầu tụ điện là 60 V. Điện áp hai đầu điện trở thuần R là
GIẢI:
* Đề bài cho em phương trình điện áp [tex]u=50\sqrt{2}cos100 \pi t[/tex] nên ta có: [tex]U_0=50\sqrt{2}(V)[/tex]. Điện áp hiệu dụng [tex]U=\frac{U_0}{\sqrt{2}}=\frac{50\sqrt{2}}{\sqrt{2}}=50(V)[/tex]
* Đề cho điện áp hai đầu cuộn cảm thuần => [tex]U_L=30(V)[/tex]
* Điện áp hai đầu tụ điện => [tex]U_C=60(V)[/tex]
* Tính [tex]U_R[/tex]
Ta áp dụng công thức tính điện áp toàn mạch trong Sách giáo khoa
[tex]U=\sqrt{U^2_R+(U_L-U_C)^2}[/tex]
Em tìm được [tex]U_R=40(V)[/tex]
 
Top Bottom