[Lí 12] BT Giao thoa ánh sáng

D

duycutit

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:
Trong thí nghiệm Iâng về giao thoa ánh sáng, người ta sủ dụng ánh sáng có bước sóng [tex]\lambda[/tex], khoảng cách giữa hai vân sáng liên tiếp trên màn là 2mm. Vân tối thứ 3 cách vân sáng trung tâm một đoạn là:
A. 5mm
B. 6mm
C. 7mm
D. Một giá trị khác

Bài 2:
Trong thí nghiệm giao thoa qua khe Young. Các khe S1, S2 được chiếu bởi nguồn S. Biết khoảng cách S1S2 = a = 1,5mm, khoảng cách từ hai khe đến màn: D = 3m. Nguồn S phát ra 2 ánh sáng đơn sắc: màu tím có [tex]\lambda[/tex]1 = 0,4[tex]\mu[/tex]m và màu vàng có [tex]\lambda[/tex]2 = 0,6[tex]\mu[/tex]m. Khoảng cách giữa hai vân sáng liên tiếp có màu giống màu vân sáng quan sát được ở điểm O (VSTT) có giá trị:
A. 1,2mm
B. 2,4mm
C. 4,8mm
D. Một giá trị khác

Ai giúp em 2 bài này với!!!! Thank!
 
H

hoangkhuongpro

Bài 1:
Trong thí nghiệm Iâng về giao thoa ánh sáng, người ta sủ dụng ánh sáng có bước sóng [tex]\lambda[/tex], khoảng cách giữa hai vân sáng liên tiếp trên màn là 2mm. Vân tối thứ 3 cách vân sáng trung tâm một đoạn là:
A:5mm
B. 6mm
C. 7mm
D. Một giá trị khác
kc giữa 2 vân sáng liên tiếp là khoảng vân i \Rightarrowi=2mm\Rightarrowvân tối thứ 3 cách vân trung tâm khoảng d=0.2*2.5=5mm
Bài 2:
Trong thí nghiệm giao thoa qua khe Young. Các khe S1, S2 được chiếu bởi nguồn S. Biết khoảng cách S1S2 = a = 1,5mm, khoảng cách từ hai khe đến màn: D = 3m. Nguồn S phát ra 2 ánh sáng đơn sắc: màu tím có [tex]\lambda[/tex]1 = 0,4[tex]\mu[/tex]m và màu vàng có [tex]\lambda[/tex]2 = 0,6[tex]\mu[/tex]m. Khoảng cách giữa hai vân sáng liên tiếp có màu giống màu vân sáng quan sát được ở điểm O (VSTT) có giá trị:
A. 1,2mm
B. 2,4mm
C. 4,8mm
D. Một giá trị khác

có i1=0.8mm.....i2=1.2mm \Rightarrowi1/i2=2/3\Rightarrowkhoảng cách min là +0.8*3=2.4mm
 
Top Bottom