[Lí 12]Bài vật lí về sóng cơ cực hay,mời mọi người vô giải!

  • Thread starter trinhchithanh_1689
  • Ngày gửi
  • Replies 10
  • Views 4,472

T

trinhchithanh_1689

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trên mặt nước có 2 nguồn kết hợp S1,S2 cách nhau 30cm dao động theo phương thẳng đứng có phương trinh:
Us1=acos(20pi t) (mm)
Us2=acos(20pi t+ pi/2) (mm).
Biết tốc độ truyền sóng trên mặt nước la 30cm/s.Xét hình vuông S1MNS2 trên mặt thoáng,số điểm dao động với biên độ cực đại trên đoạn MS2 là bao nhiêu?
 
H

hocmai7892

Bài này mình làm bạn tham khảo?
Ở đây là 2 nguồn vuông pha.
xét điểm M
* pt Um
do Us1 truyền tới M
U1 = a cos ( wt - (2 pi d1) /2 )
do Us2 truyền tới M
U2 = a cos ( wt - (2 pi d2)/2 + pi/2)

xét độ lệch pha = ((2 pi) / lamda). ( d2 - d1 ) - pi/2
==> max d2- d1 = ( 2k + 1/2 ) lamda/2
==> min ) d2- d1 = ( 2k +3 /2 ) lamda/2



** lấy I là trung điểm MS2 và O là trung điểm s2
ta xét 2 đoạn MI và IS2
--đoạn IS2
Số điểm giao động cực đại trên đoạn IS2 = số điểm dao động cực đại trên đoạn OS2
xét OS2/( lamda /2 ) = 10
==>IS2 có 10 vân cực đại ( mình nhầm với k= 0 thì nó là lamda /4 < lamda/2. có 10 khoảng ứng với 10 vân cực đại ko fai là 9)
xét MI
Tại M: d1 = MS1 = 30 ( cm )
..........d2 = MS2 = 30 can2 ( cm )
Giả sử tại M có max d2 - d1 = klamda + lamda /4
<==> 30 ( can2 -1 ) = klamda + lamda /4
==> k = 3.89
==> có 4 vân cực đại trên MI
--------> có 14 vân cực đại trên MS2
 
Last edited by a moderator:
T

trinhchithanh_1689

Đáp án là 14 vân cực đại bạn ạ.Trong Vật lí va tuổi trẻ số 90 năm 2011.Nhưng mình đọc lời giải thấy vô lí.
 
H

hocmai7892

ukm de mình xem lại. Bạn pos luôn lời giải lên để mình tham khảo được không
 
T

trinhchithanh_1689

Lời giải của thầy là :
d2 - d1 = (k+1/4)lamđa.
-30 < d2 - d1 < 30 (căn 2 -1).
Với d1,d2 lần luợt là khoảng cách từ M tới S1 và S2.
Theo tớ là 2pi (d2-d1)/lamđa =(2k+1)pi/2 (do 2 nguồn dao động vuông pha.)
====> d2 -d1 = (2k+1) lamđa/4
 
H

hocmai7892

Ai tim hộ lỗi sai trong bài trên hộ tôi với
.......................:D.....................

Lời giải của thầy là :
d2 - d1 = (k+1/4)lamđa.
cái này mình cũng làm ra như vậy


* -30 < d2 - d1 < 30 (căn 2 -1).
Cái này mình còn đặt dấu ? chưa hiểu rõ


* Với d1,d2 lần luợt là khoảng cách từ M tới S1 và S2.
Theo tớ là 2pi (d2-d1)/lamđa =(2k+1)pi/2 (do 2 nguồn dao động vuông pha.)
====> d2 -d1 = (2k+1) lamđa/4

Còn cái này thị bạn sai ở chỗ là chắc là công thức chứng minh của 2 nguồn cùng fa truyền tới M. còn nếu 2 nguồn ko cùng pha thì phải đi chứng minh lại. tương tự như độ lệch pha đối với góc bất kì ở 2 nguồn
 
Last edited by a moderator:
A

arsgunner

xin được múa rìu qua mắt thợ:p:p
Do -30<d2-d1<30(căn2-1) ==> -30+d1<d2<30căn2 - 30 +d1(1)
mà d1=d2-(k+1/4)landa.
có d2=15k+15.375==>d1=12k+14.625
ốp vào (1) ta được: -30,75<3k<11.625 <=> -10,25 <k <3.89
==> k =0,+-1,+-2,+-3,-4,-5,-6,-7,-8,-9,-10.
==> 14 điểm
 
Last edited by a moderator:
H

hocmai7892

Bài mình sửa lại hoàn chỉnh rồi bạn có thế xem lại. Thế thì bài này có 2 cách giải .cách của bạn đưa lên ngắn hơn nhiều
 
T

trinhchithanh_1689

@hocmai 7892 cho mình hỏi tại sao 2 nguồn ngược pha vẫn sử dụng được như tớ. trong trường hợp 2 nguồn dao động lệch pha nhau góc pi/4,pi/3,pi/6 thì làm thế nào cho nhanh hả cậu?Cậu tổng quát hóa dạng này cho tớ và mọi người xem luôn đc ko?
 
H

hocmai7892

ukm. đấy là công thức chứng minh từ 2 nguồn ngược pha thì tất nhiên có thể dùng công thức đấy cho bài ngược pha.
Còn dang tổng quát ở dạng bài:
Cho 2 nguồn kết hợp A B dd theo pt
Ua = a cos ( wt + phi 1)
Ub = a cos ( wt + phi 2)
Xét 1 điểm M . MB1= d1 , MB2 = đ2o 2 nguồn truyền tới
==>Uam = a cos ( wt + phi1 - (2 d pi)/lamda
==>Ubm = a cos ( wt + phi2 - (2 d pi)/lamda
xét độ lệch pha
denta phi = 2 pi ( d2 -d1 )/lamda + (phi1 - phi2)
Ở đây tôi đặt phi1 - phi2 = n pi ( tiện cho việc tính toán. với n bất kì ).
* Nếu Max
2 pi ( d2 - d1 )/ lamda + n pi = k2 pi
--> d2 -d1 = ( 2k - n ) lamda/2
* Nếu Min
2 pi ( d2 - d1 )/ lamda + n pi = (2k +1 ) pi
--> d2 -d1 = (2 k + 1 - n )lamda/2

Việc chứng minh công thức này tương tự như làm đối với 2 nguồn cùng fa hoặc ngược pha.chỉ có điều là mình thêm phi vào để nó sẽ ra 1 góc bất kì khi xét dd Max Min ( vì thế ở trung tâm ko phải là gợn lồi hoặc gợn lõm )
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom