[Lí 12] Bài tập giao thoa ánh sáng

B

butnghien_hoahoctro

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Trong thí nghiệm Y-âng về giao thoa ánh sáng, có a=0.3mm, D= 1.5m,
Hai khe sáng được chiếu đồng thời bởi 3 bức xạ đơn sắc có bước sóng 0.4 ; 0.5 ; 0.6 (đều là micro m nha). Khoảng cách ngắn nhất giữa hai vân sáng cùng màu là:
A.2mm B. 2.5mm C.3mm D.30mmm
:-SS
 
D

darknigh93

Bạn tìm đc BCNN là 6.Tức là từ vân sáng trung tâm đến vân trùng thứ 2 có 15 i1=>d=30mm
 
B

butnghien_hoahoctro

Bạn chắc ko?
Mình cũng làm được như thế nhưng đáp án của hoc lại là 2mm???
 
T

trong1801

mình nghĩ không nhất thiết phải tim vị trí vân sáng trùng nhau của cả 3 bức xạ mà.tìm hai vân cùng màu của hai bức xạ xem
 
B

butnghien_hoahoctro

Bạn thử xem có được kết quả vậy không?
Thật là răc rối quá
 
V

van_toan

Bạn tìm đc BCNN là 6.Tức là từ vân sáng trung tâm đến vân trùng thứ 2 có 15 i1=>d=30mm


hình như bạn hiểu nhầm đề rồi. nó hỏi khoảng cách ngắn nhất giữa hai vân sáng cùg màu mà. bạn tìm BCNN là tìm sự trùng nhau của 3 vân sáng rồi. mà đề cũng không nói rõ sự trùng màu này ntn. đâu nói trùng màu với vân sáng trung tâm mà bạn làm vậy. có nhiều vân sáng trùng màu của từng cặp hai bước sóng lắm
 
R

rocky1208

1. Trong thí nghiệm Y-âng về giao thoa ánh sáng, có a=0.3mm, D= 1.5m,
Hai khe sáng được chiếu đồng thời bởi 3 bức xạ đơn sắc có bước sóng 0.4 ; 0.5 ; 0.6 (đều là micro m nha). Khoảng cách ngắn nhất giữa hai vân sáng cùng màu là:
A.2mm B. 2.5mm C.3mm D.30mmm
:-SS

2 vân cùng màu có thể là vân sáng của ánh sáng 1, 2 hoặc 3. Hay 2 vân trùng của ánh sáng 1 và 2 hoặc 2 vân trùng của ánh sáng 2, 3 .... thậm chí là 2 vân trùng của cả 3 ánh sáng.

Khoảng cách giữa các vân sáng cùng màu phải bằng 1 số nguyên lần khoảng vân của ánh sáng chiếu tới. Hai vân có cùng màu gần nhau nhất phải là hai vân đơn sắc chứ ko thể là hai vân trùng được. Vì vân trùng cần có điều kiện trùng ví dụ: [TEX]k_1i_1=k_2i_2[/TEX] nghĩa là chúng cách nhau nhiều hơn 1 khoảng vân.

những ánh sáng đơn sắc cùng màu thì tối thiểu cách nhau 1 khoảng vân, ok? Vì vậy hai vân cùng màu gần nhau nhất sẽ ứng với ánh sáng đơn sắc có [TEX]\lambda[/TEX] nhỏ nhất (để khoảng vân là bé nhất) -> đó là ánh sáng 1
[TEX]i_1=2mm[/TEX]

p/s: các em giúp bạn thì nói qua về hướng làm hoặc đưa ra lời giải vắn tắt chứ ko nên trả lời đáp án không. Cái bạn cần là cách làm và giải thích. Những bài như thế a sẽ xóa :|
 
Last edited by a moderator:
H

haiquan92

cái gì??????????? Spam á..... V..... nhỉ????? ank MOD xem lại em cái.....em làm bài như thế......không 1 câu nói tục mà bảo em spam????her her...hocmai.vn đúng là v.....l
 
T

trytouniversity

Cảm ơn rocky đã giải thích câu này, mình thấy câu này lừa được nhiều người đó chứ, hay đó chứ.

Nhưng mà mod nhắc nhở thành viên hoài mình thấy hơi nhàm, đặc biệt đừng dùng cách xoá bài để đe doạ thành viên nhé.
 
R

rocky1208

cái gì??????????? Spam á..... V..... nhỉ????? ank MOD xem lại em cái.....em làm bài như thế......không 1 câu nói tục mà bảo em spam????her her...hocmai.vn đúng là v.....l

Ko phải những bài nói tục mới là spam. Bài của em đưa post toàn "...." với "her her". Không rõ nội dung là gì, em đọc lại nội quy của forum đi :| Còn thái độ của em ở bài post dưới nói thật là a ko quan tâm đâu. ko ai thừa thời gian để chấp nhặt mấy trò trẻ con, đặc biệt là với những thành phần không được giáo dục tử tế.

Cảm ơn rocky đã giải thích câu này, mình thấy câu này lừa được nhiều người đó chứ, hay đó chứ.

Nhưng mà mod nhắc nhở thành viên hoài mình thấy hơi nhàm, đặc biệt đừng dùng cách xoá bài để đe doạ thành viên nhé.

Nhắc nhở thành viên hoài bạn thấy nhàm nhưng thành viên có thay đổi đâu? Bạn cũng thấy đấy. Còn bạn nói tôi xoá bài để đe doạ thành viên thì tôi thực sự ko hiểu? Đe doạ cái gì? Những bài vi phạm hoặc ko cần thiết tôi phải có trách nhiệm xoá đi. Bây giờ giả sử bạn post một bài hỏi các thành viên, nhưng những phản hồi trở lại chỉ là: " chọn đáp án A nhé". "đáp án là B", "tớ nghĩ là C" .... thì bạn sẽ thấy thế nào? Có phải đó là những điều bạn muốn nhận được khi post bài lên?

p/s: bạn có thể đề xuất giải pháp nào giúp forum để không cần nhắc nhở mà mọi người vẫn tuân thủ nội quy được ko? Hay là cứ theo luật mà làm, post sai, post bừa banned nick luôn, khỏi cần nhắc nhở ? :|
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom