[ Lí 12 ] Bài hay này

L

long15

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Các bạn giúp mình giải bài này cái:

Con lắc đơn đặt trong chân không có T=2s. Khi đặt trong không khí thì chịu lực cản .Tính T .Biết D(kk)=1,3 (g/l)
D(vật rắn)=8,67 (g/cm3)
A.2,00015s C.1,99992s
B.2,00024s D.1,99985s



;);););)Cảm mơn trước nhé:)>-:)>-
 
P

pqnga

Các bạn giúp mình giải bài này cái:

Con lắc đơn đặt trong chân không có T=2s. Khi đặt trong không khí thì chịu lực cản .Tính T .Biết D(kk)=1,3 (g/l)
D(vật rắn)=8,67 (g/cm3)
A.2,00015s C.1,99992s
B.2,00024s D.1,99985s



;);););)Cảm mơn trước nhé:)>-:)>-

Có:
[TEX]T_1 \sim \sqrt{\frac{1}{g}}[/TEX]
[TEX]T_2 \sim \sqrt{\frac{1}{g'}}[/TEX]
Lại có:
[TEX]\frac{g'}{g} = 1 - \frac{\rho_{kk}}{\rho} << 1[/TEX]
[TEX]\frac{T_1}{T_2} = \sqrt{\frac{g'}{g} }\approx 1 - \frac{\rho_{kk}}{2\rho}[/TEX][TEX]\rightarrow T_2 = \frac{T_1}{1 - \frac{\rho_{kk}}{2\rho}} \approx T_1(1 + \frac{\rho_{kk}}{2\rho})[/TEX]
=> T_2 = 2,00015
Chọn A
 
Last edited by a moderator:
L

long15

Bạn có thể viết rõ hơn về cách biến đổi của bạn được không vì có một số chỗ mình còn thắc mắc
 
P

pqnga

Bạn thấy thắc mắc ở chỗ nào ? Tớ cho bạn CT tính này ad vào thì ra kết quả như tớ thôi:
Cho 1 số [TEX]\varepsilon << 1[/TEX](rất nỏ so với 1)
[TEX] (1 + \varepsilon )^n \approx 1 + n \varepsilon [/TEX]
Trong trường hợp bài này tớ đặt [TEX]\varepsilon = \frac{D_{kk}}{D}[/TEX]
[TEX]\frac{T_1}{T_2} = \sqrt{\frac{g'}{g}} = (1 - \varepsilon )^{\frac{1}{2}}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom