[Lí 12]2 câu khó của đề thi thử đhvinh cần pro giúp

M

manhxa2008

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu 1: dùng nơtron có động năng [TEX]K_n[/TEX]=1,1 MeV bắn phá hạt nhân [TEX]\frac{6}{3}[/TEX]Li đứng yên tạo ra hạt [TEX]\alpha[/TEX] và hạt X.Hạt [TEX]\alpha[/TEX] bay lệch phương pi/2 so vs phương của hạt X .Cho biết [TEX]m_\alpha[/TEX]=4,0016u [TEX]m_n[/TEX]=1,00866u [TEX]m_x[/TEX]=3,016u, [TEX]m_{Li}[/TEX]=6,00808u.Cho 1u=931,5. Động năng của hạt [TEX]\alpha[/TEX] là
A 0,1 MeV
B 0,09 MeV
C 0,2 MeV
D 0,25 MeV


Câu 2:1 động cơ ko đồng bộ 3 pha mắc hình tam giác vào mạng điện xoay chiều 3 pha mắc hình sao có điện áp pha [TEX]U_p[/TEX]=220v.Động cơ có công suất cơ học là 4,8 kW,hiệu suất 80% và hệ số công suất của mỗi cuộn dây là 0,96.Cường độ dòng điện cực đại chạy qua mỗi cuộn dây của động cơ là
A 7,7A
B 8,2 A
C 6,4 A
D 9,7 A
 
K

kenhaui

Câu 2:1 động cơ ko đồng bộ 3 pha mắc hình tam giác vào mạng điện xoay chiều 3 pha mắc hình sao có điện áp pha U_p=220v.Động cơ có công suất cơ học là 4,8 kW,hiệu suất 80% và hệ số công suất của mỗi cuộn dây là 0,96.Cường độ dòng điện cực đại chạy qua mỗi cuộn dây của động cơ là
A 7,7A
B 8,2 A
C 6,4 A
D 9,7 A


P trên 1 pha = 4,8/3= 1,6 kW

Utai= 220[TEX]\sqrt{3}[/TEX] (V)

Ta có [TEX]H=1-\frac{\Delta P}{P}[/TEX]

\Rightarrow [TEX]\Delta P/P= 0.2[/TEX]

\Rightarrow[TEX]\Delta P= 0,32[/TEX]


Lại có [TEX]\Delta P=I^2.R=\frac{P^2.R}{(U.cos\varphi )^2}[/TEX]

\Rightarrow [TEX]I^2= \frac{P^2.}{(U.cos\varphi )^2[/TEX]


\Rightarrow[TEX]I_0 =6,2 (A)[/TEX]


không co đáp án:(
 
S

superhuy

hì hì lúc nãy quên
áp dụng thêm 1 cái dl quen thuộc là bảo toàn năng lượng
 
S

superhuy

hì hì lúc nãy quên
áp dụng thêm 1 cái dl quen thuộc là bảo toàn năng lượng
 
H

huongnt94

2) Nguồn nối hình sao nên điện áp dây[TEX]U_p=220v[/TEX]\Rightarrow[TEX]U_d=\sqrt{3}U_p=220\sqrt{3}[/TEX]
[TEX]H=80%\Rightarrow P=\frac{4,8.100}{80}=6kw[/TEX]
Công suất trên 1 cuộn dây là:[TEX]P_d=\frac{P}{3}=2kw=2000w[/TEX]
\Rightarrow Gọi I là cường độ dòng điện qua 1 cuộn dây:
[TEX]P_d=U.I.CosPhi\Rightarrow I=\frac{P}{U.Cosphi}=\frac{2000}{220.\sqrt{3}.0,96}[/tex]
\Rightarrow[tex]I_0=I\sqrt{2}=7.7 A [/tex]
 
M

manhxa2008

bài 1 sao ko ai giải rõ ràng cho minh mà cứ nói bâng quơ thế .......................
 
H

huongnt94

Bài 1 bạn để ý rằng do do X và hạt anpha bay theo hướng vuông góc với nhau vì tứ giác đó là hình thoi. nên động lượng của hạt anpha và hạt X là bằng nhau. [TEX]m_x.v_x=m_a.v_a[/TEX]
Mà mình thấy khối lượng của các hạt sau - khối lượng hạt trước >0 vậy phản ứng này là thu năng lượng. Vậy động năng của hạt notron =năng lượng thu vào + [TEX]W_d[/TEX] các hạt hay [TEX](K_n-delta_u.c^2)=(W_a+W_x)[/TEX]
Do [TEX]m_x.v_x=m_a.v_a\Rightarrow(K_n-delta_u.c^2)=W_a+W_a(\frac{m_a}{m_x})[/TEX] rút [TEX]W_a[/TEX] ra thui.
 
H

huutrang93

Bài 1 bạn để ý rằng do do X và hạt anpha bay theo hướng vuông góc với nhau vì tứ giác đó là hình thoi. nên động lượng của hạt anpha và hạt X là bằng nhau. [TEX]m_x.v_x=m_a.v_a[/TEX]
Mà mình thấy khối lượng của các hạt sau - khối lượng hạt trước >0 vậy phản ứng này là thu năng lượng. Vậy động năng của hạt notron =năng lượng thu vào + [TEX]W_d[/TEX] các hạt hay [TEX](K_n-delta_u.c^2)=(W_a+W_x)[/TEX]
Do [TEX]m_x.v_x=m_a.v_a\Rightarrow(K_n-delta_u.c^2)=W_a+W_a(\frac{m_a}{m_x})[/TEX] rút [TEX]W_a[/TEX] ra thui.

Công thức sai

Bình phương biểu thức bảo toàn động lượng
Dùng định lí hàm số cos để tính tổng động năng của 2 hạt alpha và X
 
H

hiep221993

co nhiu cack giai cak cua tui la
tui co' he pt:
4,0016.kα+3,0016.kx=1,1.1,00866
kα+kx=1,1+ △E (o bai nay` △E <0)
 
Last edited by a moderator:
L

linus1803

câu 1: dùng nơtron có động năng [TEX]K_n[/TEX]=1,1 MeV bắn phá hạt nhân [TEX]\frac{6}{3}[/TEX]Li đứng yên tạo ra hạt [TEX]\alpha[/TEX] và hạt X.Hạt [TEX]\alpha[/TEX] bay lệch phương pi/2 so vs phương của hạt X .Cho biết [TEX]m_\alpha[/TEX]=4,0016u [TEX]m_n[/TEX]=1,00866u [TEX]m_x[/TEX]=3,016u, [TEX]m_{Li}[/TEX]=6,00808u.Cho 1u=931,5. Động năng của hạt [TEX]\alpha[/TEX] là
A 0,1 MeV
B 0,09 MeV
C 0,2 MeV
D 0,25 MeV


Câu 2:1 động cơ ko đồng bộ 3 pha mắc hình tam giác vào mạng điện xoay chiều 3 pha mắc hình sao có điện áp pha [TEX]U_p[/TEX]=220v.Động cơ có công suất cơ học là 4,8 kW,hiệu suất 80% và hệ số công suất của mỗi cuộn dây là 0,96.Cường độ dòng điện cực đại chạy qua mỗi cuộn dây của động cơ là
A 7,7A
B 8,2 A
C 6,4 A
D 9,7 A
Bài 1 :
PT phản ứng :

[TEX]\frac{6}{3}Li+\frac{1}{0}n \rightarrow \frac{4}{2}He + \frac{3}{1}X[/TEX]
Áp dụng định luật BL động lượng ta có :
[TEX]m_{He}.W_{dHe}=m_{Li}W_{nLi}+ m_{n}.W_{dn}[/TEX]
Tương đương với :
[TEX]Q = W_{dHe}+ W_{dX}-W_{dn}[/TEX]
Từ khối lượng tính được Q. Tính được Wx, Wn --> Tính Whe
 
H

huongnt94

mình sai thật rồi :( đúng là [TEX]m_n.K_n=m_x.K_x+m_a.K_a[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom